Những kiến thức thú vị về 12 con giáp

- 06:26, 14/01/2022
“Mỗi tuổi mỗi tài - 12 con giáp” là ấn phẩm Nhà Xuất bản Kim Đồng gửi đến độc giả nhỏ tuổi dịp Tết Nhâm Dần năm 2022. Thông qua lời thơ tươi vui, ngôn từ dí dỏm, cuốn sách chia sẻ những điểm đáng yêu trong tính cách của từng con giáp, với nhiều thông tin mới mẻ, thú vị về một nét đẹp trong văn hóa Á Đông.

 “Con giáp” là một nét đẹp độc đáo trong văn hóa các quốc gia phương Đông. Qua thời gian, chúng đã trở thành những hình ảnh, biểu tượng gần gũi, thân thiết và đầy triết lý trong tâm thức cũng như trong cuộc sống đời thường. Từ cuộc trò chuyện giữa những người thân trong gia đình, các bạn nhỏ cũng phần nào hình thành nhận thức sơ khai về 12 con giáp. Tuy nhiên, không phải người lớn nào cũng có thể giải thích cho con em mình hiểu rõ về nguồn gốc của 12 con giáp, thứ tự sắp xếp Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi, hay mỗi con giáp có đặc trưng tính cách nào. Và cuốn sách Mỗi tài mỗi tuổi - 12 con giáp sẽ đưa ra lời giải đáp cho những thắc mắc trên.

Đại diện nhóm tác giả cho biết: “Người lớn chúng ta đã quá quen thuộc với 12 con giáp mà không nhận ra sự tò mò của con trẻ đối với những biểu tượng tinh thần này. Thông qua cuốn sách, chúng tôi mong rằng có thể đem đến cho các bạn nhỏ nhiều kiến thức thú vị về 12 con giáp, một trong những nét đặc trưng của văn hóa phương Đông”.

Mỗi tuổi mỗi tài - 12 con giáp gồm ba phần. Qua câu chuyện huyền ảo về sự tích 12 con giáp ở phần mở đầu, độc giả sẽ phần nào có được những gợi mở đầu tiên về nguồn gốc 12 con giáp. Phần tiếp theo - Khám phá tính cách 12 con giáp, là nội dung trọng tâm, cũng như đặc biệt và mới lạ nhất của cuốn sách. Mỗi loài vật sẽ có riêng một bài thơ miêu tả tính cách với ngôn từ giản dị, dễ đọc, dễ nhớ. Cách thể hiện có sự đan xen và liên kết chặt chẽ giữa lời thơ, lời bình văn xuôi và hình ảnh minh họa. Ví dụ như các bạn tuổi chuột tháo vát, chăm chỉ, lại rất biết tiết kiệm: Quanh năm tiết kiệm / Chăm chỉ nhất nhà / Nhặt nhạnh gần xa / Không lo thiếu thốn. Hay khỉ tinh nghịch lại được miêu tả: Khỉ con thoăn thoắt / Chuyền cành, leo cây / Hoạt bát thơ ngây / Đùa vui suốt ngày.

Phần thơ và bình là lời nhận xét nhẹ nhàng, hài hước, mang tính chất tham khảo về tính cách của từng con giáp, nêu ra điểm đáng mến cũng như những điểm chưa thật tốt và một số gợi ý giúp các bạn nhỏ có thể hoàn thiện hơn cá tính riêng. “Chúng tôi cố gắng tạo ra sự nhất quán giữa phần thơ và lời bình, nhưng đồng thời vẫn phải mang thông điệp tích cực”, đại diện nhóm tác giả chia sẻ. “Chúng tôi mong muốn có thể truyền cảm hứng, giúp các bé tự tin hơn, biết phát huy mặt mạnh trong tính cách, có thái độ bao dung với những điểm chưa được và mạnh dạn tìm cách hoàn thiện bản thân”.

Cuối mỗi cuốn sách có những trò chơi tương tác thú vị như giúp bạn Hổ tìm đường về nhà, tìm điểm khác biệt, nối điểm và tô màu... Qua đó, các bạn nhỏ sẽ vừa biết thêm nhiều điều thú vị về 12 con giáp cộng với phong tục đón Tết, vừa có những phút giây giải trí bên trang sách.

Hà Linh Ngọc