"Hồi sinh" trên vùng đất lửa Quảng Trị

- Thứ Hai, 08/07/2024, 21:28 - Chia sẻ

Trong khuôn khổ Lễ hội Vì hòa bình 2024, ngày 8.7, triển lãm tranh “Hồi sinh” đã khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Điện ảnh tỉnh Quảng Trị, giới thiệu 125 tác phẩm tranh giấy của 2 họa sỹ Phạm Thanh Tâm và Đinh Quang Hải (Hải Tre).

Triển lãm như một bản song tấu kể lại câu chuyện chuyển mình của vùng "đất lửa”. “Hồi sinh” như một sự nối dài của quá khứ và hiện tại. Những bức tranh của cố họa sỹ Phạm Thanh Tâm (sinh năm 1933), quê ở Hải Phòng, tái hiện Quảng Trị của một thời bom đạn đầy đau thương, mất mát nhưng cũng rất đỗi hào hùng, bi tráng, tự hào. Chỉ bằng cây bút sắt cán tre ông đã ghi lại cuốn nhật ký chân thực và thật đẹp về thời chiến tranh.  

Những tác phẩm màu nước của họa sỹ Đinh Quang Hải (sinh năm 1977), quê ở Quảng Nam, ghi lại những cảm nhận về phong cảnh và nếp sinh hoạt của người dân các vùng miền thanh bình, giản dị, mộc mạc và bình yên qua con mắt người đương thời. Các bức tranh của 2 họa sỹ đều thể hiện khát vọng hòa bình của dân tộc trong ngày hôm nay.

Một góc triển lãm. Ảnh: TTXVN
Một góc triển lãm. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Hoàng Đức Thắng, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: triển lãm “Hồi sinh” là không gian đặc biệt đưa mọi người trở về miền ký ức để cùng nhau nhìn lại, cảm nhận và tôn vinh những giá trị của hòa bình, sự hồi sinh và tình người qua những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc. Quảng Trị là vùng đất giàu truyền thống lịch sử và văn hóa, nhưng chứa trong lòng mình sự bi hùng, khốc liệt của cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc hơn 50 năm về trước. Hôm nay, Quảng Trị đã và đang vươn lên mạnh mẽ, hồi sinh từ những đau thương mất mát, hy sinh to lớn.

Triển lãm tranh “Hồi sinh” là hiện thân của những ý nghĩa cao cả ấy, hội tụ những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, được các nghệ sỹ tâm huyết dày công sáng tác, tạo dựng. Mỗi bức tranh là một câu chuyện, một góc nhìn về quá trình hồi sinh của đất nước, con người sau chiến tranh; qua đó gửi gắm thông điệp về niềm tin, hy vọng và khát khao hòa bình...

Triển lãm được tổ chức đến hết ngày 11.7.

Ng. Phương