Biểu diễn âm nhạc - múa Chăm truyền thống và đương đại

- Thứ Năm, 11/07/2024, 11:18 - Chia sẻ

Chương trình biểu diễn mang tên “Mai - Marai”, với sự tham dự của các nghệ sĩ, nghệ nhân Chăm và nghệ sĩ khách mời, sẽ diễn ra tại thành phố Đà Lạt và Nha Trang trong tháng 7.

Hagait Ni giới thiệu chuyến lưu diễn Âm nhạc - Múa Chăm “Mai - Marai”, sự kiện viết tiếp cho giai đoạn trước trong chuỗi dự án lưu trữ và phát triển âm nhạc Chăm Hagait Ni!? (Gì đây!?), với sự tham gia và ứng tác của các nghệ sĩ, nghệ nhân Chăm và nghệ sĩ khách mời.

Biểu diễn âm nhạc – múa Chăm truyền thống và đương đại -0
Chương trình có sự tham gia và ứng tác của các nghệ sĩ, nghệ nhân Chăm và nghệ sĩ khách mời

Nếu ở giai đoạn trước, các nghệ nhân Chăm tập trung vào tác phẩm truyền thống trước khi ứng tác với nghệ sĩ khách mời, thì lần này, dự án có sự thay đổi về phương pháp tập luyện. Các nhóm nghệ nhân, nghệ sĩ Chăm sẽ chia từng cụm ngôn ngữ âm nhạc truyền thống để ứng tác với từng cụm khí nhạc của nghệ sĩ khách mời.

“Mai - Marai” hứa hẹn mang đến cuộc đối thoại không chỉ dừng lại trong khuôn khổ chương trình mà còn về các khả năng khác trong lưu trữ và phát triển văn hóa truyền thống. Đó là tiếng lòng của thế hệ trẻ Chăm trong ý thức bảo tồn giá trị truyền thống dân tộc, đặc biệt là âm nhạc Chăm trong xã hội hiện đại.

Các yếu tố về nguồn cội, sự kế thừa văn hóa, sự kết nối thông qua ngôn ngữ âm nhạc đều là những giá trị thông điệp mà chương trình muốn truyền tải...

Chương trình diễn ra vào 19h ngày 15.7, tại Nhà hát Đó, Nha Trang, Khánh Hòa; và 19h ngày 22.7, tại Phố Bên Đồi, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng.

Ng. Phương
#