Tôn vinh giá trị truyền thống gia đình Việt

- 18:13, 23/06/2022

Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam (28.6.2001 - 28.6.2022), tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt, Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2022 sẽ được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú hấp dẫn.

Diễn ra từ 25 - 28.6, Ngày Gia đình Việt Nam là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc, gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống gia đình Việt -2
Ngày Gia đình Việt Nam là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc

Trong khuôn khổ của Ngày hội sẽ có Lễ hội Văn hóa Ẩm thực - Sáng tạo từ trứng (Egg Festival). Lần đầu tiên công chúng và giới đầu bếp có cơ hội được xem trực tiếp các đầu bếp khách mời nổi tiếng trình diễn các món ăn sáng tạo từ trứng.

Trong đời sống gia đình Việt, trứng là món ăn phổ biến và gần gũi với giá trị dinh dưỡng cao. Bên cạnh đó, trứng cũng là nguyên liệu đầy cảm hứng cho các đầu bếp chuyên nghiệp. Chủ đề của lễ hội tập trung vào sự sáng tạo trong phương pháp chế biến trứng từ những bữa ăn thường ngày tới các món ăn sang trọng nhất của ẩm thực Việt Nam và quốc tế.

Thông qua các hoạt động đa dạng và thú vị của lễ hội, các gia đình được trải nghiệm các giá trị của văn hóa ẩm thực qua thực đơn những món ăn sáng tạo từ trứng và các hoạt động liên quan như trò chơi với trứng, tác phẩm nghệ thuật từ trứng, đồ uống từ trứng; có 5 đầu bếp nổi tiếng của Việt Nam và quốc tế tham gia trình diễn các món trứng độc đáo. Các vị đầu bếp khách mời sẽ là giám khảo cuộc thi “Đầu bếp sáng tạo” các món ăn từ trứng do 10 đầu bếp từ các tỉnh thành trên cả nước tham gia tranh tài...

Tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống gia đình Việt -0
Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2022 gồm nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn

Bên cạnh đó, Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2022 còn có trình diễn thời trang Tam đại đồng đường: ông, bà, bố, mẹ và con cháu; vui chơi cho trẻ đọc Ehon (đọc kịch giấy - kamishibai), hội thi nấu ăn, thi cắm hoa “Gia đình điểm 10”; hội thảo truyền thông phòng chống bạo lực gia đình; chương trình nghệ thuật Tổ ấm gia đình...

Tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống gia đình Việt -1
Bức ảnh được trưng bày trong triển lãm ảnh nghệ thuật Đen - Trắng về chủ đề gia đình

Không gian Ngày hội được tô điểm bởi các triển lãm. Triển lãm ảnh nghệ thuật Đen - Trắng trưng bày 100 tác phẩm thể hiện mối quan hệ tình cảm giữa các thành viên trong gia đình, trong cuộc sống sinh hoạt đậm tính nhân văn và giàu bản sắc văn hóa Việt Nam. Các tác phẩm được tuyển chọn từ cuộc thi ảnh Đen - Trắng thường niên của Liên đoàn Nghệ thuật Nhiếp ảnh Quốc tế (FIAP) lần thứ 35 năm 2022. Triển lãm ảnh Mẹ đỡ đầu trưng bày hình ảnh, tư liệu hiện vật về công tác phụ nữ, bảo vệ, chăm sóc trẻ em mồ côi không nơi nương tựa do hậu quả của dịch Covid -19 và các nguyên nhân khác.

Triển lãm Lighting - Ánh sáng trưng bày không gian đèn nghệ thuật được tái chế từ chất liệu thủy tinh, nhựa và nilon, qua đó truyền tải thông điệp nhân văn trong giáo dục ý thức gìn giữ và bảo vệ môi trường trong mỗi gia đình trước nguy cơ biển đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng...

Ng. Phương