Nâng cao chất lượng đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân

- 07:08, 14/05/2022

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ đã trở thành lễ hội truyền thống đặc trưng, là niềm tự hào của người dân Hải Phòng, nhằm tạo không khí phấn khởi, nâng cao chất lượng đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân.

Phó giám đốc Bảo tàng Hải Phòng Bùi Thị Nguyệt Nga: Trưng bày 12 hiện vật là bảo vật quốc gia

Nâng cao chất lượng đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân -0

Nhân dịp hưởng ứng lễ hội, thời gian cuối tháng 4 đầu tháng 5, bảo tàng có rất nhiều hoạt động trưng bày. Đặc biệt, trong dịp này, bảo tàng Hải Phòng đã thực hiện trưng bày 12 hiện vật của Hải Phòng là bảo vật quốc gia được công nhận. Thời gian gần đây, bảo tàng được sự quan tâm lớn của người dân trong thành phố. Bảo tàng cũng là một trong những điểm đến ưa thích của du khách. Lượng du khách năm nay so với các năm trước tăng lên rất nhiều, trong dịp lễ hội này, mỗi ngày có gần 500 khách tham quan, đặc biệt dịp Lễ 30.4 và 1.5, chúng tôi đón hơn 1.000 khách mỗi ngày. Với mục tiêu phục vụ tốt nhất cho người dân, lễ hội này, chúng tôi mở cửa không nghỉ ngày nào, động viên cán bộ, nhân viên làm việc tăng ca để phục vụ lượng người tham quan tăng cao trong lễ hội.

Nghệ nhân ca trù Nguyễn Thanh Tịnh: Quảng bá ca trù tới người dân và du khách

Nâng cao chất lượng đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân -0

Ca trù là môn nghệ thuật bác học của Việt Nam, được truyền về Hải Phòng, trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử văn hóa - văn nghệ dân gian nói chung, ca trù Hải Phòng được khôi phục năm 1993, sau gần 30 năm xây dựng và phát triển, ca trù đã có những bước triển mạnh mẽ. Hiện ca trù được hoạt động trong nhiều câu lạc bộ nhỏ, dưới sự quản lý của Giáo phường ca trù Hải Phòng. Thành viên Giáo phường duy trì trung bình từ 20 - 30 người, trong đó có những Kép Đàn, Đào Nương và Quan viên. Sinh ra ở quê hương Hát chèo nhưng lại yêu thích Ca trù từ nhỏ, khi về Hải Phòng sinh sống và làm việc cơ duyên đã dẫn tôi đến với ca trù.

Tôi chính thức tham gia ca trù từ năm 2011, trong hội diễn toàn quốc năm 2018, tôi đoạt Huy chương Vàng và giải Nhất toàn đoàn. Được biểu diễn trong dịp lễ hội lần này là niềm vinh dự, cơ hội để quảng bá ca trù tới người dân và du khách. Thông qua các buổi biểu diễn có nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến nhiều hơn về ca trù. Các nghệ nhân ca trù Hải Phòng đều rất trẻ, gắn bó với nhau nhiều năm và cùng quyết tâm giữ gìn, phát triển loại hình văn hóa phi vật thể của Việt Nam và nhân loại.

Chị Phùng Thị Hiền (quận Hồng Bàng, TP  Hải Phòng): Ấn tượng đẹp về người Hải Phòng

Nâng cao chất lượng đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân -0

Tôi sinh ra và lớn lên ở Hải Phòng, ngay từ mùa Lễ hội đầu tiên, tôi và người dân quanh đây đã rất háo hức theo dõi. Đặc biệt, 2 năm nay do dịch Covid-19 không tổ chức được lễ hội, nên năm nay người dân rất vui vì lễ hội mang nét văn hóa truyền thống. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội thì người dân được hòa mình với các lễ hội ngày càng cao, dịch vụ mua bán, ăn uống, khách sạn đã tăng thêm thu nhập cho người dân.

Năm nay, lễ hội tổ chức quy mô hơn, người dân được thưởng thức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc hơn, số lượng du khách đến tham quan cũng thấy đông hơn. Vì vậy, mỗi người dân có ý thức hơn về việc tham gia bảo vệ môi trường sạch đẹp, bỏ rác đúng nơi quy định và mang tới ấn tượng đẹp cho du khách tham quan.

Tuấn Đỗ