Độc đáo lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn

- Thứ Tư, 15/05/2024, 12:22 - Chia sẻ

Sáng 15.5, UBND xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh tổ chức lễ hội truyền thống cầu ngư Nhượng Bạn, Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Lễ hội thu hút đông đảo người dân tham gia.

Theo nội dung được ghi trên các bản sắc phong lưu giữ tại Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh miếu Ngư Ông, xã Cẩm Nhượng, lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn có lịch sử từ thời Nguyễn. Lễ hội có ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa tín ngưỡng tâm linh gắn liền với cộng đồng cư dân vùng ven biển Cửa Nhượng và được người dân xã Cẩm Nhượng tổ chức vào ngày 7.4 và 8.4 âm lịch hàng năm.

Độc đáo lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn -0

Độc đáo lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn -0
Lễ hội được tổ chức trang trọng với các phần chính như: nghi thức tế lễ Nam Hải đại thần; nghinh rước Nam Hải đại thần; lễ hội chèo cạn, lễ rước trên biển và thả thuyền về biển

Năm 2021, Bộ VH, TT và DL đã có quyết định công bố Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Sáng nay, lễ hội được tổ chức trang trọng, thu hút đông đảo người dân tham gia. Phần lễ hội gồm có các phần chính: Nghi thức tế lễ, lễ hội chèo cạn, lễ rước trên biển và lễ tế tại miếu đường nhằm báo đáp công ơn của thần Nam Hải, cổ vũ thêm sức mạnh cho ngư dân vươn khơi bám biển...

Độc đáo lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn -0

Độc đáo lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn -1
Lễ hội thu hút đông đảo người dân tham gia

Hàng năm, lễ hội luôn được chính quyền địa phương và người dân chuẩn bị chu đáo, công phu. Thuyền bè của ngư dân ngoài khơi đều quay về cập bến, người dân đi làm ăn sinh sống ở xa cũng thu xếp trở về cùng tham gia lễ hội.

Ngoài ra, du khách đến nghỉ dưỡng tại Khu du lịch biển Thiên Cầm cũng tìm đến chiêm ngưỡng không gian lễ hội.

Độc đáo lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn -0
Đoàn thuyền rước Ngư Ông ra biển

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng cho biết, toàn xã Cẩm Nhượng hiện có 210 tàu cá với hơn 1.000 ngư dân. Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn được tổ chức hàng năm và là niềm tự hào của người dân địa phương.

“Lễ hội nhằm tưởng nhớ, biết ơn vị tôn thần Nam Hải Nhân Ngư (cá Ông) có tình thương người, đã bảo hộ cho ngư dân đi biển, cầu cho mưa hòa gió thuận, đánh bắt được nhiều hải sản, cổ vũ thêm sức mạnh cho ngư dân đi biển”, ông Hùng cho biết.

Xuân Sinh
#