Tản mạn

Khi "một con ngựa đau"

- 06:14, 02/08/2022

Cô cũng không quên kể lại trên tài khoản Twitter của mình những câu chuyện vui nhộn với mẹ mình, người không còn nữa, nhưng đã là nguồn cảm hứng lớn để cô viết một cáo phó thực sự hóm hỉnh và đáng yêu…

1. Hai năm trước, sau khi Janet, người bạn đời trong hơn nửa thế kỷ qua của Nick Gardner, được đưa vào nơi chăm sóc đặc biệt do bệnh Alzheimer (hội chứng suy giảm trí nhớ ở người già) và chứng loãng xương trở nên trầm trọng hơn, ông quyết định phải làm một điều gì đó có ý nghĩa.

Người đàn ông Scotland 82 tuổi vốn rất thích leo núi này đã quyết định sẽ leo tất cả 282 đỉnh núi cao trên 1.000 mét ở Scotland trong vòng 1.200 ngày. Quãng dốc cần leo tổng cộng sẽ là 152.000 mét - tương đương với việc leo lên đỉnh Everest 17 lần và quãng đường cần cuốc bộ vào khoảng hơn 3.000km - khoảng cách tương đương từ Scotland đến Hy Lạp.

Nick bắt đầu hành trình đầy thách thức ấy vào tháng 7.2020, chỉ ba tháng sau khi tròn 80 tuổi. Ông đã thực hiện thành công 274 cuộc chinh phục trong 800 ngày và sau 2 năm, hiện ông chỉ còn 8 đỉnh núi nữa là hoàn thành cuộc phiêu lưu kỳ diệu. Ông nói với nhật báo Metro: “Việc Janet được đưa đi điều trị đã tác động mạnh mẽ đến tôi. Chúng tôi rất yêu thương nhau. Bà ấy là một người vợ, người mẹ, người bà tuyệt vời. Nhưng vì chứng Alzheimer, bà ấy không còn nhận ra tôi nữa. Tôi chìm trong nỗi đau buồn và tôi nghĩ, tôi phải làm điều gì đó để mình thoát ra”.

Nhưng Nick không chỉ thách thức bản thân để khiến mình bận rộn, ông còn đang tiến hành quyên góp tiền cho Hội Alzheimer Scotland và loãng xương Hoàng gia (ROS). Mục đích ban đầu của ông chỉ là quyên được 10.000 bảng Anh (hơn 12.000 USD), nhưng hiện số tiền ông quyên được đã lên tới gần 50.000 bảng (xấp xỉ 61.000 USD).

"Tôi vẫn sẽ đi khắp nơi sau khi tôi kết thúc thử thách này, chừng nào đôi chân tôi còn mang nổi tôi", người đàn ông  82 tuổi nói.

2. Trong cáo phó dành cho người mẹ mới qua đời của mình, Caity Weaver, cô con gái vốn là phóng viên của nhật báo New York Times, đã gọi cái chết của mẹ mình, bác sĩ Maureen Brennan - Weaver, là “lần đầu tiên trong đời làm trước kế hoạch của mình”. Caity Weaver viết rằng, mẹ cô đã chọn nghề bác sĩ chăm sóc các bệnh về chân để “có thêm nhiều ngày nghỉ”, nhưng lại “thường xuyên quên lên lịch nên đi nghỉ lúc nào”. Nhưng dù vậy, bà được các bệnh nhân rất yêu mến, đến mức “tặng bà đủ thứ bánh do họ làm và bà luôn nhận cứ như thể đó là tiền công”.

Weaver, con duy nhất của bác sĩ Brennan - Weaver, tiếp tục mô tả rằng, mẹ mình cực kỳ thích các phiếu giảm giá và luôn có cả xấp voucher ở nhà. “Bà đổi được cả đống bỉm và rồi để số bỉm ấy ở lối đi dành cho trẻ con ở tiệm tạp hóa. Nhiều năm trước, bà còn mua một thùng toàn bàn chải đánh răng với giá rẻ như cho, nhiều đến mức bây giờ gia đình bà dùng mãi vẫn chưa hết”. Thế nên, dù đã chết trước kế hoạch thì Brennan - Weaver vẫn để lại đủ số bàn chải đánh răng cho con cháu.

"Ôi, chúng tôi đã yêu bà ấy nhiều đến mức nào”, cáo phó kết luận.

Caity Weaver cũng không quên kể lại trên tài khoản Twitter của mình những câu chuyện vui nhộn với mẹ mình, người không còn nữa, nhưng đã là nguồn cảm hứng lớn để cô viết một cáo phó thực sự hóm hỉnh và đáng yêu…

Anh Ngọc