Lần đầu tiên tổ chức Liên hoan phim ngắn TP. Hồ Chí Minh

- Thứ Ba, 19/09/2023, 23:51 - Chia sẻ

Mục tiêu của liên hoan phim là góp phần xây dựng nền điện ảnh đầy tiềm năng phát triển ở TP. Hồ Chí Minh, vinh danh những phim ngắn tiêu biểu, phát hiện và bồi dưỡng tài năng trẻ, thúc đẩy giao lưu văn hóa, nâng cao kiến thức và kỹ năng, kết nối cộng đồng làm phim trẻ.

Liên hoan phim ngắn TP. Hồ Chí Minh có các hạng mục: phim truyện, phim tài liệu và phim hoạt hình
Liên hoan phim ngắn TP. Hồ Chí Minh có các hạng mục: phim truyện, phim tài liệu và phim hoạt hình

Liên hoan phim diễn ra từ ngày 27 - 30.10, do UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức, Hội Điện ảnh Thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, Đài Truyền hình Thành phố thực hiện, đúng dịp kỷ niệm ngày truyền thống của điện ảnh Nam Bộ (ngày thành lập Điện ảnh và Nhiếp ảnh Nam Bộ, thành lập Hội Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh).

Những nhà làm phim chuyên và không chuyên có thể gửi dự án tham gia với ba thể loại: phim tài liệu (tối đa 15 phút), phim hoạt hình (tối đa 10 phút) và phim truyện (tối đa 45 phút). Các phim dự thi hướng đến tiêu chí nội dung trong sáng, bảo đảm tính giáo dục, tính nhân văn, phù hợp với truyền thống văn hóa, đạo đức của đất nước và đề cao con người Việt Nam.

Vòng sơ tuyển, ban giám khảo sẽ dựa vào chất lượng nghệ thuật, sự độc đáo của nội dung, mức độ kỹ thuật, khả năng kết nối với khán giả... của các bộ phim để lựa chọn vào vòng tranh giải. Các phim ngắn vượt qua vòng sơ tuyển sẽ được công chiếu trước chuyên gia trong ngành điện ảnh và khán giả để tìm ra những phim hay nhất để trao giải. Giải thưởng trao theo cơ cấu Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích ở mỗi hạng mục.

Trong khuôn khổ Liên hoan phim có tọa đàm với chủ đề "Sức mạnh của phim ngắn trong thúc đẩy biến đổi, phát triển xã hội tại TP. Hồ Chí Minh" với sự tham gia của các chuyên gia, giảng viên, đại biểu dự liên hoan phim, những người hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực điện ảnh.

Theo Ban tổ chức, Liên hoan phim ngắn TP. Hồ Chí Minh được định hướng là sự kiện điện ảnh chuyên nghiệp tổ chức 2 năm/lần, nhằm khuyến khích sự sáng tạo, phát huy tiềm lực trong làm phim ngắn, tôn vinh các tác phẩm đặc sắc, giàu giá trị nghệ thuật, tính nhân văn, thể hiện tinh thần và phẩm chất con người Việt Nam. Ban tổ chức sẽ cố gắng thu hút công chúng thông qua việc quảng bá rộng rãi, bảo đảm tính minh bạch, công tâm nhằm xây dựng uy tín cho liên hoan phim trong thời gian tới.

Thái Minh
#