Làng Cựu trong cuộc sống đương đại

- Thứ Hai, 20/11/2023, 11:23 - Chia sẻ

Tọa đàm "Sức sống mới của làng cổ - Làng Cựu trong cuộc sống đương đại" sẽ đem đến cho người tham gia những thông tin về định hướng bảo tồn và phát huy giá trị của làng Cựu, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.

Làng Cựu - ngôi làng cổ hơn 500 năm tuổi chỉ cách Thủ đô Hà Nội 40km, nổi tiếng với nét đẹp cổ kính, trầm mặc cùng những căn biệt thự có kiến trúc độc đáo pha trộn giữa Việt - Pháp - Hoa và nghề may “đệ nhất Hà Thành” thời bấy giờ.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, nơi đây vẫn giữ được dấu ấn truyền thống đặc trưng, vừa là một kho báu văn hóa, lịch sử, nghệ thuật quý giá, vừa đem lại nhiều tiềm năng về du lịch.

Làng Cựu trong cuộc sống đương đại -0
Làng Cựu với dấu ấn truyền thống đặc trưng. Nguồn: Tạp chí Kiến trúc

Tọa đàm "Sức sống mới của làng cổ - Làng Cựu trong cuộc sống đương đại" diễn ra sáng 25.11, tại Hội trường Nhà máy Xe lửa Gia Lâm, là cuộc thảo luận đa chiều giữa lãnh đạo và người dân địa phương, các nhà khoa học, doanh nghiệp đầu tư.

Các chuyên gia về các lĩnh vực quy hoạch phát triển và bảo tồn di sản như: TS Mongol Khan, PGS. Phạm Hùng Cường - Trưởng Bộ môn Quy hoạch Trường ĐH Xây Dựng Hà Nội, TS Lê Quỳnh Chi - Phó trưởng Bộ môn Quy hoạch đô thị - Trường ĐH Xây Dựng Hà Nội sẽ mang tới một góc nhìn sâu sắc trên góc độ toàn cầu về giá trị và vai trò của làng Cựu trong dòng chảy văn hóa, mô hình phát triển làng nghề - du lịch và làng di sản - du lịch tại Vùng đồng bằng sông Hồng.

Lãnh đạo và người dân địa phương sẽ trao đổi xoay quanh những định hướng phát triển làng Cựu; doanh nghiệp đem đến góc nhìn từ lĩnh vực kinh tế đầu tư. Từ đó, tọa đàm thảo luận về tiềm năng phát triển của làng Cựu, phương thức lưu giữ và phát huy di sản này cuộc sống đương đại.

Ng. Phương
#