Nắng đầu đông - Cầu Long Biên khác lạ

- Thứ Ba, 21/11/2023, 10:29 - Chia sẻ

Mới đây, nghệ sỹ nhiếp ảnh Khang Chu Long cho ra mắt bộ ảnh “Nắng đầu đông”. Người xem được đắm chìm trước phong cảnh cầu Long Biên, Hà Nội quen thuộc, đẹp ngỡ ngàng trong những ngày đầu đông.

Bộ ảnh được thực hiện từ sáng sớm, khi mặt trời còn chưa ló rạng. Khoảnh khắc tuyệt đẹp chỉ diễn ra chóng vánh vài phút rồi sẽ biến mất. Thay vào đó là cuộc sống hối hả quen thuộc hàng ngày. Hay ngắm hoàng hôn cũng vậy, mặt trời tròn xoe, buông mình rực rỡ trước khi hòa mình vào bóng đêm cũng chỉ trong vài phút giây ngắn ngủi. 

Nắng đầu đông - Cầu Long Biên khác lạ -0

Nắng đầu đông - Cầu Long Biên khác lạ -3
Bình minh trên Cầu Long

Cầu Long Biên là cây cầu thép đầu tiên bắc qua sông Hồng, nối hai quận Hoàn Kiếm với quận Long Biên của Hà Nội, do Pháp xây dựng (1898-1902), đặt tên là cầu Doumer, theo tên của Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer. Cầu Long Biên đã chứng kiến những dấu mốc quan trọng trong hai cuộc kháng chiến lớn nhất của dân tộc ta.

Cầu dài 2.290m qua sông và 896m cầu dẫn, cầu gồm 19 nhịp dầm thép đặt trên 20 trụ với lối kiến trúc độc đáo. Cây cầu được thiết kế với một đường sắt đơn chạy ở giữa còn hai bên là hai làn đường dành cho xe đạp và người đi bộ. Cây cầu này đã trở thành một phần đáng nhớ trong tâm thức mỗi người dân sống ở Hà Nội.

Đặc biệt, cây cầu Long Biên từng là cây cầu dài thứ hai trên thế giới (chỉ sau cầu Brooklyn bắc qua sông East-River của Mỹ), thậm chí nhiều người còn gọi là tháp Eiffel nằm ngang của Hà Nội.

Những ngày se lạnh đầu đông, khi thời tiết có sự chuyển mình rõ rệt, người dân và du khách thường lui tới Cầu Long Biên để chiêm ngưỡng khoảnh khắc ấn tượng và đẹp mắt lúc mặt trời lặn. Mọi buồn phiền đều biến mất, cảm xúc tan chảy trước khung cảnh lãng mạn trên cây cầu cũ mà ít nơi nào có được.

Cùng ngắm nhìn bộ ảnh “Nắng đầu đông” của NSNA Khang Chu Long:

Nắng đầu đông - Cầu Long Biên khác lạ -2

Nắng đầu đông - Cầu Long Biên khác lạ -4

Nắng đầu đông - Cầu Long Biên khác lạ -5

Nắng đầu đông - Cầu Long Biên khác lạ -6

Nắng đầu đông - Cầu Long Biên khác lạ -7

Nắng đầu đông - Cầu Long Biên khác lạ -1
NSNA Khang Chu Long trong một chuyến đi sáng tác.

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Khang Chu Long là một trong những nhiếp ảnh gia tiên phong thuộc thế hệ 8X, hiện là thành viên hội nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội. Với niềm đam mê nhiếp ảnh, Khang Chu Long xuất sắc giành được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Anh luôn có những góc nhìn, góc ảnh rất riêng và đầy nghệ thuật. Anh luôn mong muốn mang hình ảnh đẹp của quê hương để giới thiệu tới bạn bè trong và ngoài nước.

Trần Hiệp
#