Gìn giữ ký ức cho muôn đời sau

- Thứ Năm, 15/09/2022, 15:57

Sáng 15.9, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) tổ chức hội thảo “Ký ức của bạn - Lịch sử của chúng ta” và trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn thư - Lưu trữ” của Bộ trưởng Bộ Nội vụ năm 2022.

Gìn giữ ký ức cho muôn đời sau -0
Các cá nhân, gia đình, dòng họ với cán bộ Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III tại sự kiện sáng 15.9

Phát biểu tại sự kiện, Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Nguyễn Thị Nga khẳng định, thời gian qua, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III đã thực hiện tốt công tác sưu tầm, thu thập tài liệu lưu trữ nói chung và tài liệu lưu trữ quý, hiếm nói riêng để bảo quản và phát huy giá trị của tài liệu cho đông đảo công chúng, nhà nghiên cứu được tiếp cận. Bên cạnh các cơ quan, tổ chức, cá nhân thuộc nguồn nộp lưu, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III đã chủ động tích cực tìm kiếm, kết nối và sưu tầm được nhiều tài liệu lưu trữ quý, hiếm của các nhà khoa học, các cá nhân tiêu biểu.

Gìn giữ ký ức cho muôn đời sau -0
Tài liệu lưu trữ thu hút sự chú ý của các bạn trẻ   

Bà Nguyễn Thị Nga cho biết, hội thảo “Ký ức của bạn - Lịch sử của chúng ta” với sự tham gia của các cá nhân, gia đình, dòng họ đã cho cái nhìn rõ nét hơn về tính cấp thiết của việc bảo quản, lưu giữ tài liệu phục vụ tích cực cho quá trình nghiên cứu, tìm hiểu chính trị, văn hóa, lịch sử... của dân tộc.

Gìn giữ ký ức cho muôn đời sau -0
Tài liệu thuộc Phông lưu trữ cá nhân Thiếu tướng Hoàng Kiền
tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III

Cá nhân, gia đình, dòng họ là những người có cống hiến đặc biệt cho xã hội và đất nước, với nhiều công trình, tác phẩm đạt giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh, hay đã gửi gắm những đứa con tinh thần của mình vào lưu trữ quốc gia... Đó là Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Hoàng Kiền, người đã trao tặng toàn bộ bản thảo các công trình nghiên cứu, sáng tác về chủ quyền biển đảo Việt Nam về những hành trình tuần tra biên giới, về đường Trường Sơn huyền thoại cũng như về quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào.

Đó là Đại sứ Hoàng Vĩnh Thành, con trai nhà cách mạng Hoàng Minh Giám. Ông và gia đình đã trao tặng tài liệu của GS Hoàng Minh Giám cho Trung tâm Lưu trữ quốc gia III; GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Nguyên Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam; nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, với khối tài liệu trao tặng gồm nhiều công trình nghiên cứu từ những năm 1960 đến nay.

Nhà thơ, nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát, nguyên Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Điện ảnh Việt Nam đã gửi toàn bộ bản thảo sáng tác trong suốt hành trình sáng tạo của bà từ những năm 1970 đến nay. Đại tá, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng, nguyên Phóng viên báo Quân đội Nhân dân, đã trao tặng nhiều bộ ảnh quý về mẹ Việt Nam anh hùng và khối ảnh hoạt động của Đại tướng Võ Nguyên Giáp…

Gìn giữ ký ức cho muôn đời sau -0
Đại tá, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn thư - Lưu trữ” 

Các cá nhân, gia đình đã chia sẻ cảm nghĩ của họ về những tư tiệu, tài liệu quý cũng như kinh nghiệm gìn giữ, bảo quản và hiến tặng tài liệu quý cho nhà nước. Phía Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III bày tỏ mong muốn tiếp tục thực hiện công tác bảo quản, gìn giữ và quảng bá khối tài liệu của các cá nhân, gia đình cùng những tài liệu chính thống của nhà nước như một tài sản quý giá, có giá trị vĩnh viễn.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn thư - Lưu trữ” của Bộ trưởng Bộ Nội vụ năm 2022 cho các cá nhân, gia đình, dòng họ, những người đã trao tặng tài liệu, hiện vật quý cho Trung tâm Lưu trữ quốc gia III góp phần làm giàu hơn, phong phú hơn tài liệu quốc gia - là những tài liệu quý cần được bảo quản cho muôn đời sau.

Hương Sen