''Vua sư tử'' - 30 năm từ phim hoạt hình đến nhạc kịch

- Thứ Năm, 08/02/2024, 14:42 - Chia sẻ

Kể từ khi ra mắt khán giả lần đầu tiên năm 1997, vở nhạc kịch ''The Lion King'' (Vua sư tử) đã thu hút 140 triệu lượt người xem trên thế giới, trở thành một trong những tác phẩm ăn khách nhất toàn cầu.

''Vua sư tử'' - 30 năm từ phim hoạt hình đến nhạc kịch -0
Nhạc kịch "Vua sư tử" biểu diễn trên sân khấu Nhà hát Mogador (Pháp). Nguồn: frenchglimpses.com

Tác phẩm ăn khách nhất của Broadway

Báo Le Figaro (Pháp) thông tin, tại Nhà hát Mogador ở quận 9, Paris, một trong những sân khấu chuyên biểu diễn các vở nhạc kịch Pháp cũng như Mỹ, hai thập niên qua, “The Lion King” hầu như không có đối thủ. Tác phẩm lập kỷ lục về số lượng khán giả chỉ với một rạp hát duy nhất ở Pháp.

Theo thông cáo báo chí từ Công ty Stage Entertainment France, điều hành Nhà hát Mogador, vở nhạc kịch ''Vua sư tử'' đã hai lần vượt qua ngưỡng 1 triệu lượt người xem, chỉ riêng ở thủ đô Pháp. Trong lần biểu diễn đầu tiên từ năm 2007 - 2010, “The Lion King” đã thu hút hơn 1 triệu khán giả. Từ năm 2022 tới nay, “Vua sư tử” lặp lại thành tích này, cho dù đợt biểu diễn vẫn chưa kết thúc. ''Vua sư tử'' tiếp tục được trình diễn tại Nhà hát Mogador đến ngày 14.7.2024.

Mỗi tối, trong hơn hai giờ, đoàn diễn viên gồm 50 ca sĩ, vũ công, nhạc sĩ thường dùng hàng trăm mặt nạ, con rối và nhạc cụ để tái tạo trên sân khấu nguyên một vùng thảo nguyên châu Phi mênh mông.

Được chuyển thể từ bộ phim hoạt hình ''The Lion King'' nổi tiếng của Disney, vở nhạc kịch do Julie Taymor dàn dựng, dựa theo nhạc và lời của nhóm tác giả Tim Rice và Elton John. Trung thành với phiên bản điện ảnh, vở nhạc kịch đưa người xem theo dõi câu chuyện của Simba, từ một chú sư tử con tinh nghịch vô tư, trở thành một vị anh hùng dũng mãnh, nhẫn nhục, chịu khó sau cái chết của vua cha (Mufasa), trước âm mưu soán ngôi của người chú hiểm độc (Scar), Simba sau đó trở lại nguyên quán để báo thù cho cha, giành lại ngai vàng, ngự trị trên muôn loài.

Nội dung vở kịch bao gồm nhiều chủ đề phổ quát như tình phụ tử (giữa hai cha con Mufasa - Simba), tình yêu đầu đời giữa cặp đôi Simba - Nala, tình bằng hữu qua sự đoàn kết giữa các nhân vật Timon, Pumbaa và Simba, quan hệ gắn bó với quê hương khi Simba bị lưu đày, cũng như sự đối chọi giữa hai phe chính - tà.

Theo ban điều hành Nhà hát Mogador, với hơn 8 tỷ USD doanh thu, vở nhạc kịch ''The Lion King'' chính thức trở thành tác phẩm ăn khách nhất do sân khấu Broadway sản xuất. Kỷ lục này trước đây do vở kịch ''The Phantom of the Opera'' (Bóng ma trong nhà hát) nắm giữ. Thành tích đó phần lớn cũng nhờ vào các suất biểu diễn tại Manhattan (New York, Mỹ), nhưng bên cạnh đó còn có thêm nhiều đoàn diễn viên luân phiên lưu diễn vòng quanh thế giới.

''The Lion King'' đã lọt vào danh sách những tác phẩm được trình diễn lâu đời nhất trên sân khấu Broadway (Mỹ). 

''Vua sư tử'' - 30 năm từ phim hoạt hình đến nhạc kịch -2
Nhạc kịch "Vua sư tử" lưu diễn tại Vương quốc Anh và Ireland. Ảnh: Johan Persson

Ýtưởng độc đáo, cách chuyển thể khôn khéo

Bộ phim hoạt hình Disney đã ra đời cách đây đúng ba thập niên (1994 - 2024). Khi bắt tay chuyển thể lên sân khấu nhạc kịch năm 1997, nhiệm vụ của nữ đạo diễn Julie Taymor bấy giờ là thực hiện một bản phóng tác không làm mất đi sức quyến rũ của các bài hát kinh điển của Elton John, kể cả nhạc phẩm ''Can You Feel the Love Tonight'' từng đoạt giải Oscar. Ngoài ra còn có các giai điệu quen thuộc như ''Circle of Life'' hay ''Hakuna Matata'' ....

Khó hơn nữa là làm thế nào để hóa ''người thật'' thành ''thú hoang''. Nhờ vào tầm nhìn xa, Julie Taymor đã tạo ra một bức tranh toàn cảnh sống động, đậm nét châu Phi huyền ảo, kết hợp hình tượng nửa người nửa thú, sử dụng khéo léo những con rối khổng lồ rực rỡ màu sắc. Tài tình nhất là cách dùng mặt nạ đội trên đầu, hiện nguyên hình các loài thú hoang, mà khi cần vẫn không che khuất khuôn mặt người diễn. Nhờ vào những ý tưởng độc đáo, cách chuyển thể khôn khéo, Julie Taymor trở thành nữ đạo diễn đầu tiên đoạt giải Tony hạng mục Nhà chỉ đạo nhạc kịch xuất sắc nhất.

Ngoài trình độ diễn xuất thuần thục, trang phục lộng lẫy, hóa trang chuyên nghiệp, thiết kế tuyệt vời, còn có một yếu tố quan trọng khác giải thích cho sự thành công của “Vua sư tử”. Đó là tính phổ quát mà gần gũi của các chủ đề xuyên suốt tác phẩm. Chuyến phiêu lưu của Simba cũng là hành trình từ tuổi thơ mạo hiểm khám phá thế giới để trở thành người lớn…

Trong ba thập niên qua, đã có 28 phiên bản khác nhau của vở nhạc kịch “Vua Sư tử” được trình diễn trên sân khấu của hơn 100 thành phố tại 21 quốc gia. Tác phẩm đã được dịch sang 9 ngôn ngữ và thu hút 140 triệu lượt người xem đủ mọi lứa tuổi, trong đó có 55 triệu khán giả riêng tại Mỹ.

Tuấn Thảo (theo RFI)
#