Khánh thành sân chơi "Sự tích Thánh Gióng" tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

- Thứ Ba, 19/09/2023, 16:06 - Chia sẻ

Sân chơi "Sự tích Thánh Gióng" được khánh thành tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội, nhân dịp Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2023 tổ chức từ ngày 23 - 29.9.

"Sự tích Thánh Gióng" là một thiết kế sân chơi độc đáo với nguồn cảm hứng từ sự tích Thánh Gióng như một nét văn hóa dân gian gắn với di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám. 

Dựa theo truyện cổ tích, nhóm thiết kế đã chọn các hình tượng tiêu biểu kết hợp với hoạt động chơi để khi trẻ em leo trèo, chui trốn, chơi đùa có thể hòa mình với các ẩn dụ văn hóa. Hình ảnh về ngựa sắt, dấu chân khổng lồ, lũy tre, núi Sóc được tái hiện.

Đặt tại Vườn Giám, di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám - vừa là một không gian di sản đặc biệt, vừa là một không gian công cộng xanh mở cửa cho người dân sống xung quanh, sân chơi sẽ trở thành một địa điểm không chỉ cho khách du lịch mà còn là nơi cộng đồng và trẻ em có không gian nghỉ ngơi thư giãn, gặp gỡ và xây dựng các kết nối lành mạnh.

Khánh thành Sân chơi Thánh Gióng tại Văn Miếu -0
Dựa theo truyện cổ tích, nhóm thiết kế đã chọn các hình tượng tiêu biểu kết hợp với hoạt động chơi. Ảnh: Think Playgrounds

Đây được coi là không gian "học tập" toàn diện nhất cho trẻ em, nơi các em không chỉ được học một cách chủ động về thể chất, cân bằng tâm lý, hoạt động nhóm, quản lý rủi ro, giao tiếp… mà còn là không gian sáng tạo để các em có thêm hiểu biết về văn hóa truyền thống. 

Đây cũng là sân chơi có quy mô lớn đầu tiên mà Think Playgrounds phối hợp với Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám lắp đặt tại vườn Giám trong khuôn viên di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, nơi còn rất thiếu các không gian công cộng thân thiện cho sinh hoạt cộng đồng. Công trình này là một điểm nhấn nhằm thúc đẩy nhận thức chung của cộng đồng về tầm quan trọng của không gian chơi được thiết kế độc đáo kết hợp với di sản văn hóa giúp cho đô thị sáng tạo và bền vững hơn.

Ông Nguyễn Tiêu Quốc Đạt, Giám đốc sáng tạo Think playgrounds cho biết: "Thay vì nhấn mạnh yếu tố chiến tranh, thiết bị sân chơi mô tả lại các dấu vết của một truyền thuyết đẹp về sức mạnh của những người bình thường đứng lên bảo vệ vùng đất mà mình yêu quý. Thông qua những biểu tượng đơn giản thân thiện với trẻ em, chúng tôi muốn sự tích sẽ đi vào những ký ức vui vẻ nhưng vẫn đầy kết nối với truyền thống".

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám chia sẻ: "Với mong muốn đưa di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám từng bước trở thành một trung tâm hoạt động văn hóa, giáo dục, một không gian sáng tạo của Thủ đô, chúng tôi rất vui khi phối hợp tổ chức sân chơi Sự tích Thánh Gióng tại vườn Giám của di tích. Đây là sự kết hợp rất thú vị giữa giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, hứa hẹn mang lại cho trẻ em, học sinh tại quận Đống Đa nói riêng và các khu vực khác những trải nghiệm đặc biệt khi đến tham quan di tích".

Còn theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Heritage Space, cố vấn của Vietnam Design Week, thiết kế trong không gian công cộng dành cho mọi người chưa bao giờ dễ dàng ở các đô thị Việt Nam, do khoảng không gian công cộng ngày càng bị thu hẹp, phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn và nhu cầu của người dân mọi tầng lớp. Sân chơi trong thành phố là một sáng kiến hiếm hoi của lĩnh vực thiết kế công cộng được theo đuổi nhiều năm và đạt được sự thành công khi tổng hòa được các mối quan hệ từ chính quyền, cộng đồng, người sáng tạo và người thụ hưởng. Sân chơi Thánh Gióng chắc chắn sẽ là một điểm nhấn sáng trong sự kiện Tuần lễ Thiết kế Việt Nam và Hội chợ Thiết kế đầu tiên này, cũng như là một món quà đầy ý nghĩa dành cho khách tham quan Văn Miếu và dân cư khu vực xung quanh về lâu dài.

Ng. Phương
#