Cà phê phin:

Nhúm muối và nắm cát

- Chủ Nhật, 15/05/2022, 07:39 - Chia sẻ

Bạn thử lấy một nhúm muối bỏ vào ly nước thử xem, nước sẽ mặn. Nhưng vẫn là nhúm muối đó mà bỏ vào một dòng sông đang cuồn cuộn chảy thì dòng sông vẫn chẳng hề mặn đi mà nhúm muối ấy còn bị tan biến vào dòng nước...

Nhúm muối và nắm cát -0
Nguồn: ITN

Tôi có tham gia học một lớp về Phật pháp ứng dụng. Mỗi tháng, nhóm có một buổi để tất cả thành viên được chia sẻ về sự thực tập áp dụng những gì mình được học vào thực tế đời sống hàng ngày (gọi là buổi pháp đàm). Hôm đó, tôi chủ động xin đưa ra một vấn đề và mong nhận được sự đóng góp của mọi người. 

“Khi không đang ở trong một mối quan hệ tình cảm nào, chúng ta thường cảm thấy rất bình an, tâm trí không vướng bận điều gì. Nhưng mỗi khi phải lòng ai đó, tuy có nhiều hạnh phúc nhưng nó cũng đi kèm với nhiều bất an. Vậy chúng ta phải làm sao để có hạnh phúc lứa đôi mà vẫn giữ được sự bình an trong tâm hồn?”.

Đề tài được nhiều thành viên xung phong chia sẻ kinh nghiệm. Những chia sẻ có thể được đúc kết lại như sau:

1️⃣ Hiểu rồi mới thương

Một chú trên 60 tuổi chia sẻ, nếu được làm lại từ đầu, chú sẽ chọn cách tìm hiểu nhau thật kỹ, hiểu rõ rồi mới bắt đầu thương. Chúng ta rất dễ bị tình cảm quá mạnh mẽ ban đầu dẫn dắt để lao vào cuộc mà chưa hiểu rõ đối phương nên ta trao cho họ cái mà họ không cần và ngược lại. 

Nếu chỉ để cảm xúc dẫn dắt, chắc chắn nó sẽ đưa bạn đến nhiều bến bờ đau khổ, bất an. Còn một người quá lý trí thì lại khô khan và có phần vụ lợi. Nên việc cần làm là cân bằng giữa cảm xúc và lý trí, trong đó lý trí nên là một vị tướng mở đường, phá tan cạm bẫy cho cảm xúc được thoải mái thăng hoa.

2️⃣ Lòng chưa đủ lớn

Một chị 52 tuổi chia sẻ rằng chị là một người thất bại trong hôn nhân. Chị chia tay và nuôi hai con nhỏ. Lúc đầu, mọi thứ với chị khủng khiếp lắm, chị như bị hụt chân giữa dòng nước xiết mà mình thì chưa hề chuẩn bị học bơi trước đó. Còn bây giờ, tuy chị vẫn sống độc thân và vẫn đang nuôi 2 con, nhưng tâm chị bình an hơn nhiều. 

Chị nghiệm ra, nếu lòng mình không đủ lớn thì không thể ôm ai được cả. Có việc gì nhỏ xảy ra đều cảm thấy bất an. Chỉ khi lòng ta nhiều tình thương thì những khó khăn không chạm được đến sự bình an vốn có. 

Một người rất dễ thương mà ta thương người đó thì ta đang tận hưởng chứ chẳng lao nhọc gì. Một người có nhiều cái khó thương mà ta thương được, đó mới là công phu.

Bạn thử lấy một nhúm muối bỏ vào ly nước thử xem, nước sẽ mặn. Nhưng vẫn là nhúm muối đó mà bỏ vào một dòng sông đang cuồn cuộn chảy thì dòng sông vẫn chẳng hề mặn đi mà nhúm muối ấy còn bị tan biến vào dòng nước.

3️⃣ Thương nhưng không nắm

Ý này do sư cô chủ trì pháp đàm chia sẻ. Sư cô nói rằng sự bất an có thể đến từ ý muốn chiếm hữu. Khi yêu thương ai đó, chúng ta có xu hướng muốn chiếm hữu người đó thành của riêng mình. Ta sẽ khó chịu khi người ấy thiếu một chút quan tâm, sẽ ganh tị khi thấy người ấy quan tâm đồng nghiệp hơn mình hoặc tệ hơn, ta luôn nghĩ đến những tình huống tệ hại khi người ấy không ở bên cạnh ta. 

Bốc một nắm cát trong lòng bàn tay, nếu bạn nắm chặt quá, cát sẽ chảy ra ngoài từ kẽ tay. Nhưng nếu buông tay ra, ngửa tay lên trời và đặt cát lên đó, cát sẽ vẫn nằm yên. 

Vậy đó, cuộc sống nói khó thì không khó, mà nói dễ thì cũng không hẳn dễ. Cứ phải học không ngừng thôi, mà những thứ này trường học đâu có dạy...

TÂM BÙI