Điểm hẹn của sân khấu Thủ đô

- Thứ Ba, 20/09/2022, 17:33 - Chia sẻ

“Sự tham dự tích cực của các đơn vị sân khấu chuyên nghiệp khẳng định vị thế của Liên hoan đối với người hoạt động sân khấu, đồng thời cũng là niềm vui của nghệ sĩ khi được diễn, để khán giả tìm đến với họ”

Đây là chia sẻ của Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, NSND Trịnh Thúy Mùi tại họp báo giới thiệu Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V, sáng 20.9, tại Hà Nội.

Những vở diễn được đầu tư, chăm chút 

Được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, Liên hoan Sân khấu Thủ đô luôn nhận được sự hưởng ứng tích cực của các đơn vị sân khấu cả nước. Năm nay, bên cạnh những đơn vị sân khấu công lập như: Nhà hát kịch Hà Nội, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát kịch Quân đội, Nhà hát Chèo Quân đội, Nhà hát Cải lương Việt Nam… Liên hoàn còn có sự góp mặt của các đơn vị sân khấu xã hội hóa như: Công ty TNHH tổ chức biểu diễn Song Việt, Sân khấu Sen Việt, Hội Sân khấu TP. Hồ Chí Minh, Sân khấu Lệ Ngọc.
Điểm hẹn của sân khấu Thủ đô -0
Họp báo Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V

Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V do Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phối hợp cùng Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội tổ chức, diễn ra từ 25.9 - 2.10, với sự tham gia của 13 đơn vị sân khấu. 13 vở diễn sẽ diễn ra tại: Rạp Đại Nam, rạp Công nhân, Nhà hát Chèo Quân đội, Nhà hát Quân đội, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội... 

Theo Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, NSND Trịnh Thúy Mùi, các tác phẩm tham gia Liên hoan đều được thẩm định về mặt nội dung, nghệ thuật và là những vở diễn được đầu tư, chăm chút ở mức độ cao. Anh chị em nghệ sĩ rất trông đợi vào cuộc hội tụ nghề nghiệp này vì đây là một trong những sân chơi lớn, đối tượng khán giả Thủ đô vốn được đánh giá là khó tính, đòi hỏi cao ở chất lượng nghệ thuật cũng như nội dung.

“Ban tổ chức lựa chọn các nhà chuyên môn uy tín, công tâm để có được những đánh giá chính xác nhất đối với các đơn vị, nghệ sĩ tham dự liên hoan. Chúng tôi hy vọng thế hệ nghệ sĩ trẻ sẽ chứng tỏ sức thanh xuân của mình trong nghệ thuật, cũng như khán giả Thủ đô tiếp tục ủng hộ các đêm diễn, đặc biệt là khán giả trẻ đến với sân khấu đông đảo hơn. Liên hoan chắc chắn sẽ là một trong những sự kiện văn hóa đáng chú ý của Thủ đô”, NSND Trịnh Thúy Mùi bày tỏ tin tưởng.

huyen-tich-chua-mot-cot.jpg -0
Vở "Huyền tích Chùa Một cột" của sân khấu Lệ Ngọc sẽ tham gia Liên hoan

Chia sẻ niềm vui dịp này, NSND Lệ Ngọc cho biết, các nghệ sĩ rất mong có những sân chơi nghệ thuật như Liên hoan Sân khấu Thủ đô. “Sân khấu Lệ Ngọc tham gia Liên hoan không phải vì muốn có giải thưởng, huy chương. Nghệ sĩ chúng tôi như những con tằm nhả tơ chỉ mong có được cơ hội để diễn và tiếp cận khán giả. Sân khấu Lệ Ngọc có nhiều vở diễn về đề tài Hà Nội nhưng chúng tôi lựa chọn vở Huyền tích Chùa Một cột (tác giả: Lê Thế Song, đạo diễn: NSƯT Bùi Như Lai) tham gia Liên hoan vì đây là khai thác đề tài lịch sử. Chúng tôi là muốn khán giả trẻ yêu quý, trân trọng lịch sử của Việt Nam. Vở đã diễn hơn 30 suất và đáng mừng là lớp khán giả trẻ rất thích thú đón nhận”.

Khắc phục khó khăn để được làm nghề

Để tham dự Liên hoan, các đơn vị nghệ thuật đã phải khắc phục nhiều khó khăn. Theo Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội, NSND Trung Hiếu, để tìm được kịch bản hay về đề tài hiện đại nói chung về riêng Hà Nội nói riêng là điều vô cùng khó. "Năm nào Nhà hát Kịch Hà Nội cũng dàn dựng 3 - 4 vở và luôn phải có vở về đề tài Hà Nội. Số lượng tác giả viết cho sân khấu ngày càng khan hiếm, viết về Hà Nội càng khó hơn. Chúng tôi rất mong các cơ quan có trách nhiệm trong ngành có kế hoạch chiến lược đào tạo lực lượng tác giả và lý luận cho ngành sân khấu".
fbcba7b7ef662b387277.jpg -0
Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội, NSND Trung Hiếu chia sẻ tại họp báo

Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và tạp kỹ Hà Nội lại khó khăn kiểu khác khi không có nhà hát, rạp biểu diễn, cơ sở vật chất, đội ngũ nhân lực đều thiếu thốn. Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội Bùi Thế Anh cho biết: “Được sự động viên của Ban tổ chức, Nhà hát đã cố gắng để tham gia Liên hoan. Chúng tôi mạnh dạn đưa đề tài Hà Nội vào ngôn ngữ nghệ thuật xiếc với hình thức kịch xiếc. Để tìm một sân khấu phù hợp với đơn vị ở Hà Nội vô cùng khó nhưng được sự giúp đỡ của Nhà hát Kịch Hà Nội, chúng tôi sẽ diễn ở Rạp Công nhân. Sẽ có những màn trình diễn bằng ngôn ngữ xiếc thể hiện các biểu tượng của Hà Nội như Chùa Một Cột, Khuê Văn Các...”.

Tại họp báo, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội Phạm Thị Mỹ Hoa khẳng định, Ban tổ chức Liên hoan sẽ tạo điều kiện để các đơn vị nghệ thuật tham gia Liên hoan được biểu diễn cũng như thông tin đến người dân Thủ đô bằng nhiều cách để các suất diễn thu hút đông đảo khán giả. Qua việc tổ chức Liên hoan Sân khấu Thủ đô, cơ quan quản lý nhà nước cũng có cơ hội nắm bắt thực lực của sân khấu Thủ đô để đưa ra những giải pháp đầu tư trọng điểm để khắc phục tình trạng thiếu kịch bản, thiếu tác phẩm nghệ thuật về đề tài Hà Nội, tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị nghệ thuật trên địa bàn Hà Nội. 

Hương Sen
#