Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà là Di sản thế giới

- Chủ Nhật, 17/09/2023, 09:50 - Chia sẻ

Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà đã được UNESCO ghi danh là Di sản thiên nhiên thế giới tại Kỳ họp lần thứ 45 của Ủy ban Di sản Thế giới, trở thành Di sản thế giới liên tỉnh, thành phố đầu tiên ở Việt Nam.

Vào 17h40 ngày 16.9.2023 giờ địa phương (tức 21h40 ngày 16.9 giờ Việt Nam) tại Thủ đô Riyadh, Saudi Arabia, Ủy ban Di sản Thế giới UNESCO đã chính thức ghi danh Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà là Di sản thiên nhiên thế giới.

Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà là Di sản thế giới -0
Chủ tịch Ủy ban Di sản Thế giới Kỳ họp lần thứ 45 gõ búa thông qua hồ sơ Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà

Trong chương trình làm việc tại Kỳ họp lần thứ 45 của Ủy ban Di sản Thế giới, từ ngày 10.9, Đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng với Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO tại Pháp và hai địa phương là Hải Phòng, Quảng Ninh đã làm việc với các cơ quan chuyên môn của UNESCO, Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới, Tổng Giám đốc ICOMOS, Giám đốc Chương trình Di sản Thế giới (IUCN), Trưởng Bộ phận hồ sơ đề cử của Trung tâm Di sản Thế giới, 21 quốc gia thành viên của Ủy ban Di sản Thế giới, để cung cấp thông tin, giải trình, làm rõ, bày tỏ quan điểm, cam kết của Việt Nam trong quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản sau khi được ghi vào danh mục Di sản thế giới.

Qua đó, các chuyên gia, nhà khoa học quốc tế và các quốc gia thành viên Ủy ban Di sản Thế giới đều đánh giá cao giá trị di sản, từ đó ủng hộ Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà trở thành Di sản thiên nhiên thế giới, đồng thời mong muốn được đến tham quan di sản trong thời gian tới.

Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà là Di sản thế giới -1
Đoàn Việt Nam tại Kỳ họp thứ 45 của Ủy ban Di sản Thế giới. Ảnh: Cục Di sản Văn hóa

Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận Di sản thiên nhiên thế giới, bởi nơi đây chứa đựng các khu vực có vẻ đẹp thiên nhiên bao gồm các đảo đá vôi có thảm thực vật che phủ và các đỉnh nhọn núi đá vôi nhô lên trên mặt biển cùng với các đặc điểm karst liên quan như các mái vòm và hang động. Cảnh trí ngoạn mục không bị tác động của các đảo có thảm thực vật che phủ, hồ nước mặn, đỉnh nhọn núi đá vôi với các vách dựng đứng nhô lên trên biển. 

Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà được xem là bảo tàng địa chất, chứa đựng những di sản với giá trị nổi bật toàn cầu, nơi chứng kiến những thay đổi đặc trưng trong lịch sử phát triển của Trái đất. Đây cũng môi trường sống của nhiều loài động, thực vật quý hiếm.

Ng. Phương
#