Từ mùa xuân rực rỡ, khám phá Hà Nội 12 mùa hoa

- Thứ Ba, 24/01/2023, 08:30 - Chia sẻ

Sáng 27.1 (mùng 6 Tết), cuốn sách “Bay giữa mùa hoa” sẽ được ra mắt tại Phố sách Hà Nội, giúp bạn đọc nhỏ tuổi hiểu hơn về 12 mùa hoa của Thủ đô, bắt đầu từ một mùa xuân rực rỡ.

Cuốn sách do Nhà xuất bản Hà Nội và Công ty CP phát hành sách Lionbooks Việt Nam ấn hành, là tác phẩm tiếp theo thuộc series “Em yêu Việt Nam mình” – dòng sách với định hướng nuôi dưỡng các em bé Việt bằng những giá trị thuần Việt, mỗi vùng đất trên dải đất hình chữ S đều được Lionbooks lựa chọn lấy những chất liệu đẹp nhất về con người, thiên nhiên, văn hóa để gửi gắm vào từng trang sách.

Từ mùa xuân rực rỡ, khám phá vẻ đẹp 12 mùa hoa Hà Nội -2
“Bay giữa mùa hoa” sẽ mang đến những thông tin về 12 tháng cũng như 12 mùa hoa của Thủ đô Hà Nội

Một năm được bắt đầu từ mùa xuân, mùa với bao mầm non đâm chồi nảy lộc, mang đúng tinh thần của sự khởi đầu, “Bay giữa mùa hoa” sẽ mang đến những thông tin về 12 tháng cũng như 12 mùa hoa của Thủ đô Hà Nội.

Hành trình khám phá vẻ đẹp Thủ đô sẽ khiến độc giả say lòng bởi vẻ đẹp cổ kính, ngọt ngào của mảnh đất ngàn năm văn hiến. Hà Nội trong từng trang sách sẽ đẹp nên thơ với 12 mùa hoa đặc trưng của 12 tháng trong năm. Mỗi loài hoa trong mỗi tháng sẽ giúp các bạn nhỏ tận hưởng những vẻ đẹp giản dị xung quanh mình, làm nên một tuổi thơ rực rỡ, nuôi dưỡng những cảm xúc trong trẻo đẹp đẽ, về những rung động nhẹ nhàng của thiên nhiên.

Từ mùa xuân rực rỡ, khám phá vẻ đẹp 12 mùa hoa Hà Nội -1
Những trang sách về mùa xuân Hà Nội

Chọn điểm nhìn từ trên cao xuống, với tạo hình nhân vật Ong và Én vô cùng quen thuộc, Hà Nội sẽ hiện lên với những mùa hoa: tháng giêng hoa đào, tháng hai hoa ban, tháng ba hoa bưởi… Độc giả sẽ đi qua 12 tháng với 12 mùa hoa đẹp nhất, cùng ngắm nhìn những con đường, những góc phố, những công trình biểu tượng của Hà Nội: Hồ Gươm, Hoàng thành Thăng Long, Hồ Tây, đường Phan Đình Phùng, góc khu tập thể cũ...

Từ mùa xuân rực rỡ, khám phá vẻ đẹp 12 mùa hoa Hà Nội -3
Độc giả sẽ đi qua 12 tháng với 12 mùa hoa đẹp nhất, cùng ngắm nhìn những con đường, những góc phố, những công trình biểu tượng của Hà Nội...

Không sinh ra ở Hà Nội, nhưng coi đây là mảnh đất gắn bó như quê hương thứ hai, tác giả Nguyễn Chiều Xuân, người sáng lập Lionbooks chia sẻ: “Mình đã đi qua 12 mùa hoa của Hà Nội, lúc vội vã thì chỉ kịp lướt qua, lúc thong thả thì dừng lại để hít hà cho căng phổi những tinh khôi của Hà Nội mỗi sớm. Mình mong rằng, các bạn nhỏ cũng sẽ yêu Hà Nội, hiểu hơn về nơi này dưới một góc độ hoàn toàn mới chứ không phải chỉ là một Hà Nội khói bụi và ồn ào.”

Trong sách “Bay giữa mùa hoa”, 12 loài hoa được nghệ thuật hóa bằng chất liệu màu nước, mỗi mùa hoa Hà Nội xuất hiện trên trang sách vừa chân thực, vừa rõ nét nhằm hấp dẫn, thú vị với các bạn nhỏ. Họa sĩ Thanh Phan chia sẻ: “Màu nước là một trong những chất liệu, phương pháp vẽ đòi hỏi kỹ thuật, sự tỉ mỉ và cả những cảm nhận hết sức tinh tế về sắc độ, ánh sáng, sự cân đo về tính mờ đục, trong suốt hay bán trong suốt.... Vì vậy mà những bức tranh màu nước chỉ có thể vẽ hoàn toàn thủ công, thời gian hoàn thiện một cuốn sách như vậy cũng dài hơn rất nhiều.”

Từ mùa xuân rực rỡ, khám phá vẻ đẹp 12 mùa hoa Hà Nội -0
Những bức tranh màu nước nhằm tạo sự hấp dẫn với các độc giả nhỏ tuổi

Trong lễ ra mắt cuốn sách “Bay giữa mùa hoa” sáng 27.1, tại Phố sách Hà Nội, các bạn nhỏ sẽ được giao lưu với tác giả và họa sĩ của cuốn sách, đọc sách cùng tác giả và trải nghiệm những hoạt động thú vị nhằm tiếp cận với nét đẹp văn hóa Việt.

Ng. Phương
#