Bạc Liêu: Xác lập kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối

- Thứ Hai, 28/11/2022, 18:22 - Chia sẻ

Nhằm tôn vinh giá trị của con tôm và hạt muối Bạc Liêu trong ẩm thực, UBND tỉnh phối hợp với Hiệp hội ẩm thực Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tổ chức không gian tinh hoa ẩm thực tôm và muối Bạc Liêu, trong đó có lễ công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu.

122 món ăn do 60 đầu bếp chuyên nghiệp của TP. Hồ Chí Minh và Bạc Liêu chế biến. Đây là cơ hội phát triển ngành ẩm thực của Bạc Liêu gắn với tôm và muối, phục vụ du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bạc Liêu: xác lập kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối  -0
Bà Hồ Đắc Thiếu Anh (áo dài xanh) chuyên gia văn hóa ẩm thực - Thường trực Hội đồng xác lập tổ chức Kỷ lục Việt Nam đang thẩm định các món ăn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phan Thanh Duy cho biết: Bạc Liêu có điều kiện tự nhiên và thổ nhưỡng rất phù hợp để phát triển ngành nghề nuôi tôm. Đến nay, ngành tôm của tỉnh Bạc Liêu đã có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng, là một trong 6 tỉnh trọng điểm nuôi tôm của cả nước và được đánh giá có vai trò quan trọng trong nhiều khâu của “chuỗi cung ứng tôm” khu vực ĐBSCL và cả nước. Tỉnh đứng thứ 2 cả nước về sản lượng, với nhiều mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao hàng đầu quốc gia.

Bạc Liêu: xác lập kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối  -0
Gỏi tôm 
Bạc Liêu: xác lập kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối  -1
Bánh bột lọc tôm biến tấu
Bạc Liêu: xác lập kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối  -2
Bánh Cống tôm 

Cùng với những lợi thế đó, cách đây hơn một thế kỷ, dọc theo tuyến bờ biển này, đã hình thành những ruộng muối trải dài từ đoạn giáp với biển Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) đến cửa biển Gành Hào và tập trung nhiều nhất ở các xã ven biển của 2 huyện Hòa Bình và Đông Hải, với gần 1.500ha, Bạc Liêu là một trong những tỉnh có diện tích sản xuất muối lớn của cả nước, sản lượng hằng năm đạt hơn 15.000 tấn.

Bạc Liêu: xác lập kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối  -0
Các đầu bếp chăm chút những món ăn làm từ tôm

Sự độc đáo của các món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu, qua sáng tạo của các đầu bếp, Bạc Liêu đã được xác lập kỷ lục Việt Nam với nội dung: Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ tôm và muối Bạc Liêu nhiều nhất Việt Nam. 

Bạc Liêu: xác lập kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối  -0

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Ngọc – Tổng Thư ký Hội Ẩm thực Việt Nam đã thông qua quyết định xác lập kỷ lục: Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ tôm và muối Bạc Liêu nhiều nhất Việt Nam: “Tại sự kiện hôm nay, theo ghi nhận của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, 122 món ăn được Hội đồng các chuyên gia – nghệ nhân về văn hóa ẩm thực đến từ Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam tư vấn và giám sát chất lượng, được 60 đầu bếp của 12 đội thi chế biến hết sức công phu từ thành phần chính là tôm và muối Bạc Liêu. Hơn cả những số lượng thông thường, chúng tôi đánh giá cao ý tưởng cũng như sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng của ban tổ chức để góp phần quảng bá ẩm thực – đặc sản của Bạc Liêu”

Bạc Liêu: xác lập kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối  -0
Đại diện lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu nhận bảng xác lập kỷ lục 

Dịp này 12 đội thi trình diễn nhiều món ăn từ tôm và muối Bạc Liêu như: Tôm nướng gỏi củ cải; tôm xào ngũ sắc; gỏi tôm củ hủ dừa; tôm xào măng tây; tôm chiên trứng muối; gỏi tôm củ hủ dừa; tôm xào măng tây; tôm bọc hạnh nhân chiên giòn; chả giò tôm Quảng Đông; Sushi tôm tổng hợp; tôm rang tứ xuyên; gỏi tôm miến thái; mì ý tôm sốt cà chua cay.

Tin và ảnh: Vũ Châu
#