Về Làng ngắm thổ cẩm

- Thứ Sáu, 03/12/2021, 05:40
Loạt hoạt động chủ đề “Làng - Ngôi nhà chung của chúng ta” sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam từ ngày 1.12.2021 - 2.1.2022 nhằm giới thiệu văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch. Đặc biệt sẽ có phần giới thiệu tinh hoa nghề thủ công truyền thống qua nghề dệt thổ cẩm của các dân tộc.

Thổ cẩm là điểm nhấn đặc sắc trong bản đồ văn hóa và là di sản độc đáo, có giá trị của đồng bào các dân tộc Việt Nam. Cùng là thổ cẩm nhưng mỗi dân tộc có nét hoa văn khác nhau, khác biệt về kiểu dáng, màu sắc, trang trí, thể hiện nhân sinh quan, tôn giáo, tín ngưỡng và văn hóa. Hoa văn thổ cẩm phần lớn là hình ảnh chim muông, hoa lá, hạt giống, hiện tượng thiên nhiên hay mô phỏng hoạt động con người, chính điều này đã dệt nên bức tranh đa sắc cho thổ cẩm của đồng bào, đưa tinh hoa thổ cẩm thành di sản văn hóa đáng tự hào. Qua hàng trăm năm, nghề dệt thổ cẩm vẫn được đồng bào các dân tộc gìn giữ như báu vật. Những tấm vải thổ cẩm đến nay vẫn được coi là lễ vật trong đám hỏi, đám cưới hay quà kỷ niệm trong những dịp trọng đại.

Tại sự kiện này, đồng bào các dân tộc sẽ tái hiện các nghi thức văn hóa truyền thống liên quan đến thổ cẩm; giới thiệu các quy trình tạo nên một sản phẩm dệt như kỹ thuật bật bông, cán bông, nhuộm màu, se sợi, dệt… Trong số này phải kể đến nghi thức cúng vợt sợi bông (dyeng toc brai) của đồng bào Ba Na tỉnh Gia Lai. Nghề dệt thổ cẩm là một trong số các di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc Ba Na. Thổ cẩm Ba Na nổi bật bởi những nét hoa văn tinh xảo, mang ý nghĩa nhân sinh quan sâu sắc. Phụ nữ Ba Na, người làm nên loại thổ cẩm giàu sức cuốn hút này, luôn mong muốn thổ cẩm mở rộng được thị trường tiêu thụ...

Cùng là thổ cẩm nhưng mỗi dân tộc có nét hoa văn khác nhau, khác biệt về kiểu dáng, màu sắc, trang trí

Ảnh: Chie 

Cùng với đó là phần tái hiện nghi thức cúng dâng tấm zèng của đồng bào Tà Ôi tỉnh Thừa Thiên Huế. Để làm ra những tấm zèng theo cách truyền thống, người dệt phải thực hiện nhiều công đoạn như phân loại từng sợi vải có kích thước màu sắc đồng đều, phù hợp. Để có một sản phẩm zèng hoàn chỉnh, phụ nữ Tà Ôi phải làm việc trong nhiều ngày liền, thậm chí cả tháng. Trong đời sống tinh thần của người Tà Ôi, zèng không thể thiếu trong hoạt động tín ngưỡng, thờ cúng; là vật đính ước của các cô gái với ý trung nhân; thể hiện lòng hiếu thuận với ông bà, cha mẹ, người có công với buôn làng.

Lên Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong tháng 12 này, du khách sẽ được trải nghiệm văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc cùng đồng  bào các dân tộc. Bên cạnh đó là hoạt động hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu  đan xen các tiết mục văn nghệ, loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu, trò chơi dân gian… Đặc biệt, đồng bào các dân tộc cũng giới thiệu “Mâm cơm sum họp ngày cuối năm”. Trong đó, mỗi một dân tộc lựa chọn một món ăn đặc trưng nhất góp cùng vào mâm cơm sum họp để giới thiệu ẩm thực vùng miền, qua đó thấy được sắc màu văn hóa của các dân tộc hội tụ trong mâm cơm chung ngày cuối năm.

Linh Hương