Cà phê phin

Đứng dậy

- 07:03, 31/07/2022

Câu chuyện về sự trở lại của Brendan Fraser, ngôi sao của "Xác ướp Ai Cập" và "Xác ướp Ai Cập trở lại" năm nào, là một trong những câu chuyện truyền cảm hứng nhất của Hollywood năm nay. Đó là câu chuyện về một ngôi sao ngã ngựa nhưng quyết tâm leo lên lưng ngựa một lần nữa, với thân hình của một con cá voi mắc cạn...

25 năm trước, Brendan Fraser trở thành ngôi sao nhờ bộ phim giải trí rất thành công là "George of the Jungle", với một vai diễn kiểu Tarzan hiện đại. 

Thân hình như tạc tượng, vẻ mặt ngố tàu và lối diễn xuất hài hước là bước đệm hoàn hảo để anh trở thành hình mẫu ngôi sao kiểu mới của Hollywood với bộ ba phim "The Mummy". Đây cũng là loạt phim làm sống lại hệ thống rạp phim ở Việt Nam hồi đầu những năm 2000. 

Nhưng bên cạnh những bộ phim bom tấn mà Brendan Fraser trở thành một cái tên bảo chứng tại phòng vé, anh cũng được nhiều đạo diễn phim nghệ thuật săn đón, để tạo sức hút cho những bộ phim tranh giải Oscar, chẳng hạn. Trong số những bộ phim nghệ thuật mà Brendan Fraser đóng thời hoàng kim có "Gods and Monsters", một bộ phim có kịch bản rất xuất sắc của Bill Condon; "Crash" của Paul Haggis, bộ phim ngược ngạo thắng giải Oscar Phim hay nhất, vượt qua cả "Brokeback Mountain" của Lý An năm đó. Và đặc biệt là "The Quiet American" (Người Mỹ Trầm Lặng) của đạo diễn Phillip Noyce, một bộ phim có kinh phí lớn, được quay gần như hoàn toàn tại Việt Nam. 

20 năm trước, tôi nhớ lần đầu tiên gặp Brendan Fraser ngoài đời tại sự kiện họp báo quốc tế đầu tiên của bộ phim "The Quiet American", được tổ chức trang trọng tại Sofitel Metropole Hà Nội. Anh mặc một bộ suit trắng, cao lớn như một... con gấu, bên cạnh cô Phượng của Đỗ Thị Hải Yến với chiếc áo dài bé nhỏ thanh tao...

Sự nghiệp hoàng kim của Brendan Fraser kéo dài đâu đó được khoảng một thập niên rồi xuống dần và... biến mất không tăm tích mà không biết lý do tại sao. 

Sau nhiều năm vắng bóng, Brendan Fraser vừa quay trở lại trong một bộ phim nghệ thuật "The Whale" của đạo diễn Darren Aronofsky, tác giả của những bộ phim từng gây tiếng vang như "Requiem for a Dream", "Black Swan", "The Wrestler" hay gây tranh cãi dữ dội như "mother!" với Jennifer Lawrence đóng chính, ra mắt cách đây 5 năm. 

Phim này vừa lọt vào vòng tranh giải Sư tử vàng của LHP Venice năm nay, diễn ra vào tháng 9 tới. "The Whale" (Cá Voi) cũng có thể được coi là dự án có thể phục hưng sự nghiệp của Brendan Fraser sau nhiều năm sự nghiệp tụt dốc không phanh, đối mặt với khủng hoảng cá nhân và trầm cảm nặng nề. 

Trong phim này, anh đóng vai một giáo viên tiếng Anh, một người cha tuổi trung niên mắc bệnh béo phì tìm mọi cách để kết nối lại tình cảm với đứa con gái vị thành niên của mình sau nhiều năm xa lánh ghẻ lạnh. Nhiều năm về trước, anh đã từng từ bỏ gia đình để sống chung với một người tình đồng tính. Và khi người tình qua đời, anh ta rơi vào trầm cảm, ăn uống vô độ và trở thành một người béo phì từ đó. 

Để đóng vai diễn này, Brendan Fraser - vốn đã béo phì vì bệnh trầm cảm, đã phải tăng lên nữa để đạt trọng lượng nặng... 600 pounds (272kg) như yêu cầu của nhân vật - với ngoại hình không thể nhận ra. 

Ngoài đời, cách đây vài năm, khi xuất hiện trở lại và công bố với truyền thông những bí mật về đời tư, đặc biệt là bị lạm dụng tình dục khiến Brendan phải xa lánh Hollywood và trầm cảm, Brendan Fraser nhận được sự ủng hộ lớn của khán giả. Nhiều chiến dịch "giải cứu sự nghiệp của Brendan Fraser" cũng được phát động rầm rộ trên mạng xã hội. Nhiều đạo diễn lớn cũng bắt đầu tiếp cận anh cho những bộ phim quan trọng, trong đó có Darren Aronofsky với "The Whale" và một vai diễn gần như được viết riêng để dành cho Brendan Fraser... Tiếp đó sẽ là "Batgirl", một bộ phim siêu anh hùng của DC và "The Killers of the Flower Moon" của đạo diễn huyền thoại Martin Scorsese, đóng chung với hai tên tuổi lớn là Leonardo DiCaprio và Robert DeNiro. 

Nhưng "The Whale" có lẽ là bộ phim quan trọng nhất để phục dựng tên tuổi của Brendan Fraser, như cách Darren Aronofsky từng phục dựng sự nghiệp của Mickey Rourke trong bộ phim "The Wrestler" với một vai diễn xuất sắc hơn chục năm về trước (tiếc là cuối cùng bị Sean Penn tước mất Oscar). 

 Có lẽ phải đợi thêm hiệu ứng của giới phê bình và truyền thông sau khi "The Whale" được trình chiếu tại LHP Venice năm nay. Nhưng câu chuyện về sự trở lại của Brendan Fraser, ngôi sao của "Xác ướp Ai Cập" và "Xác ướp Ai Cập trở lại" năm nào, là một trong những câu chuyện truyền cảm hứng nhất của Hollywood năm nay. 

Đó là câu chuyện về một ngôi sao ngã ngựa nhưng quyết tâm leo lên lưng ngựa một lần nữa, với thân hình của một con cá voi mắc cạn.

Lê Quân