Hiểu thêm về mối quan hệ Việt - Pháp

- Thứ Tư, 10/07/2024, 11:31 - Chia sẻ

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa xuất bản cuốn sách "50 năm quan hệ Việt - Pháp (1973 - 2023)" của tác giả TS. Võ Minh Hùng nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia.

Cuốn sách với mong muốn giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tiến trình phát triển của mối quan hệ Việt - Pháp trong chiều dài lịch sử. Bên cạnh đó phân tích những hạn chế cũng như triển vọng của mối quan hệ Việt - Pháp, khẳng định hai nước sẽ tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác, cùng phát triển. Đồng thời, tác giả cũng gợi ý một số giải pháp nhằm giúp quan hệ Việt - Pháp lên một tầm cao mới. 

Hiểu thêm về mối quan hệ Việt - Pháp

Theo NXB Chính trị Quốc gia Sự thật, quan hệ Việt - Pháp là mối quan hệ truyền thống lâu đời, trải qua nhiều thăng trầm lịch sử. Ngày nay, hòa bình, hợp tác khu vực và quốc tế vì sự phát triển đang trở thành xu thế chung trên toàn cầu.

Trong bối cảnh đó, cả Việt Nam và Pháp đều phải nhanh chóng đưa ra chính sách đối ngoại phù hợp với tình hình mới nhằm tăng thêm cơ hội, tạo thuận lợi cho sự phát triển của quốc gia, dân tộc, đồng thời giải quyết những khó khăn đang phải đối mặt.

Trong khi Pháp sớm nhận ra tiềm năng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nơi có những nền kinh tế đang phát triển năng động nhất thế giới và thi hành chính sách hướng về châu Á, thì Việt Nam cũng thực hiện chính sách đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa, coi trọng quan hệ với các trung tâm kinh tế - chính trị trên thế giới và mở rộng hợp tác với các nước châu Âu.

Hiểu thêm về mối quan hệ Việt - Pháp -0
Cuốn sách đề cập mối quan hệ hai nước trong lịch sử và triển vọng trong tương lai. Nguồn: NXBCTQGST

Ở ASEAN, Việt Nam ngày càng có chỗ đứng về chính trị, kinh tế và nắm giữ vai trò quan trọng. Vì vậy, Việt Nam hoàn toàn phù hợp với vai trò làm cầu nối giúp Pháp thâm nhập vào thị trường ASEAN cũng như thị trường châu Á rộng lớn. Bên cạnh đó, Pháp là một trong những cường quốc hàng đầu thế giới và giữ vai trò trọng yếu ở châu Âu, đặc biệt là Liên minh châu Âu. Do vậy, việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị với Pháp sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam mở rộng và phát triển quan hệ kinh tế với các nước thành viên EU nói riêng và các nước châu Âu nói chung.

Chính sự gặp gỡ về lợi ích trên là động lực to lớn để lãnh đạo hai nước đưa ra những chính sách phù hợp nhằm xây dựng và củng cố quan hệ đối tác chiến lược giữa Pháp và Việt Nam. Vượt qua những khác biệt về thể chế chính trị, sự chênh lệch trong trình độ phát triển kinh tế, đồng thời để lại đằng sau những đau thương của một thời kỳ lịch sử đã qua, mối quan hệ Việt - Pháp ngày càng phát triển toàn diện trên tất cả lĩnh vực từ chính trị - ngoại giao, kinh tế, văn hóa, khoa học - công nghệ tới quốc phòng - an ninh và cùng chia sẻ lợi ích vì hòa bình, phồn vinh của nhân dân hai nước. 

H.Sen
#