Giá trị và ý nghĩa của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

- Thứ Ba, 02/04/2024, 10:29 - Chia sẻ

"Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Việt Nam" - cuốn sách do GS.TS Tạ Ngọc Tấn và PGS.TS Vũ Trọng Lâm đồng chủ biên cung cấp thêm thông tin về giá trị và ý nghĩa của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.

NXB Chính trị quốc gia Sự thật vừa xuất bản cuốn sách “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Việt Nam”, là tài liệu tham khảo hữu ích đối với các nhà nghiên cứu hoặc độc giả muốn tìm hiểu về Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.

Cuốn sách “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Việt Nam” vừa được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ấn hành.
Cuốn sách “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Việt Nam” vừa được NXB Chính trị quốc gia Sự thật ấn hành

Cuốn sách gồm hai phần: Lịch sử và ý nghĩa của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Việt Nam, Bảo tồn và phát huy giá trị của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương hiện nay.

Nội dung các bài viết trong mỗi phần đi sâu trình bày, phân tích, nhận định và đánh giá về nguồn gốc lịch sử, ý nghĩa, giá trị văn hóa của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương từ nhiều góc độ, cũng như việc khai thác, phát huy các giá trị của loại hình tín ngưỡng này ở trong và ngoài nước hiện nay. Mỗi bài viết thể hiện sự tâm huyết, thành kính của các tác giả đối với Quốc Tổ, Quốc lễ của dân tộc.

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương không chỉ là dạng thức độc đáo trong tín ngưỡng thờ cúng Tổ tiên của người Việt Nam từ xa xưa mà còn là biểu tượng văn hóa thiêng liêng của lòng yêu nước, nghĩa đồng bào, được phát triển, nâng cao thành chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa nhân văn Việt Nam.

Xuyên suốt dòng chảy của lịch sử dân tộc, tín ngưỡng này giữ vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Chính vì những giá trị đó, ngày 6.12.2012, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.  

Trải qua biến cố thăng trầm của lịch sử, nếu như các tôn giáo, tín ngưỡng dân gian khác có nhiều thay đổi, thì Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương với những giá trị đặc trưng độc đáo vẫn được bảo tồn, phát huy và ngày càng lan tỏa mạnh mẽ, trở thành bản sắc văn hóa độc đáo của người Việt Nam.

Với truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, các Vua Hùng và các nhân vật liên quan đến thời đại Hùng Vương luôn được Nhân dân cả nước thành kính tôn thờ. Hàng năm, người dân trong nước và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đều hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10.3 âm lịch) và Lễ hội Đền Hùng - một dạng thức cụ thể sinh động nhất của tín ngưỡng này...

H.Sen
#