Triển lãm tôn vinh di sản Anh và Việt Nam

- Thứ Sáu, 22/09/2023, 13:14 - Chia sẻ

Từ ngày 23 - 29.9, triển lãm Thiên, Thủy, Thổ: Những cuộc giao thoa tôn vinh thiết kế và trao đổi di sản văn hóa giữa Anh và Việt Nam sẽ diễn ra tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Triển lãm diễn ra trong khuôn khổ Tuần lễ Thiết kế Việt Nam, do Wax Atelier giám tuyển, phối hợp với các thợ thủ công Mông Dua của bản Pà Cò (Hòa Bình) và Kilomet109 (Hà Nội).

Triển lãm là những khám phá sống động về nền thủ công phong phú, di sản và kiến thức chung giữa Anh và Việt Nam. Dẵn dắt khán giả vào một “hành trình ngược” - triển lãm giới thiệu tính chất vật lý và sân khấu của quá trình biến thực vật thành sản phẩm, sử dụng dây thừng làm phương tiện và phép ẩn dụ để thể hiện các ý tưởng, kỹ năng đa văn hóa từ một nhóm nhà thiết kế, nghệ sĩ chất liệu, nghệ sĩ hình ảnh/ âm thanh và nghệ nhân thủ công gắn bó mật thiết với nhau như thế nào.

Triển lãm tôn vinh di sản Anh và Việt Nam -0
Triển lãm là những khám phá sống động về nền thủ công phong phú, di sản và kiến thức chung giữa Anh và Việt Nam

Không gian triển lãm nhà Hữu Vu sẽ được chia thành ba phần (ba cõi): Thiên, Thủy, Thổ. Trước tiên, khách tham quan sẽ bước vào cõi Thổ, nơi trưng bày các đồ vật mang tính thực tế và nghi lễ cũng như những khám phá khác từ Hà Nội, London và Pà Cò.

Cuộc hành trình tiếp tục đến cõi Thủy, nơi trưng bày các đồ vật, mô hình và nguyên mẫu được chế tạo bằng dây thừng, cũng như các trạm bện để thu hút khách tham gia trực tiếp vào quá trình chế tạo. Cuối cùng, khách tham quan sẽ bước vào cõi Thiên, là nơi được sắp đặt sống động và trình chiếu phim.

Dự án này là kết quả của một chuyến lưu trú nghệ thuật được thực hiện bởi ba nhóm sáng tạo tại Hà Nội vào đầu năm nay, nơi họ lần đầu tiên bắt đầu khám phá chủ đề di sản chung thông qua một loạt hội thảo thử nghiệm tại Trung tâm APD ở Hà Nội và bản Pà Cò.

Cuộc lưu trú nghệ thuật đã dẫn đến một loạt các tác phẩm và đồ vật được chế tác từ bảng chất liệu chung gồm cây gai dầu, thuốc nhuộm tự nhiên, sáp ong và sáp thực vật; và một bộ phim nghệ thuật ngắn của đạo diễn Rocio Chacon.

Ng. Phương
#