Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo thường kỳ quý I

- Thứ Sáu, 24/03/2023, 13:11 - Chia sẻ

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết trong quý II sẽ tập trung vào các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11.6.1948 - 11.6.2023), phối hợp các địa phương để bảo vệ các hồ sơ khoa học trình UNESCO ghi danh trong 2023...

Sáng 24.3, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo thường kỳ quý I năm 2023, thông tin kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I và nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2023; trả lời các vấn đề mà báo chí quan tâm trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo thường kỳ quý I  -0
Quang cảnh cuộc họp báo

Theo thông tin tóm tắt công tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong quý I năm 2023, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tập trung thực hiện các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong quá trình tổ chức hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân và đón Tết Quý Mão 2023 cho nhân dân trong không khí vui tươi, đầm ấm, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đã được triển khai tổ chức sôi động trên cả nước; các hoạt động lễ hội, văn hóa cổ truyền dân tộc được tổ chức lại sau 2 năm đại dịch Covid-19, góp phần đảm bảo nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân.

Các hoạt động kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về Văn hóa Việt Nam (1943-2023) do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham mưu, đề xuất với Ban Bí thư, Chính phủ và chủ trì triển khai được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao; được các ngành, địa phương phối hợp thực hiện đồng bộ, tích cực.

Cùng với đó là những kết quả đáng ghi nhận trong các lĩnh vực bảo vệ và duy trì phát huy giá trị di sản văn hóa; Xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; Xây dựng văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Quản lý nhà nước về gia đình; Giao lưu, hợp tác quốc tế; Thư viện; Điện ảnh; Nghệ thuật biểu diễn; Mỹ thuật nhiếp ảnh và Triển lãm; Bảo vệ quyền tác giả và các quyền liên quan; Hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam...

Đặc biệt, trong lĩnh vực Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết đã hoàn thành Hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ Quy hoạch hệ thống phát triển du lịch Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Ban hành Chiến lược marketing du lịch Việt Nam đến năm 2030.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo thường kỳ quý I  -0
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy chủ trì cuộc họp báo

Về nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2023, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tiếp tục chỉ đạo triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế họach phát triển kinh tế - xã hội, Dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023 và Nghị quyết 31/NQ-CP của Chính phủ phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2.2023.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đưa ra các nhiệm vụ trọng tâm cụ thể cho từng lĩnh vực trong quý II tới. Trong đó có việc chuẩn bị nội dung, phối hợp các địa phương để bảo vệ các hồ sơ khoa học trình UNESCO ghi danh trong năm 2023; Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11.6.1948 - 11.6.2023)...

Tại buổi họp báo, đại diện các Cục, Vụ, đơn vị trực thuộc Bộ đã trả lời các vấn đề báo chí quan tâm trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật; vấn đề cấp visa du lịch; vấn đề về cơ sở vật chất thể thao của Bộ, đặc biệt là Sân vận động Mỹ Đình; vấn đề đời sống của cán bộ, hãng phim truyện Việt Nam sau cổ phần hóa; thực trạng của các hãng phim nhà nước; vấn đề phong tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú...

Thái Minh
#