Nghệ sĩ Chu Lượng và đam mê vẽ chân dung phái đẹp

- Thứ Sáu, 17/03/2023, 18:09 - Chia sẻ

Chiều 17.3, tại Hà Nội, đã khai mạc triển lãm “Từ chân dung đến chân dung - những người đàn bà tôi vẽ” của họa sĩ, NSƯT Chu Lượng, nguyên Giám đốc Nhà hát Múa rối Thăng Long.

Chu Lượng và đam mê vẽ chân dung phái đẹp -0
NSƯT Chu Lượng và những phụ nữ ông đã vẽ chân dung. Ảnh: HS

Họa sĩ Chu Lượng cho biết, ban đầu ông chỉ dám vẽ những người quen biết. Sau khi đăng một số bức chân dung lên facebook, nhiều người đã chủ động tìm đến họa sĩ để bày tỏ được làm nhân vật trong tranh của ông.

“Khi vẽ tôi luôn cân nhắc, tính toán rất kỹ. Mỗi nhân vật tôi vẽ hai bức tranh, một bức cho nhân vật và một bức cho tôi. Bởi nếu ta vẽ chiều nhân vật thì lại mất đi tính nghệ thuật. Mới đầu tôi vẽ bằng sự đam mê, bằng cảm thụ của nghệ thuật. Họa sĩ phải sống với nhân vật đó”.

Họa sĩ Chu Lượng lựa chọn nhân vật rất kỹ. “Tôi vẽ người phụ nữ trên tinh thần của nghệ thuật múa rối nước, vẽ họ trong sáng nhất, đẹp đẽ nhất, hồn nhiên nhất, như khi vẽ rối nước cũng vậy. Người phụ nữ phải lo toan rất nhiều việc, biết bao nhiêu mối quan hệ nên làm toát lên vẻ đẹp nội tâm của họ thực sự khó. Tôi không vẽ hình hài bên ngoài mà vẽ nội tâm, mong muốn, khát vọng của nhân vật”.

Chu Lượng và đam mê vẽ chân dung phái đẹp -0
Chân dung nghệ sĩ chèo Lan Anh, thôn Khoan Tế, Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội

Đánh giá về các tác phẩm chân dung của họa sĩ Chu Lượng, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều viết: “Các họa sĩ ai mà chẳng vẽ chân dung, ít nhất về chân dung của chính mình. Nhưng khi Chu Lượng vẽ chân dung thì tôi nhận ra một tinh thần khác. Việc Chu Lượng chọn đề tài vẽ phụ nữ, đây là một thách thức. Người phụ nữ nào muốn Chu Lượng vẽ đều mong ước nhan sắc của họ vĩnh hằng trên đường nét và màu sắc của Chu Lượng. Chu Lượng như thấu hiểu điều đó. Chu Lượng không bỏ sót bất cứ điều gì làm nên vẻ đẹp nhan sắc họ. Nhưng trong sâu thẳm, Chu Lượng dày công đi tìm một vẻ đẹp khác của họ - vẻ đẹp người”.

Chu Lượng và niềm đam mê vẽ chân dung phái đẹp -0
Khách tham quan triển lãm

Nhà thơ Lương Tử Đức thì đánh giá Chu Lượng là hiệp sĩ của cái đẹp. “Chu Lượng đã vẽ các “tiên nữ” bằng tinh thần hiệp sĩ. Ông chiến đấu với thời gian, với khó khăn nhọc nhằn của cuộc sống để ngăn lại, để chặn lại sự phôi pha nhan sắc, hao mòn ước mơ của những người đàn bà ở thế gian này”.

Hơn 40 bức chân dung Chu Lượng vẽ cho triển lãm này, hầu hết chị em đã qua thời thiếu nữ, trở thành những người đàn bà thấu trải cuộc đời, nhưng độ trong sáng thuần hậu của mỗi người dường như vĩnh viễn, đằm thắm.

Chu Lượng và niềm đam mê vẽ chân dung phái đẹp -0
Triển lãm diễn ra đến hết ngày 24.3, tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội

Dịp này, NSƯT Chu Lượng cũng ra mắt cuốn sách tranh cùng tên, giới thiệu 50 bức tranh về chân dung 32 phụ nữ được ông thực hiện trong hai năm.

Họa sĩ bày tỏ: “Thật là vui và hạnh phúc khi được tôn vinh vẻ đẹp của những người phụ nữ qua những bức tranh chân dung mà tôi vẽ về họ. Cảm ơn họ đã cho tôi thật nhiều cảm xúc để tôi thấy cuộc sống này ý nghĩa hơn, đáng yêu hơn…

Vẽ chân dung, đặc biệt là đề tài phụ nữ bao giờ cũng hấp dẫn giới nghệ thuật. Tôi là người tay ngang khi gắn bó nhiều năm với nghệ thuật múa rối nước và muốn chạm thử đến đề tài này một lần xem sao. Khai thác đề tài phụ nữ không chỉ là giản dị mà còn là ẩn số, kể cả những họa sĩ lớn nhất thế giới cũng chưa thể giải mã được. Từ đam mê vẽ gương mặt con rối, gương mặt bạn bè sau triển lãm “Chu Lượng và những người bạn” vào năm 2016, tôi có ý tưởng vẽ chân dung phụ nữ nhưng trong hai năm dịch Covid-19 mới có thời gian để thực hiện”.

Hương Sen
#