“Trở về Trung thu xưa” tại Phố cổ Hà Nội

- Thứ Hai, 18/09/2023, 13:01 - Chia sẻ

Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước phối hợp với Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội - UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức trưng bày tài liệu với chủ đề “Trở về Trung thu xưa” từ ngày 22 - 29.9.

Chương trình nhằm góp phần bảo tồn, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống, đem đến cho trẻ em một không gian vui chơi bổ ích nhân dịp Trung thu đến, đồng thời thúc đẩy phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh khu phố cổ Hà Nội nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.

“Trở về Trung thu xưa” tại Phố cổ Hà Nội -0
Tết Trung thu năm 1926. Ảnh: BTC

Gần 80 tài liệu, tư liệu, hình ảnh được trưng bày sẽ đưa công chúng trở về với nghi lễ tết Trung thu chốn Hoàng cung. Cùng với đó là không khí rộn ràng tiếng trống, rực rỡ sắc màu của tết Trung thu trên phố phường Hà Nội xưa.

“Trở về Trung thu xưa” tại Phố cổ Hà Nội -2
Tết Trung Thu đã trở thành một trong những tết truyền thống lớn nhất trong năm

Trưng bày nằm trong chuỗi hoạt động văn hóa được tổ chức tại các điểm di tích trong khu Phố cổ Hà Nội và không gian bích họa Phùng Hưng nhân dịp Tết Trung thu truyền thống năm 2023.

Chuỗi hoạt động với sự tham gia phối hợp của các tổ chức, cá nhân, nghệ nhân và thợ thủ công trên cả nước, sẽ diễn ra từ ngày 22 - 29.9 (ngày 8 - 15.8 Âm lịch) tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội, số 50 Đào Duy Từ, Hà Nội.

“Trở về Trung thu xưa” tại Phố cổ Hà Nội -1
Gần 80 tài liệu, tư liệu, hình ảnh sẽ được trưng bày

Tết Trung Thu đã trở thành một trong những tết truyền thống lớn nhất trong năm, được các vùng miền tổ chức với những bản sắc, phong tục riêng và diễn ra vào rằm tháng Tám âm lịch, ngày trăng tròn và sáng nhất trong năm. Từ thời Lý, Trung thu là lễ tiết quan trọng của đất nước với hoạt động cúng tổ tiên, đua thuyền, diễn rối nước... Khắp nơi trong kinh thành Thăng Long được trang hoàng gấm vóc, đèn hoa lộng lẫy, nhân dân nô nức đi xem. Trong phong tục dân gian truyền thống, Trung thu không chỉ là ngày tết của trẻ thơ mà còn là dịp để các thành viên trong gia đình đoàn tụ, sum vầy bên nhau...

Ng. Phương
#