"Bóng rối" sử dụng rối diễn cùng người

- Thứ Bảy, 18/11/2023, 17:18 - Chia sẻ

Vở kịch “Bóng rối” sẽ được biểu diễn vào các ngày 20, 21 và 23.11, tại Nhà hát Kịch Việt Nam, số 1 Tràng Tiền, Hà Nội.

“Bóng rối” được NSƯT Tạ Tuấn Minh dàn dựng từ kịch bản của tác giả Vũ Hoàng Hoa, xoay quanh cuộc chiến về việc được sống là chính mình. Vở kịch bắt đầu khi Kiên về nhà sau khi nhận tin bố đột ngột qua đời. Không ai trong gia đình cho Kiên lời giải thích về cái chết của bố.

Kiên trách người lớn đã giấu mình, lừa dối mình. Đóng mình trong studio của bố, Kiên ngược về quá khứ qua các con rối, truy tìm nguyên nhân cái chết bí ẩn của bố. Ẩn mật trong lòng mỗi người thân dần hé mở cho Kiên, từ bố, mẹ, em gái đến những người thân thiết…

dsc01078.jpg -0
"Bóng rối" sử dụng rối diễn cùng người tạo trải nghiệm kịch mới lạ cho khán giả. Ảnh: NHKHN

“Bóng rối” để lại cho khán giả những câu hỏi: Mỗi người có được sống đúng với bản thân mình? Mỗi lựa chọn của họ có bị chi phối bởi một mạng lưới bổn phận trách nhiệm hay không? Chọn lựa theo ý muốn của mình có được hạnh phúc hay không?

Nhiều hình thức rối khác nhau như rối bóng, rối mặt nạ, rối diễn cùng người... được thể hiện nhuần nhị trên sân khấu, kết hợp tạo thành những màn trình diễn đẹp mắt, ấn tượng, lột tả được những câu chuyện mà khó có thể diễn đạt bằng lời, hay hình thể...

Đạo diễn Tạ Tuấn Minh kết hợp với NSƯT Lê Chí Kiên sử dụng nghệ thuật rối để dẫn dắt khán giả vào những điều ẩn chứa sâu thẳm bên trong mỗi con người, bóc tách, phơi bày từng lớp, từng lớp từ màn đen mịt mù đến khi mọi thứ hiện ra trong suốt.

Vở diễn do họa sĩ Hà Nguyên Long thiết kế sân khấu cùng sự tham gia của các nghệ sĩ có tiếng của Nhà hát Kịch Việt Nam như Khuất Quỳnh Hoa, Thế Nguyên... Đặc biệt, vở kịch còn mời các diễn viên kỳ cựu từng công tác tại Nhà hát như NSND Lan Hương, NSND Việt Thắng... tham gia.

Thái Minh
#