Chính thức mở cửa sắp đặt “Nước và Di sản tháp nước Hàng Đậu”

- Thứ Sáu, 17/11/2023, 20:50 - Chia sẻ

Sáng 17.11, sắp đặt "Nước và Di sản Tháp nước Hàng Đậu" chính thức mở cửa đón khách tham quan. Sự kiện do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với quận Ba Đình và Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức.

Trưng bày Sắp đặt Nước và Di sản Tháp nước Hàng Đậu kết hợp hiệu ứng thiết kế ánh sáng, sử dụng vật liệu tái chế và sắp đặt âm thanh tiếng nước chảy, lấy cảm hứng từ lục thủy theo quan niệm Á Đông, tượng trưng cho 6 nguồn nước trong tự nhiên gồm nước sông, nước khe, nước suối, nước mưa, nước ngầm và nước biển.

Sắp đặt Nước và Di sản Tháp nước Hàng Đậu chính thức mở cửa -0
Sắp đặt Nước và Di sản Tháp nước Hàng Đậu khai mạc sáng 17.11. Ảnh: BTC

Từ đó, sự kiện mang lại trải nghiệm không gian nghệ thuật thông qua hai hệ sắp đặt chủ chốt. Hệ sắp đặt âm thanh tái hiện lại những âm thanh của nước trong tự nhiên, đưa công chúng tới những chiều không gian tiềm thức trong bản thể, đánh thức mối quan hệ của con người đô thị với môi trường tự nhiên. Hệ sắp đặt ánh sáng mở rộng thị giác về những vỏ bọc đẹp đẽ, các nguyên liệu đều được tái chế bởi rác thải đô thị, nhấn mạnh tác động của đô thị tới môi trường tự nhiên.

Đây là một trong những công trình thể nghiệm nhiều loại hình nghệ thuật và sắp đặt trong lòng di sản. 

Họa sĩ Nguyễn Đức Phương chia sẻ, không gian này khơi gợi về sự kết nối xã hội đô thị với thế giới tự nhiên thông qua nước, nhấn mạnh tầm quan trọng của nước trong đời sống hiện đại.

Sắp đặt Nước và Di sản Tháp nước Hàng Đậu chính thức mở cửa -0
Không gian trưng bày khơi gợi về sự kết nối xã hội đô thị với thế giới tự nhiên thông qua nước. Ảnh: BTC

Về mặt âm thanh, đội ngũ thiết kế mong muốn dùng tiếng giọt nước để đưa khán giả đến những chiều không gian mênh mông ngay giữa Tháp nước Hàng Đậu. Đội ngũ đã thử nghiệm rất nhiều tần số, điều chỉnh cao độ của giọt nước để chọn ra tần số xoa dịu cảm xúc theo tâm lý học. Các yếu tố kỹ thuật cũng được chọn lọc kỹ càng để phát tiếng nước tự nhiên nhất, nhằm đưa con người trở về trạng thái nguyên thủy của bản thể. 

Về mặt thị giác, nhóm thiết kế sử dụng vật liệu tái chế là ni-lông để gợi ra vấn nạn ô nhiễm nguồn nước; đồng thời, tính toán nhiều phương án để sắp đặt các đĩa màu ni-lông vừa không tổn hại đến kiến trúc và vừa đủ để biến đường đi bên trong Tháp nước thành điểm nổi bật, hút mắt người nhìn trong không gian tường đá mộc mạc. 

Phát biểu tại lễ khai mạc trưng bày, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng nhấn mạnh: Sắp đặt Nước và Di sản Tháp nước Hàng Đậu là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023, nhằm triển khai Kế hoạch thực hiện các sáng kiến gia nhập Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO.

Sắp đặt Nước và Di sản Tháp nước Hàng Đậu chính thức mở cửa -0
Đông đảo người dân xếp hàng chờ tham quan trưng bày. Ảnh: BTC

Tháp nước Hàng Đậu và vườn hoa Vạn Xuân là địa điểm nằm trong tuyến chính của Lễ hội với nhiều hoạt động văn hóa sáng tạo phong phú. Trưng bày mang đến cho người dân Thủ đô và du khách nhiều trải nghiệm thú vị về các hoạt động sáng tạo.

Cùng với khai mạc Sắp đặt Nước và Di sản Tháp nước Hàng Đậu, Ban tổ chức khai mạc triển lãm điêu khắc mỹ thuật Sắt và ảnh Di sản văn hóa quận Ba Đình tại vườn hoa Vạn Xuân.

Các hoạt động trưng bày, triển lãm kéo dài đến ngày 26.11.

Thái Minh
#