Lì xì hạt giống đầu xuân

- Chủ Nhật, 22/01/2023, 06:35 - Chia sẻ

Kể từ năm 2016, lì xì hạt giống đã thay đổi văn hóa trao đi. Thay vì chờ đợi tiền mừng tuổi như mọi năm, các em nhỏ có thể chủ động tặng may mắn cho người lớn bằng cách tự làm lì xì hạt giống.

Mỗi dịp Tết đến, các thầy cô Trường mầm non Ngôi Sao (Hà Nội) lại hướng dẫn các em nhỏ chuẩn bị những phong bao hạt giống để tặng bố mẹ và người thân trong gia đình. Thói quen này được nhà trường duy trì từ năm 2019 khi cuộc thi Thiết kế lì xì hạt giống lần đầu tiên được tổ chức.

Việc làm tương tự cũng được duy trì tại Trường Mầm non Thiện Nhân (Ninh Bình). Những phong bao hạt giống tự làm chứa đựng tình cảm của con trẻ trước khi được gửi tới bố mẹ trong mùa xuân này.

Lì xì Hạt giống đầu xuân -0
Niềm vui của các bé Trường Mầm non Thiện Nhân (Ninh Bình) với sản phẩm mới hoàn thành

Bên cạnh việc tự làm, các em nhỏ còn được trải nghiệm các hoạt động "bán" lì xì hạt giống gây quỹ trong hội chợ Xuân. Đây là một sáng kiến được các thầy cô và học sinh Trường Xanh Tuệ Đức (Hà Nội) triển khai và đã nhận được nhiều sự ủng hộ của các phụ huynh.

Đại diện Công ty Cổ phần Trao Group cho biết, lì xì hạt giống cũng là cách để thầy cô giáo dạy cho các em học sinh bài học hay về gieo trồng, về thiên nhiên. Kể cả khi hạt giống không nảy mầm, các em cũng học được bài học về sự chăm sóc và tình yêu vô điều kiện. Có lẽ vì thế gần 400 thầy cô giáo và trường học trên cả nước cũng đã chuẩn bị lì xì hạt giống để tặng các em học sinh nhân dịp mùa xuân này.

Không chỉ các em nhỏ, lì xì hạt giống cũng nhận được sự hưởng ứng của nhiều bạn trẻ. Trước dịp năm mới, Gấp Cafe (Bắc Ninh) tổ chức chương trình vẽ trang trí chậu cây và gieo hạt đầu xuân cùng lì xì hạt giống cho nhiều bạn trẻ.

Lì xì Hạt giống đầu xuân -0
Những khu vườn được nảy mầm từ lì xì hạt giống

Kể từ khi ra đời, lì xì hạt giống đã giúp có nhiều mầm xanh. Biết bao em nhỏ cũng học được bài học về gieo trồng và tự chủ lương thực.

Có thể thấy, lì xì hạt giống đang dần đi vào đời sống của người dân như một nét văn hóa được chấp nhận rộng rãi vì tính nhân văn, giáo dục và tình yêu thiên nhiên. Thay vì tranh giành hoặc chờ đợi, mỗi người đều có thể tự gieo trồng may mắn cho mình như cách chúng ta trao cơ hội cho mầm xanh có một tương lai mới.

Gieo - Quà tặng diệu kỳ từ hạt giống (thuộc Công ty Cổ phần Trao Group) - đơn vị  giới thiệu lì xì hạt giống và gieo hạt đầu xuân tin tưởng rằng, khi lì xì hạt giống nhân rộng thì mỗi năm Việt Nam sẽ có hàng tỷ hạt được gieo, hàng triệu cây được trồng và hàng triệu người được truyền cảm hứng để trở thành người yêu thiên nhiên và tử tế hơn.

Lì xì hạt giống - nét văn hoá đẹp đã được Gieo lan tỏa tới hàng trăm trường học và tổ chức giáo dục tại Việt Nam. Nếu Tết 2018 chỉ 2 trường thì đã tăng lên 32 trường vào Tết 2019, 102 trường Tết 2020 và tới năm nay con số này đã lên tới gần 400 trường.

H.Sen
#