Đêm nhạc cổ điển Pháp

- Thứ Ba, 02/08/2022, 15:58

Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) sẽ tổ chức Đêm nhạc cổ điển Pháp vào 20 giờ ngày 14.8 tại Nhà hát Thành phố, trình diễn các tác phẩm giàu tính nhân văn.

Hòa nhạc đánh dấu sự trở lại của nhạc trưởng uy tín Lê Phi Phi khi anh lần đầu tiên trở lại quê nhà sau thời gian xảy ra dịch Covid-19. Trong chương trình, nhạc trưởng Lê Phi Phi đã xây dựng một chương trình đầy ý nghĩa với những tác phẩm giàu tính nhân văn, chứa đựng niềm tin và sự lạc quan của con người qua các tác phẩm nổi tiếng của một số nhà soạn nhạc Pháp.

Các nghệ sỹ độc tấu piano trình diễn trong đêm nhạc cổ điển này là Nguyễn Thùy Yên và Phạm Nguyễn Anh Vũ.

Tác phẩm mở đầu đêm diễn là Tổ khúc số 1 "L'Arlesienne” của nhà soạn nhạc người Pháp lừng danh Georges Bizet. Tổ khúc bao gồm 22 mục với một số đoạn cực kỳ ngắn. Tiếp theo là "Carnival of Animals” của nhà soạn nhạc Pháp Saint-Saens, có lẽ đây cũng là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông. Nhạc phẩm được viết cho dàn nhạc thính phòng và hai đàn piano với 14 chương. Trong tác phẩm này, mỗi chương tượng trưng cho một loài động vật khác nhau như rùa, voi, chuột túi và chim cu gáy.

Đêm nhạc cổ điển Pháp -0
Đêm nhạc cổ điển Pháp. Ảnh: HBSO

Sau giải lao, khán giả sẽ tiếp tục thưởng thức ba sáng tác: "Pavane” giọng Fa thăng thứ của Fauré; "Dance Macabre” của Saint-Saens và "Boléro” của Ravel. Pavane vốn là một điệu múa cung đình trang nghiêm của Tây Ban Nha. Fauré đã được thuyết phục để viết các phiên bản cho hợp xướng và đoàn múa. Tác phẩm ngắn của Fauré chỉ kéo dài 8 phút và rất được yêu thích. “Dance Macabre” của Saint-Saen là một vũ điệu để chơi tại lễ hội hóa trang Halloween. Tác phẩm được mở đầu với đàn harp thể hiện 12 giờ đêm và kết thúc bằng tiếng gà gáy thể hiện bởi kèn oboe, tượng trưng cho bình minh.

Cuối chương trình là bản nhạc nổi tiếng của Maurice Ravel, tác phẩm “Boléro” lấy cảm hứng từ điệu Boléro Andalucia. Ban đầu là một bản nhạc dành cho tác phẩm múa ballet; ngày nay “Boléro” được biểu diễn thường xuyên như một tác phẩm âm nhạc độc lập cho dàn nhạc. 

Ng. Phương