Lần đầu trình diễn tổ khúc "Vietnam" tại TP. Hồ Chí Minh

- Thứ Tư, 03/04/2024, 17:03 - Chia sẻ

Tổ khúc "Vietnam" của nhà soạn nhạc Azerbaijan Gara Garayev sẽ được biểu diễn lần đầu tại TP. Hồ Chí Minh trong hòa nhạc diễn ra vào 20h ngày 20.4.

Gara Garayev là một trong những đại diện nổi bật nhất của Azerbaijan. Âm nhạc của Garayev có phong cách độc đáo, chứa đựng cảm nhận sâu sắc về âm nhạc dân tộc. Ông sáng tác nhiều thể loại khác nhau, như giao hưởng, ballet, nhạc thính phòng, âm nhạc cho các tác phẩm sân khấu, điện ảnh.

Garayev đã viết nhạc cho hàng chục bộ phim và các sáng tác đó chiếm vị trí quan trọng trong sự nghiệp của ông. Trong đó, có phần nhạc cho phim “Vietnam” - bộ phim tài liệu hợp tác Việt - Xô đầu tiên, từ năm 1954.

Âm nhạc trong bộ phim này phong phú về âm điệu và sử dụng chất liệu dân gian Việt Nam, kết hợp với thủ pháp viết giao hưởng phương Tây, tạo nên nét thú vị, ấn tượng. Vì thế, tác giả đã biên lại thành một tổ khúc để trình diễn riêng cho dàn nhạc giao hưởng.

Lần đầu trình diễn tổ khúc

Tổ khúc “Vietnam” gồm các phần: “Phong cảnh quê hương” khắc họa thiên nhiên Việt Nam đẹp thơ mộng như bức tranh yên bình; “Bê tông và dây điện” mô tả về cuộc sống còn gian khổ của người dân Việt Nam; “Giai điệu dân gian” về hình ảnh những con người vui vẻ, cần cù, luôn tràn ngập niềm tin vào tự do; “Tưởng nhớ những người lính đã ngã xuống” được coi là khúc nhạc cầu siêu cho những người đã khuất trong chiến tranh; khúc nhạc kết đầy năng lượng, trong trẻo, dựa trên bài hát “Vì nhân dân quên mình” (Doãn Quang Khải, 1951)...

Tác phẩm do Dàn nhạc của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP. Hồ Chí Minh (HBSO) biểu diễn, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Lê Ha My.

Trong hòa nhạc, khán giả cũng sẽ được thưởng thức tác phẩm "Pomp and Circumstance March No. 1 in D Major, op. 39" - chuỗi hành khúc tràn đầy năng lượng của nhà soạn nhạc Anh Edward Elgar, và "Pathétique" - bản giao hưởng cuối cùng của nhà soạn nhạc Tchaikovsky.

Ng. Phương
#