Công diễn miễn phí vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy”

- Thứ Ba, 21/03/2023, 06:08 - Chia sẻ

Trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26.3.1931 - 26.3.2023) và Tháng Thanh niên năm 2023, ngày 25.3, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam tổ chức công diễn miễn phí vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy".

Một cảnh trong vở diễn - Ảnh: BTC
Một cảnh trong vở diễn. Ảnh: BTC

Vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy” là tác phẩm sân khấu đầu tiên của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ. Tác phẩm xây dựng hình tượng Anh hùng Lý Tự Trọng - người anh cả của thanh niên cách mạng Việt Nam, dựa trên câu chuyện “Cậu nhỏ” của cán bộ lão thành Vũ Duy Kỳ.

Ngay từ khi ra đời, vở kịch đón nhận được tình cảm đặc biệt và sự yêu mến của khán giả, nhất là khán giả trẻ. Vở kịch đoạt giải Nhất Hội diễn Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 1980.

Vở kịch tái hiện những giai đoạn hoạt động cách mạng sôi nổi, niềm tin, khí phách quật cường, lòng yêu nước nồng nàn của anh hùng Lý Tự Trọng - người được Bác Hồ trực tiếp dìu dắt từ tuổi thiếu niên, sau này trở thành người đoàn viên đầu tiên, được giao nhiệm vụ tuyên truyền cho tổ chức Đoàn, được làm công tác liên lạc của tổ chức Đảng. Anh đã cống hiến và hy sinh trọn vẹn tuổi thanh xuân cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của Đoàn.

Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Anh hùng Lý Tự Trọng đã để lại cho lớp lớp thế hệ trẻ Việt Nam nhiều bài học quý báu về lòng yêu nước, yêu nhân dân, yêu chuộng hòa bình và tinh thần tự tôn dân tộc; về tấm gương ham học hỏi, ham hiểu biết để đóng góp được nhiều hơn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, cho dân tộc; về lòng can đảm, anh dũng và ý chí sắt đá của chiến sĩ cộng sản chân chính; về tình đồng chí, đồng đội thủy chung son sắt; tấm lòng kiên trung, sắt son niềm tin với Đảng, phấn đấu vì độc lập dân tộc, vì chủ nghĩa xã hội.

"Sống mãi tuổi mười bảy" truyền đi thông điệp cho lớp lớp thế hệ trẻ Việt Nam học tập và noi theo tấm gương của anh hùng Lý Tự Trọng, mãi mãi đi theo con đường mà Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.

Vở kịch được công diễn từ 14 giờ 30 phút - 16.30 ngày 25.3, tại Nhà hát Tuổi trẻ, Hà Nội. Qua chương trình, Thành đoàn Hà Nội mong muốn thúc đẩy công tác giáo dục đạo đức, lối sống, lý tưởng cách mạng cho thanh niên Thủ đô thông qua nghệ thuật...

Ng. Phương