Đêm nhạc vinh danh các bậc thầy âm nhạc Lãng mạn

- Thứ Tư, 15/05/2024, 19:22 - Chia sẻ

Kỷ niệm 200 năm sinh nhà soạn nhạc Anton Bruckner, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh tổ chức Đêm nhạc Lãng mạn vào 20 giờ ngày 26.5, tại Nhà hát Thành phố.

Nổi tiếng với các bản giao hưởng đồ sộ, nhạc sĩ vĩ đại người Đức Anton Bruckner, tài năng thiên bẩm đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng cho nền âm nhạc Lãng mạn.

Đêm nhạc không chỉ giới thiệu đến khán giả tác phẩm của Bruckner, mà còn có những tác phẩm mới mẻ của các bậc thầy âm nhạc thời kỳ Lãng mạn: Johann Nepomuk Hummel, Felix Mendelsohn, Max Bruch, Camille Saint-Saens.

Hòa nhạc sẽ được nhạc trưởng Trần Vương Thạch dàn dựng và chỉ huy, với sự tham gia của các nghệ sĩ solo của Đoàn giao hưởng của Nhà hát gồm: Phạm Vũ Thiên Bảo (viola), Nguyễn Trương Hoàng Yến (flute), Hoàng Ngọc Anh Quân (clarinet).

Đêm nhạc Lãng mạn  -0
Đêm nhạc giới thiệu tác phẩm của các bậc thầy âm nhạc thời kỳ Lãng mạn. Ảnh: BTC

Bản Fantasy cho Viola & Orchestra, op. 94 của nhà soàn nhạc Johann Nepomuk Hummel sẽ mở màn đêm nhạc. Là một thần đồng âm nhạc, ông đã để lại ấn tượng mạnh mẽ cho Mozart và được Mozart nhận làm học trò khi ông 8 tuổi. Ông trở thành cầu nối giữa thời kỳ âm nhạc Cổ điển sang thời kỳ âm nhạc Lãng mạn. Bản Fantasy là phần cốt lõi của mỗi nghệ sĩ viola. Tác phẩm sẽ được diễn tấu bởi ngón đàn điêu luyện của nghệ sĩ Phạm Vũ Thiên Bảo.

Tiếp nối là bản Concerto số 1 cung Rê thứ cho Clarinet và Viola của nhà soạn nhạc tài ba Felix Mendelsohn. Tuy kế thừa truyền thống cổ điển nhưng Mendelssohn lại có một tâm hồn lãng mạn. Âm nhạc của ông nhiều xúc cảm, luôn phóng khoáng và đầy trữ tình. 

Kết thúc phần 1 của đêm nhạc sẽ là bản Tarantelle cho Flute, Clarinet và Viola được sáng tác khi Camille Saint-Saens mới 22 tuổi, được thể hiện với sự kết hợp của nghệ sĩ Nguyễn Trương Hoàng Yến (flute), Hoàng Ngọc Anh Quân (clarinet) và Phạm Vũ Thiên Bảo (viola).

Bản Giao hưởng số 4, hay còn gọi là bản Giao hưởng lãng mạn sẽ kết thúc đêm nhạc. Bruckner đã hoàn thành sáng tác này vào năm 1984, gồm 4 chương. Giao hưởng số 4 của Bruckner được đánh giả sở hữu một vẻ đẹp hùng vĩ và nên thơ, kết hợp giai điệu trữ tình mang phong cách Schubert với hòa âm mãnh liệt của Wagner, những người mà ông tôn thờ...

Ng. Phương
#