Trình chiếu 12 phim khoa học về phục hồi hệ sinh thái

- Thứ Năm, 05/10/2023, 17:02 - Chia sẻ

Hưởng ứng Thập kỷ Phục hồi hệ sinh thái của Liên Hợp Quốc, năm nay Liên hoan Phim Khoa học mang chủ đề “Phục hồi hệ sinh thái“ diễn ra từ ngày 10.10 đến hết tháng 12, tại Việt Nam.

Liên hoan Phim Khoa học là sự kiện truyền thông khoa học ở Đông Nam Á, Nam Á, Nam Mỹ, châu Phi và Trung Đông. Liên hoan hợp tác với các đối tác tại địa phương để nâng cao nhận thức khoa học và thông qua các bộ phim quốc tế với các hoạt động giáo dục đi kèm, tạo điều kiện thúc đẩy nhận thức về các vấn đề khoa học, công nghệ và môi trường đương đại phát triển.

Năm 2023, Liên hoan Phim Khoa học là đối tác hỗ trợ chính thức của Thập kỷ về Phục hồi hệ sinh thái của Liên Hợp Quốc. Liên hoan cam kết nêu bật tầm quan trọng của hướng tiếp cận sinh thái trong quản lý tích hợp đất đai, nước và tài nguyên sinh vật cũng như đòi hỏi tăng cường nỗ lực giải quyết tình trạng hoang mạc hóa, suy thoái đất, xói mòn và hạn hán, sụt giảm đa dạng sinh học và khan hiếm nước sạch - những thách thức lớn về môi trường, kinh tế và xã hội đối với phát triển bền vững toàn cầu.

Trình chiếu 12 phim khoa học chủ đề “Phục hồi hệ sinh thái
Năm 2023, Liên hoan Phim Khoa học là đối tác hỗ trợ chính thức của Thập kỷ về Phục hồi hệ sinh thái của Liên Hợp Quốc. Ảnh: BTC

Năm 2023, Liên hoan Phim Khoa học diễn ra quốc tế tại 21 quốc gia. Tại Việt Nam, Viện Goethe Hà Nội và Ban giám khảo Liên hoan phim đã chọn ra 12 phim từ tổng số 1.700 tác phẩm dự thi được gửi về từ 102 quốc gia.

Trong đó, lần đầu tiên có một bộ phim với sự hợp tác từ Viện Goethe Hà Nội đã được sản xuất và tham dự Liên hoan phim. Đó là phim “Bình Yên về nào” của đạo diễn Nguyễn Hoàng Việt, nói về tình hình gấu nuôi nhốt ở Việt Nam, và những nỗ lực giải cứu chúng của tổ chức bảo tồn động vật Four Paws.

Bên cạnh đó, còn có các bộ phim: “Thử thách đồ nhựa” (Chile); “Phục hồi - Bờ lún bãi chìm” (Indonesia); “Hi vọng hoang sơ - Cà phê và Nước sạch” (Mỹ); “Pia và thiên nhiên hoang dã: Những sinh vật kì diệu của hoang mạc Namib”, “Dòng giấy lũ” (Đức); “Bọt biển - Vì đâu đất liền hóa bãi bọt tràn?” (Australia)…

Như những năm trước, phim sẽ được chiếu trực tuyến trong suốt thời gian diễn ra Liên hoan phim trên nền tảng VIMEO của Viện Goethe. Học sinh, sinh viên và các bên quan tâm đều được mời khám phá chủ đề năm nay "Phục hồi hệ sinh thái".

Từ lần đầu tổ chức năm 2005 đến nay, Liên hoan Phim Khoa học đã phát triển đáng kể, trở thành sự kiện phim khoa học lớn nhất thế giới với hơn nửa triệu khán giả mỗi năm. Chương trình có tính quốc tế đa dạng và phong phú về thể loại, gồm phim hoạt hình ngắn, phim giải trí giáo dục dài tập và phim tài liệu từ khắp mọi nơi trên thế giới. Phim được dịch sang ngôn ngữ của mỗi nước tham gia liên hoan, tạo điều kiện để mọi khán giả có thể tiếp cận cũng như mở ra không gian bàn luận các thách thức cấp bách về khoa học và môi trường…

Ng. Phương
#