Lịch sử thế giới qua 100 hiện vật

- Thứ Tư, 15/05/2024, 14:41 - Chia sẻ

Cuốn sách giúp chúng ta hiểu rõ hơn quá trình phát triển của loài người qua việc kể những câu chuyện lịch sử hấp dẫn, độc đáo xoay quanh các hiện vật tiêu biểu được trưng bày tại Bảo tàng Anh.

Lịch sử thế giới qua 100 hiện vật được viết bởi Neil MacGregor - nguyên Giám đốc Bảo tàng Anh (2003 - 2009), là bản ghi chép từ chương trình trên đài BBC Radio 4, được phát thanh năm 2010, như một hoạt động đổi mới liên tục của Bảo tàng, mang lại cho Bảo tàng Anh giải thưởng “Bảo tàng của năm” (Art Fund Prize 2011).

Lịch sử thế giới qua 100 hiện vật -1
Cuốn sách nằm trong tủ sách Lịch sử thế giới của Omega+

Cuốn sách gồm 20 phần, mỗi phần 5 chương, mỗi chương tương ứng với 1 hiện vật. Vì mỗi tuần có 5 số phát sóng, nên sách được trình bày nhóm 5 hiện vật lại thành một mục, xoay quanh những địa điểm khác nhau trên địa cầu vào cùng thời điểm và quan sát 5 lát cắt của thế giới thông qua các hiện vật ở niên đại cụ thể đó.

Mỗi hiện vật được nêu ra trong cuốn sách đều đi kèm hình minh họa sống động. Phần phụ lục của cuốn sách cũng cung cấp thông tin về địa điểm tìm ra các hiện vật (có bản đồ đi kèm), kích thước hiện vật, và loạt 16 tranh in màu ở cuối sách về một số hiện vật nổi bật.

Khác với nhiều cuốn sách lịch sử thường thức khác, Lịch sử thế giới qua 100 hiện vật không tập trung vào các sự kiện “ồn ào” trong tiến trình phát triển của loài người, mà sử dụng các hiện vật để kể chuyện về cuộc sống thường nhật và những thay đổi lớn đã xảy ra kể từ khi con người bắt đầu sử dụng công cụ.

Qua Lịch sử thế giới qua 100 hiện vật, tác giả mang đến sức sống mới cho nhiều nền văn minh trên thế giới mà đến nay tàn tích của chúng còn lại không nhiều, chẳng hạn như Moche - một nền văn minh phát triển ở Peru từ năm 200 trước Công nguyên đến năm 650 nhưng giờ đây không còn lại gì ngoài các di tích khảo cổ. 

Lịch sử thế giới qua 100 hiện vật -0
Cuối sách có loạt 16 tranh in màu về một số hiện vật nổi bật

Ngoài ra, cuốn sách cũng mở rộng nội dung, hướng đến giai đoạn toàn cầu hóa với những hiện vật thể hiện sự phát triển thần tốc của xã hội loài người thời hiện đại như thẻ tín dụng hay đèn năng lượng mặt trời.

“Mục sở thị” những gì các nền văn minh kim cổ để lại, độc giả của cuốn sách sẽ có được cái nhìn toàn diện hơn về lịch sử tiến hóa và phát triển của loài người từ thuở sơ khai đến thời kỳ công nghệ phát triển mạnh mẽ. Đây chỉ có thể là “một” lịch sử về thế giới, nhưng nó cố gắng tạo nên câu chuyện lịch sử mà cả thế giới đã tham gia trong chừng mực nào đó.

Lịch sử thế giới qua 100 hiện vật phù hợp với mọi đối tượng độc giả, đặc biệt là những ai yêu thích tìm hiểu về lịch sử và khảo cổ học. 

Bìa sách “Lịch sử thế giới qua 100 hiện vật” trình bày một số hiện vật tiêu biểu xuất hiện trong sách, đến từ nhiều nền văn minh cổ đại khác nhau: Đầu tượng Augustus, Mũ trụ Sutton Hoo, Mặt bích, Xác ướp Hornedjitef, Thước trắc tinh Hebrew,  u tế lễ thời nhà Chu, Tượng nữ thần ngô Maya… như một bức tranh thể hiện sự phong phú và đa dạng của lịch sử con người trên khắp thế giới.

Hà Linh Ngọc
#