Gần 500 tác phẩm thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn

- Thứ Hai, 20/11/2023, 18:21 - Chia sẻ

Sau gần 2 năm phát động, Cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn đã nhận 498 tác phẩm dự thi từ các nhà văn chuyên nghiệp, tác giả không chuyên.

Cuộc thi do Báo Lao Động tổ chức dưới sự chủ trì của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Hội Nhà văn Việt Nam. Cuộc thi được phát động ngày 23.11.2021, kết thúc nhận bài ngày 31.8.2023.

Gần 500 tác phẩm thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn -0
Họp báo thông tin về Cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn chiều 20.11

Tại họp báo chiều 20.11, Ban tổ chức cho biết, sau gần 2 năm triển khai cùng với 2 chuyến đi thực tế tại Công ty Than Khe Chàm (Quảng Ninh) và Công ty Thaco (Quảng Nam), Cuộc thi đã nhận 498 tác phẩm tham dự. Trong đó, có 412 truyện ngắn, 86 tiểu thuyết của gần 300 tác giả là các nhà văn chuyên nghiệp, không chuyên, công nhân, viên chức, học sinh, người cao tuổi và Việt kiều gửi dự thi.

Các tác phẩm đều theo sát chủ đề cuộc thi là viết về công nhân, công đoàn, mang chất sống và hơi thở của thời đại, phản ánh đúng những vấn đề của công nhân, người lao động và vị trí, vai trò của tổ chức Công đoàn hiện nay.

Bối cảnh được tái hiện trong các tác phẩm rất sinh động, trải dài trên khắp đất nước, đó có thể là những công nhân trên nông trường chè Tây Bắc, công nhân làm việc trong nhà máy, xí nghiệp ở Biên Hòa (Đồng Nai), Bình Dương…

Gần 500 tác phẩm thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn -0
Các tác phẩm có nội dung phản ánh đời sống công nhân, công đoàn. Ảnh: VLNM

Phát biểu tại họp báo, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo Cuộc thi nhận định, công nhân lao động đóng vai trò rất quan trọng trong sản xuất và đời sống, là lực lượng tiên phong cho công cuộc đổi mới, phát triển của đất nước. Tuy nhiên, trong một thời gian khá dài, văn đàn Việt Nam thiếu vắng những tác phẩm hay nói về công nhân, công đoàn.

Từ đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chỉ đạo Báo Lao Động phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn. Thông qua đó để khơi nguồn, khích lệ sáng tác về đề tài này.

Sau thời gian làm việc, Hội đồng Sơ khảo đã lựa chọn 43 truyện ngắn, 18 tiểu thuyết đề nghị đưa vào chung khảo Cuộc thi. Tiếp đó, Hội đồng Chung khảo đã chọn ra 13 truyện ngắn, 11 tiểu thuyết có chất lượng cao nhất, đáp ứng yêu cầu Cuộc thi để trình Ban Chỉ đạo và Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xem xét, trao giải.

Danh sách tác giả, tác phẩm đoạt giải sẽ được công bố tại Lễ Tổng kết và trao giải  ngày 26.11 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Thái Minh
#