Khai mạc Liên hoan Tiếng hát làng Sen năm 2024: Sáng mãi tên Người - Hồ Chí Minh

- Thứ Năm, 16/05/2024, 18:01 - Chia sẻ

Chiều 16.5, tại Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An đã khai mạc Liên hoan Tiếng hát làng Sen năm 2024.

Khai mạc Liên hoan Tiếng hát làng Sen năm 2024: Sáng mãi tên Người - Hồ Chí Minh -0
Một tiết mục trong Lễ khai mạc Liên hoan Tiếng hát làng Sen 2024. Ảnh: Đức Anh

Đây là chương trình nghệ thuật do Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An tổ chức kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 - 19.5.2024).

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An Quách Thị Cường cho biết, từ năm 1981, một phong trào ca hát về Bác Hồ, Tổ quốc và về Đảng ra đời với tên gọi Liên hoan Tiếng hát làng Sen. Đây là một sinh hoạt văn nghệ, một hội thi nghệ thuật quần chúng truyền thống vào dịp sinh nhật Bác. Từ đó đến nay, hoạt động văn hóa này ngày càng lớn mạnh cả về quy mô và chất lượng, trở thành ngày hội lớn, là nét đẹp sinh hoạt văn hóa đặc sắc trong đời sống tinh thần của người dân xứ Nghệ.

Thông qua Liên hoan, tỉnh Nghệ An tiếp tục bồi đắp, phát triển mạnh mẽ phong trào văn hóa, văn nghệ, sức sáng tạo nghệ thuật của các nghệ sĩ, nghệ nhân, các địa phương; góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân, vì mục tiêu xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Khai mạc Liên hoan Tiếng hát làng Sen năm 2024: Sáng mãi tên Người - Hồ Chí Minh -1
Tiết mục của Đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Tân Kỳ. Ảnh: Đức Anh

Với chủ đề “Sáng mãi tên Người - Hồ Chí Minh”, Liên hoan Tiếng hát làng Sen năm nay là bản hòa tấu được cất lên bằng những lời ca, điệu múa ca ngợi công ơn trời biển của Bác Hồ, những thành tựu đổi mới của quê hương, đất nước. Thông qua các chương trình nghệ thuật góp phần tuyên truyền, giáo dục và thúc đẩy thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; quảng bá hình ảnh Nghệ An với cả nước và quốc tế.     

Được biết, từ cuối tháng 3 đã diễn ra Liên hoan Tiếng hát làng Sen cấp cơ sở. Liên hoan của các huyện, thành phố, thị xã được kết hợp tổ chức dưới nhiều hình thức, đa dạng về loại hình, thu hút được đông đảo diễn viên tham gia biểu diễn, khán giả đón xem và cổ vũ, tạo được sự lan tỏa sâu rộng.

Liên hoan Tiếng hát làng Sen cấp tỉnh có sự tham gia của 20 đoàn nghệ thuật quần chúng đến từ 20 huyện, thành, thị, với gần 600 ca sĩ, diễn viên, nghệ nhân. Lễ trao giải Liên hoan Tiếng hát làng Sen năm 2024 sẽ diễn ra vào tối 17.5 tại Quảng trường Hồ Chí Minh.

Liên hoan Tiếng hát làng Sen nằm trong chuỗi hoạt động của Lễ hội làng Sen 2024. Lễ hội còn có chương trình Quảng diễn đường phố với chủ đề “Quê hương mùa sen nở” diễn ra trên tuyến phố đi bộ thành phố Vinh với các màn trình diễn văn hóa, di sản văn hóa nghệ thuật đầy màu sắc; triển lãm ảnh “Nghệ An làm theo lời Bác” và “Hồ Chí Minh - Người là niềm tin tất thắng” tại Quảng trường Hồ Chí Minh…

Hà Hương
#