Khai trương sân chơi hòa nhập Thánh Gióng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

- Thứ Ba, 11/06/2024, 14:01 - Chia sẻ

Sáng 11.6, Think Playgrounds phối hợp với Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội và Đại sứ quán New Zealand tổ chức khai trương sân chơi hòa nhập Thánh Gióng tại Vườn Giám.

Chương trình được tổ chức nhân Tháng hành động vì trẻ em của Việt Nam và Ngày Quốc tế Vui chơi (11.6) vừa được Liên Hợp Quốc ra Nghị quyết thông qua vào ngày 25.3.2024. 

Khai trương sân chơi hòa nhập Thánh Gióng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám -0
Khai trương sân chơi hòa nhập Thánh Gióng tại Vườn Giám

Dự án cải tạo sân chơi Thánh Gióng tại Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám là một trong 4 dự án được Đại sứ quán New Zealand hỗ trợ tại Việt Nam và Hà Nội nói riêng, trong năm 2023 - 2024. Các dự án này tập trung cải thiện các khu vực sống và năng lực tiếp cận cho người khuyết tật tại các không gian công cộng ở Hà Nội, Huế và TP. Hồ Chí Minh.

Sân chơi được đặt tại không gian Vườn Giám, Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội, vừa là không gian công cộng xanh mở cửa cho người dân sống xung quanh, vừa trở thành địa điểm không chỉ cho khách du lịch mà còn là nơi cộng đồng và trẻ em thư giãn, gặp gỡ, xây dựng các kết nối lành mạnh. Đặc biệt, hình ảnh về ngựa sắt, dấu chân khổng lồ, lũy tre, núi Sóc được tái hiện trong sân chơi.

Khai trương sân chơi hòa nhập Thánh Gióng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám -1
Ông Nguyễn Tiêu Quốc Đạt, đồng sáng lập Think Playgrounds phát biểu tại chương trình

Chia sẻ tại chương trình, ông Nguyễn Tiêu Quốc Đạt, đồng sáng lập Think Playgrounds cho biết: "Sân chơi Thánh Gióng tại Văn Miếu có thể coi là một trong những bước ngoặt của thiết kế sân chơi mà chúng tôi theo đuổi. 10 năm trước, chúng tôi làm sân chơi đầu tiên rất đơn sơ, thì đến nay, sân chơi ở Văn Miếu như một bước đột phá trong việc thiết kế. Điều mà chúng tôi luôn mong muốn và chưa làm được là thiết kế một sân chơi hòa nhập để trẻ khuyết tật có thể chơi được. Cuối cùng nhờ sự hỗ trợ của Đại sứ quán New Zealand, các chuyên gia về thiết kế dành cho người khuyết tật… chúng tôi có thể cải tạo, nâng cấp sân chơi Thánh Gióng nhân văn hơn và có tính hòa nhập tốt hơn".

Khai trương sân chơi hòa nhập Thánh Gióng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám -2
Sân chơi được kỳ vọng thúc đẩy tính hòa nhập và bảo đảm trẻ em mọi năng lực đều có cơ hội tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí

Việc khánh thành sân chơi được kỳ vọng thúc đẩy tính hòa nhập và bảo đảm trẻ em ở mọi năng lực đều có cơ hội tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí bình đẳng. Đồng thời kiến tạo một không gian để trẻ em, gia đình và các bên liên quan đến với nhau, cùng tôn vinh niềm vui của việc vui chơi.

Ng. Phương
#