Khai mạc SEA Games 31

Cùng tỏa sáng vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn

- 07:52, 12/05/2022

Tối nay, 12.5, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) sẽ chính thức khai mạc trên sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội. Sau 19 năm Việt Nam mới lại có cơ hội đăng cai tổ chức ngày hội thể thao lớn nhất khu vực. Đây không chỉ là sân chơi đơn thuần của thể thao, mà còn là dịp để quảng bá tới bạn bè quốc tế về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thân thiện, mến khách.

logo.jpg -0

Đoàn kết, chia sẻ, kiến tạo một cộng đồng bền vững

Diễn ra trải rộng tại 12 tỉnh, thành phố, SEA Games 31 có sự tham dự của hơn 7.000 vận động viên, tranh tài ở 40 môn, 523 nội dung thi đấu. Đoàn Thể thao Việt Nam có 951 vận động viên tranh tài ở tất cả các môn, mục tiêu giành khoảng 140 HCV và vị trí nhất toàn đoàn. Đến 19 giờ ngày 11.5, các vận động viên Việt Nam đã mang về 10 HCV, tạm thời dẫn đầu. Các địa điểm thi đấu, trừ môn bóng đá nam và Lễ khai mạc, bế mạc SEA Games, đều mở cửa miễn phí để người hâm mộ có điều kiện đến nơi tận hưởng không khí SEA Games 31, đồng thời tiếp thêm động lực cho các vận động viên, đặc biệt là vận động viên chủ nhà Việt Nam.

30 kỳ Đại hội được giới thiệu theo chiều của chim lạc trên trống đồng, kéo dài đến thời khắc khai mạc SEA Games 31. rồng thiêng bay lên tái hiện một huyền thoại và những kỳ tích của đất thiêng Thăng Long - Hà Nội, nơi tổ chức chính Đại hội năm nay…

Lễ khai mạc SEA Games 31 với chủ đề Cùng tỏa sáng - Let’s shine (cũng là tiêu đề bài hát chính thức của SEA Games 31) là khát vọng thể hiện nội lực trong sự tương đồng và khác biệt của văn hóa các nước Đông Nam Á; kêu gọi tình đoàn kết, chia sẻ để kiến tạo một cộng đồng bền vững trong bối cảnh thế giới đứng trước nhiều biến động và thử thách lớn lao.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, Lễ khai mạc SEA Games 31 kéo dài khoảng 120 phút, đan xen phần lễ và phần hội, trong đó tâm điểm là chương trình nghệ thuật với 3 phần. Phần 1"Việt Nam thân thiện" với những màn trình diễn thể hiện bản sắc văn hóa riêng có của Việt Nam, sự mến khách, thân thiện với tất cả các nước trong khu vực và trên thế giới. Phần 2 "Đông Nam Á mạnh mẽ" thể hiện sức mạnh của cộng đồng các nước ASEAN khi liên kết sẽ tạo nên một vị thế trên bản đồ thế giới.

Phần 3 là "Đông Nam Á tỏa sáng" thể hiện sức mạnh đoàn kết, tình hữu nghị của Việt Nam và các nước trong khối ASEAN cùng nhau đoàn kết, xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh, phát huy vai trò của ASEAN trên trường quốc tế.

Gần 1.000 nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên, sinh viên của 14 đơn vị nghệ thuật, thể thao đã được huy động tham gia tập luyện chuẩn bị cho chương trình suốt 2 tháng qua.

t8-=13202.jpg -0
Hình ảnh cây tre sẽ xuất hiện, thể hiện sức sống mãnh liệt, sự đoàn kết của người Việt Nam (hình ảnh trong lễ tổng duyệt)
Nguồn: VnExpress

Cây tre, hoa sen và văn hóa Việt

Sân khấu Lễ khai mạc là quảng trường với 8.000m² sàn, sân khấu mặt dựng 800m2. Khoảng 5 đại cảnh được biểu diễn trong Lễ Khai mạc, thể hiện đậm nétvăn hóa Việt Nam và Đông Nam Á, trong đó có sự xuất hiện của hình ảnh cây tre và hoa sen, áo dài, nón lá…

Tổng đạo diễn chương trình nghệ thuật Lễ khai mạc SEA Games 31, NSƯT Trần Ly Ly giải thích, cây tre biểu tượng cho sức sống mãnh liệt, sự đoàn kết, bền vững, dẻo dai, bất khuất của người Việt Nam; hoa sen là biểu tượng của sự tinh khiết, trong sáng, bao dung, thể hiện tinh thần thể thao và cũng là tinh thần chung của người Việt.

Chương trình nghệ thuật có sự kết hợp, hỗ trợ mạnh mẽ của nhiều công nghệ hiện đại như: Trình chiếu hình ảnh đồ họa (Mapping), thực tế ảo tăng cường (Augmented reality - Ar), thực tế mở rộng (Extended reality- EX)… Đáng chú ýlà màn trình chiếu biểu tượng của 40 môn thể thao được thể hiện bằng hình thức tranh Đông Hồ thông qua hình ảnh đồ họa… Theo NSƯT Trần Ly Ly, sự kết hợp này đã được áp dụng tại các kỳ Thế vận hội rio (Brazil), Tokyo (Nhật Bản)... cùng nhiều đại hội thể thao lớn, song có sự lồng ghép để thể hiện bản sắc văn hóa Việt.

Khi ngọn lửa thiêng SEA Games 31 được thắp sáng trên đài lửa cũng là lúc ca khúc chính thức Let’s shine - Cùng tỏa sáng vang lên cùng màn trình diễn của linh vật SEA Games, các chú Sao La - “kỳ lân châu Á”. Những người tham gia Lễ khai mạc đều mong muốn góp phần làm toát lên những hình ảnh đẹp nhất về một Việt Nam hấp dẫn, thân thiện, hiếu khách, cùng với các quốc gia ASEAN khác cùng tỏa sáng, mạnh mẽ hơn sau đại dịch Covid-19, như màn biểu diễn mà NSUT Trần Ly Ly kỳ vọng mang lại xúc động mạnh mẽ. “Đó là chung một dòng chảy, 11 con thuyền Đông Nam Á cùng tiến ra biển lớn. Đây là tinh thần chung, chúng ta hân hoan để cùng tỏa sáng với tất cả các nước anh em”.

NHẬT LINH