Chân dung các nhà báo nữ

- 12:20, 20/06/2022

Sáng 20.6, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hà Nội phối hợp với nhà báo Huỳnh Dũng Nhân tổ chức Lễ tiếp nhận tranh chân dung và giao lưu chủ đề “Những nhà báo nữ tôi quen”. 

Đây là hoạt động thiết thực và ý nghĩa kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21.6.1925 - 21.6.2022).

Những nhà báo nữ tôi quen -3
Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết tiếp nhận các tác phẩm của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân
Tại buổi lễ, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã vinh dự tiếp nhận 100 bức tranh chân dung các nhà báo nữ tại Việt Nam do nhà báo Huỳnh Dũng Nhân thực hiện. Trong thời gian giãn cách xã hội vì đại dịch Covid-19, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân không may gặp phải cơn tai biến. Thế nhưng, bệnh tật không làm ông chùn bước mà càng thôi thúc ông quyết tâm “cách ly dịch nhưng không cách ly bút”. Bên cạnh công việc hàng ngày như viết văn, viết báo, giảng dạy trực tuyến... ông còn dành nhiều thời gian bên toan vẽ để cho ra đời hàng trăm bức tranh đầy màu sắc. 
Những nhà báo nữ tôi quen -2
Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân chia sẻ về các tác phẩm của mình

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân chia sẻ: “Các tác phẩm là kỷ niệm của tôi trong 40 năm cầm bút. Tôi vẽ khoảng 500 bức chân dung, trong đó phần lớn là nhà báo”. Những bức tranh lưu lại khoảnh khắc chân dung tươi đẹp của mỗi cá nhân, và cũng là kỷ niệm của tác giả dành cho mỗi đồng nghiệp trong nghề cầm bút của mình qua nét vẽ chân tình, thấm đẫm sự lạc quan yêu đời cùng bản lĩnh vượt qua thời khắc khó khăn.

"Tôi thích vẽ chân dung, vì khi vẽ chân dung là khi tôi được nhớ về những kỷ niệm, những tình cảm với nhân vật đó. Thật thú vị khi thấy sau ít phút, trên nền giấy trắng tinh hiện lên một gương mặt mà mình thương mến" - nhà báo Huỳnh Dũng Nhân nói.

Khi đặt bút vẽ những nét đầu tiên cho mỗi bức tranh, ông mong muốn lưu giữ nụ cười, ánh mắt và khuôn mặt của những người làm báo. Ông đã lựa chọn Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam - nơi lưu giữ, tôn vinh vẻ đẹp, giá trị và phản ánh cuộc sống, xã hội của phụ nữ Việt Nam để tri ân và gửi trao những hiện vật ý nghĩa với ông. 

Phát biểu tại Lễ tiếp nhận, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết nhấn mạnh: “Với sứ mệnh của một bảo tàng mang bản sắc giới, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam luôn mong muốn tiếp cận đến muôn mặt đời sống của phụ nữ trong cuộc sống đương đại. Chúng tôi vô cùng trân quý mối lương duyên được gặp gỡ với nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, người đã có 40 năm hoạt động báo chí và thật xúc động được anh trao tặng bộ sưu tập tranh chân dung nữ nhà báo do chính anh thực hiện”.

Những nhà báo nữ tôi quen -1
Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết phát biểu tại Lễ tiếp nhận tranh

Bà Nguyễn Thị Tuyết cũng cho rằng: Đóng góp vào thành công của báo chí cách mạng Việt Nam có vai trò không nhỏ của các nữ nhà báo Việt Nam. Với lòng nhiệt thành, ngọn lửa đam mê cầm bút, các chị đã cống hiến trí tuệ, đóng góp quan trọng vào sự phát triển không ngừng của nền báo chí nước nhà. Những gương mặt nữ nhà báo, nữ đồng nghiệp thương mến trong từng bức tranh sẽ trở thành những hiện vật quý giá tại Bảo tàng, góp phần làm dày thêm khối tư liệu của bảo tàng. 

Đây cũng chính là hướng đi mới, sự thành công của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam trong việc thu hút những trái tim yêu văn hóa, dành tặng những di sản văn hóa mang hơi thở cuộc sống cho bảo tàng. Chúng tôi tin tưởng rằng, trong thời gian tới, Bảo tàng vẫn tiếp tục là nơi gửi gắm niềm tin để tiếp nhận những hiện vật có giá trị về lịch sử, văn hóa và xã hội.

Những nhà báo nữ tôi quen -0
Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân và các "nhân vật" trong tranh của ông giao lưu với công chúng

Trong khuôn khổ của sự kiện còn diễn ra chương trình giao lưu với chủ nhân hiện vật và những nhà báo nữ góp mặt trong số các bức tranh của ông. Công chúng được lắng nghe và trực tiếp đặt câu hỏi để hiểu hơn về bộ sưu tập của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, cũng như những câu chuyện thú vị, xúc cảm đằng sau chuyện đời, chuyện nghề của những nhà báo nữ.

Ng. Phương