Khám phá nghệ thuật dệt truyền thống của 3 nhóm dân tộc thiểu số

- Thứ Sáu, 25/11/2022, 09:37 - Chia sẻ

Trong triển lãm “Nghệ thuật dệt bản địa”, công chúng có thể khám phá thêm về văn hóa dệt ở Việt Nam thông qua nghệ thuật dệt truyền thống của ba nhóm dân tộc thiểu số: Mông, Thái và Châu Mạ.

Triển lãm diễn ra ngày 3 - 4.12, tại Viện Goethe Hà Nội, do Craft Link - tổ chức hoạt động với mục đích hỗ trợ các nhóm dân tộc thiểu số, các nhóm khuyết tật và các làng nghề truyền thống trong việc khôi phục truyền thống văn hóa, phát triển sản xuất hàng thủ công và tăng thêm thu nhập cho cộng đồng - tổ chức.

Trong thế giới hiện đại, truyền thống dệt bản địa của Việt Nam phải vật lộn để tồn tại khi đối mặt với hàng dệt may do các nhà máy sản xuất với giá thành rẻ hơn. Chính vì điều này, kể từ khi thành lập Craft Link đã luôn tiến hành các chương trình/dự án khác nhau ở các vùng miền của đất nước nhằm khuyến khích thế hệ trẻ nối tiếp truyền thống dệt lâu đời của mỗi dân tộc, đồng thời học cách sử dụng các mẫu hoa văn truyền thống cùng nguyên vật liệu độc đáo để thể hiện nền văn hóa đa dạng và giàu bản sắc.

Khám phá nghệ thuật dệt truyền thống của 3 nhóm dân tộc thiểu số -0
Triển lãm “Nghệ thuật dệt bản địa” giới thiệu tới công chúng nghệ thuật dệt vô cùng đặc sắc của 3 nhóm dân tộc

Trong triển lãm “Nghệ thuật dệt bản địa”, công chúng có thể khám phá thêm về văn hóa dệt ở Việt Nam thông qua nghệ thuật dệt truyền thống của ba nhóm dân tộc thiểu số khác nhau đến từ Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ. Sáu nghệ nhân đến từ nhóm Mông (tỉnh Hà Giang), nhóm Thái (tỉnh Nghệ An) và nhóm Châu Mạ (tỉnh Lâm Đồng) sẽ được mời đến giới thiệu về văn hóa dệt truyền thống của dân tộc mình thông qua màn trình diễn nghệ thuật dệt vô cùng đặc sắc của họ. Mỗi nhóm dân tộc có kỹ thuật dệt riêng được truyền qua nhiều thế hệ. Mỗi mảnh vải dệt thủ công tỉ mỉ đều có chức năng và biểu tượng riêng, mang văn hóa và tín ngưỡng của người làm ra sản phẩm. Đây là điều khiến sản phẩm dệt trở nên đẹp hơn, và khiến chúng trở thành những tác phẩm nghệ thuật thực sự...

Ng. Phương
#