Điểm đến tìm hiểu về ngành Công thương

- 11:06, 20/06/2022

Với mong muốn để các thế hệ cán bộ, nhân dân, bạn bè quốc tế có thể tìm hiểu, nghiên cứu về truyền thống ngành Công thương… Bộ Công thương vừa khánh thành Phòng truyền thống của ngành, tại 21 Ngô Quyền, Hà Nội.

Phòng truyền thống ngành Công thương được thiết kế đa chức năng, hiện đại, vừa phục vụ nhu cầu tham quan, tìm hiểu, nghiên cứu và có thể tổ chức sự kiện. Phòng truyền thống cũng áp dụng công nghệ lưu trữ theo kỹ thuật chuyên môn bảo tàng hiện đại, thuyết minh tự động song ngữ Việt - Anh.

     Điểm đến thú vị và bổ ích về ngành Công Thương: -0
Phòng truyền thống khang trang và hiện đại

Tại các điểm đều có phần mềm quét mã QR, khách tham quan có thể dùng điện thoại truy cập xem và nghe chi tiết về thông tin, lịch sử, kiến thức của từng giai đoạn, cũng như nhiều câu chuyện về nguồn gốc, số phận, hành trình của từng tư liệu, hiện vật.

     Điểm đến thú vị và bổ ích về ngành Công Thương: -0
Nguyên lãnh đạo và Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên tham quan Phòng truyền thống

Với hàng trăm tư liệu, hiện vật, Phòng truyền thống ngành Công thương đã tái hiện hơn 70 năm xây dựng và phát triển của ngành kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 21/SL năm 1951 trên cơ sở đổi tên Bộ Kinh tế thành Bộ Công thương. Mỗi tư liệu, hiện vật đều mang một câu chuyện. Từ bản thảo viết tay của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những bức ảnh của Người với ngành Công thương, đến sổ ghi chép thu mua hàng hóa của Sở mậu dịch Nam Bộ thuộc Ủy ban Kháng chiến những năm 1952 - 1954, khi phải gom tiền cho cuộc kháng chiến chống Mỹ. Từ những câu chuyện thời bao cấp, tới tinh thần xông pha của “người Công thương” trong hành trình phòng, chống dịch Covid-19 mới đây, giúp Bộ đưa ra những quyết định kịp thời, sát sao, chưa từng có, nhằm ổn định sản xuất, kinh doanh, cung cấp hàng hóa trong điều kiện đặc biệt. 

     Điểm đến thú vị và bổ ích về ngành Công Thương: -0
Khách tham quan, tìm hiểu tại Phòng truyền thống

Để có được những thông tin, tư liệu, hiện vật cho Phòng truyền thống, gần một năm qua, nhiều cán bộ đã lần theo từng trang lịch sử phát triển của ngành, tìm đến các bộ sưu tập của các tổ chức, cá nhân ở nước ngoài như Thư viện Quốc gia Pháp, Đại học Cornell (Hoa Kỳ)… Những chuyến gặp gỡ các “chứng nhân”, nhiều người đã ở tuổi "xưa nay hiếm” vẫn say sưa, hào hứng tự tay viết lại những hồi ức đã diễn ra cách đây nhiều thập kỷ. Có nguyên lãnh đạo ngành trong những ngày cuối đời vẫn cố gắng chia sẻ ký ức, kỷ vật của mình...

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên trân trọng cảm ơn những tình cảm quý giá, nghĩa cử tốt đẹp mà các tập thể, cá nhân đã dành cho ngành thông qua việc cung cấp thông tin, sưu tầm, hiến tặng những tư liệu, hiện vật quý... để có được Phòng truyền thống ý nghĩa này. Bộ trưởng đề nghị các tổ chức, cá nhân trong và ngoài ngành tiếp tục hỗ trợ Bộ Công thương trong việc sưu tầm tư liệu, hiện vật liên quan đến lịch sử hình thành, phát triển của ngành để Phòng truyền thống ngành Công thương ngày càng hoàn thiện, trở thành một địa chỉ tuyên truyền, giáo dục truyền thống vẻ vang của ngành, góp phần truyền cảm hứng, tiếp thêm động lực cho các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Công thương phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Một số hình ảnh về các hiện vật được sưu tầm:

     Điểm đến thú vị và bổ ích về ngành Công Thương: -0
Tem phiếu thời bao cấp
     Điểm đến thú vị và bổ ích về ngành Công Thương: -0
Tem Bia Trúc Bạch từ năm 1958
     Điểm đến thú vị và bổ ích về ngành Công Thương: -1
Biên lai góp vốn xây dựng Nhà máy dệt 8.3

Từ Thức