Đưa sách về cơ sở kiến tạo văn hóa đọc

- Thứ Hai, 02/08/2021, 05:22
Nhận thấy vai trò của sách trong phát triển tri thức, bồi đắp tâm hồn, những năm gần đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hải Dương đã có nhiều hoạt động giới thiệu, đưa sách về cơ sở. Không chỉ tạo thói quen đọc sách cho hội viên, đóng góp vào sự phát triển của phụ nữ nói chung, qua hoạt động này, tình yêu sách còn được truyền cho các em nhỏ, từ đó góp phần phát triển văn hóa đọc.
Cán bộ Hội giới thiệu với các bạn nhỏ những cuốn sách hay
Ảnh: Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hải Dương

Lan tỏa tình yêu sách

Đầu năm 2021, khi Hải Dương trở thành tâm dịch Covid-19, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã phát động chương trình "Sẻ chia qua trang sách, đập tan dịch Covid", nhằm tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho trẻ em trong khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh. Đại diện Ban Tuyên giáo - Chính sách luật pháp, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hải Dương chia sẻ, khi quyết định phát động quyên góp sách cũng lăn tăn, vì khi ấy mọi hoạt động đóng băng, và việc vận chuyển sách có thể gây thêm nguy cơ dịch bệnh. "Nhưng nghĩ tới biết bao em nhỏ ở khu cách ly đang buồn chán, chúng tôi quyết tâm làm, kêu gọi, tổ chức tiếp nhận và gửi những món quà ý nghĩa này cho các em".

Thông qua việc phát động trên trang Fanpage Phụ nữ Hải Dương và chia sẻ trên trang cá nhân của các hội viên, nhiều cá nhân, gia đình, tổ chức đã gửi về chương trình hàng nghìn cuốn sách và những lá thư động viên. Sách được gửi đến các bạn nhỏ trong khu cách ly của trường Tiểu học Lê Lợi, trường THCS Cộng Hòa, trường THCS Sao Đỏ (TP Chí Linh) và trường mầm non Bạch Đằng, trường THCS Thái Sơn (TX Kinh Môn)... Trường THCS Sao Đỏ còn tổ chức buổi đọc thư của cô giáo cho học sinh nghe, động viên tinh thần các em.

Từ chương trình "Sẻ chia qua trang sách, đập tan dịch Covid" cho thấy học sinh có nhu cầu đọc sách. Vì thế, ngay khi bệnh Covid-19 tạm thời được đẩy lùi, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hải Dương tiếp tục tổ chức các hoạt động vun đắp văn hóa đọc, bắt đầu bằng các nội dung gắn với hoạt động của Hội, vừa giới thiệu sách, vừa tìm hiểu cụ thể nhu cầu đọc sách của hội viên. Từ đó, những người thực hiện nhận ra rằng, khi hội viên, cũng là những người mẹ, người vợ ham đọc sách, hơn ai hết họ sẽ truyền được tình yêu ấy cho con mình và xây dựng thói quen đọc từ mỗi gia đình.

"Chúng tôi đánh giá cao sự chỉ đạo của lãnh đạo và cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hải Dương, đã tạo điều kiện để tổ chức trưng bày và giới thiệu sách bên lề Đại hội đại biểu Phụ nữ cấp huyện, đồng thời giới thiệu trực tiếp đến các cấp Hội Phụ nữ cơ sở. Nhờ các hoạt động đó bước đầu nâng cao nhận thức về vai trò và giá trị của sách trong việc tự học tập, tự nâng cao trình độ, đồng thời xây dựng thói quen đọc sách ngay từ gia đình, nền tảng quan trọng để xây dựng xã hội văn minh".

Giám đốc NXB Phụ nữ Việt Nam Khúc Thị Hoa Phượng

 

Đưa sách về cơ sở gắn với hoạt động Hội

Hành trình kiến tạo văn hóa đọc của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hải Dương đã “gặp” sự quan tâm chung của NXB Phụ nữ Việt Nam, kết quả là thỏa thuận hợp tác đưa sách về cơ sở trong năm 2021, nhằm lan tỏa tinh thần ham đọc ở chị em phụ nữ, từ đó truyền tình yêu đọc sách tới các em nhỏ.

Theo bà Nguyễn Vũ Xuân Thi, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hải Dương, với thông điệp "Cùng con đọc sách - Học cách lớn khôn”, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hải Dương và NXB Phụ nữ Việt Nam tin rằng việc phát triển văn hóa đọc từ mỗi gia đình sẽ góp phần quan trọng để hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hải Dương nâng cao kiến thức, kỹ năng cho bản thân và gia đình, đặc biệt là nuôi dạy, đồng hành với con trên bước đường trưởng thành.

Theo thỏa thuận hợp tác, hai bên sẽ phối hợp triển khai công tác tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá, lan tỏa những đầu sách hữu ích, hấp dẫn của NXB Phụ nữ Việt Nam tới độc giả là cán bộ, hội viên, phụ nữ của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hải Dương nói riêng và độc giả của tỉnh Hải Dương nói chung. Các cuộc trưng bày, giới thiệu sách đã được tổ chức bên lề Đại hội đại biểu Phụ nữ các huyện Thanh Miện, Nam Sách, Chí Linh, Bình Giang... Sách trưng bày tập trung vào sách nữ công gia chánh - chăm sóc sức khỏe; sách kinh doanh, kỹ năng sống; danh mục sách Đề án 938 “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027” và Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”; sách tâm lý - giáo dục gia đình; sách truyện thiếu nhi; sách bách khoa tri thức cho trẻ...

Sách cũng trở thành quà tặng cho cán bộ, hội viên, phụ nữ, thiếu nhi khi biểu dương, hay khen thưởng tại các cuộc thi do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hải Dương tổ chức. Chẳng hạn, tại cuộc thi Tìm hiểu kiến thức về bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và Đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, ngoài phần thưởng là tiền mặt, còn tặng sách cho những người đoạt giải... NXB Phụ nữ Việt Nam cũng sẽ giới thiệu các diễn giả, đồng hành với Hội trong các hoạt động cộng đồng, thiện nguyện như thành lập tủ sách, tặng sách cho phụ nữ, trẻ em nghèo, yếu thế...

Xuất phát từ chính tình yêu sách của cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp tỉnh Hải Dương, nhiều hoạt động tuyên truyền, giới thiệu sách phong phú, đa dạng đã và đang được tổ chức, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện và nhu cầu thực tiễn. Trong bối cảnh dịch bệnh, việc giới thiệu sách trên mạng xã hội thu hút sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của cán bộ, hội viên và độc giả Hải Dương...

Bà Nguyễn Vũ Xuân Thi cho biết, các hoạt động như vậy sẽ được tiếp nối, mở rộng thời gian tới. Từ những hoạt động gắn với nhiệm vụ của Hội, sách được giới thiệu, cổ vũ phong trào đọc trong cán bộ, hội viên, phụ nữ, dần hình thành thói quen đọc, tình yêu sách trong cộng đồng.

Thảo Nguyên