Âm và dương trong điêu khắc đương đại

- Thứ Năm, 30/03/2023, 21:33 - Chia sẻ

Đây là chủ đề triển lãm khai mạc tối 30.3 tại không gian nghệ thuật The Muse, 47 Tràng Tiền, Hà Nội.

Âm và dương trong điêu khắc đương đại -0
Các nghệ sĩ tại lễ khai mạc triển lãm tối 30.3

Triển lãm giới thiệu 13 sáng tác của 6 nghệ sĩ: Lê Anh Vũ, Nguyễn Ngọc Lâm, Nguyễn Duy Mạnh, Phạm Bảo Sơn, Trần Văn An và Trần Trọng Tri.

Giám tuyển Trần Thu Huyền cho biết, nói đến âm - dương, trong tâm trí mỗi người sẽ hình dung ra một biểu hiện khác nhau của nó nhưng chắc chắn đây không phải là một khái niệm xa lạ.

Triển lãm đặt những tác phẩm điêu khắc mang xu hướng trừu tượng của nghệ sĩ Việt Nam trong góc nhìn đậm chất Á Đông để người xem tiếp cận và khám phá điêu khắc đương đại theo một cách gần gũi nhất. Điêu khắc đương đại, đặc biệt là điêu khắc có tính trừu tượng, lựa chọn cách cô đọng cảm xúc và ý niệm. Một nghệ thuật kiệm lời, đại diện cho cảm thức của con người trong thời đại này.

“Mỗi nghệ sĩ mà chúng tôi lựa chọn có cách riêng trong khám phá tạo hình, sử dụng vật liệu và thể hiện ý tưởng. Ở mỗi tác phẩm, có sự biến thiên đa dạng của yếu tố âm - dương mà nghệ sĩ vô tình hay hữu ý gửi gắm", giám tuyển Trần Thu Huyền nói.

Âm và dương trong điêu khắc đương đại -0
Sắt chuyển dịch từ thể đặc sang rỗng đem đến khoảng không gian âm huyền bí bên trong tác phẩm "Sự nối tiếp" của Trần Văn An

Họa sĩ Trần Văn An bén duyên với điêu khắc kim loại, đặc biệt là sắt. Đây cũng là chất liệu sở trường trong nhiều sáng tác của anh nhiều năm nay. Sự phân mảnh sắt, các mối hàn nổi và phát triển của hình khối trong không gian là đặc điểm nổi bật trong tác phẩm ở triển lãm này của anh. 

Âm và dương trong điêu khắc đương đại -0
"Nơi cùng trời cuối đất 1-2" của Trần Trọng Tri

Cũng làm việc với kim loại, sáng tác của Trần Trọng Tri thiên về ý niệm, thể hiện sự nghiên cứu kỹ lưỡng với chất liệu, chú trọng tính biểu cảm của bề mặt tác phẩm để đạt đến sự tỉ mỉ, hoàn thiện và tinh tế. Nơi cùng trời cuối đất 1-2 là hai tác phẩm được sáng tác gần đây nhất của nghệ sĩ. Sự trau chuốt và hoàn thiện ở bề mặt trong cách kết hợp tinh tế giữa hai chất liệu đồng và inox, với mặt inox sáng bóng, phản chiếu được ngoại cảnh dường như là hình thức yêu thích của anh với các tác phẩm điêu khắc trong nhà và ngoài thiên nhiên.

Âm và dương trong điêu khắc đương đại -0
"Cuộn", "Con đường" và "Xoay vần" của Phạm Bảo Sơn

Xem tác phẩm của Phạm Bảo Sơn, công chúng có cảm giác đối lập giữa tính chất liệu và cảm quan hình thể. Đá, sắt, thép mang đặc tính nặng và tĩnh được anh chuyển hóa sang trạng thái động. Các tác phẩm Cuộn, Con đường Xoay vần tại triển lãm là các trạng thái gắn bó trong sức mạnh biểu hiện của những mặt phẳng vát, chất đá nhẵn bóng chắc khỏe...

Âm và dương trong điêu khắc đương đại -0
Tác phẩm "Trăng phương Nam" của Lê Anh Vũ 

Lê Anh Vũ giới thiệu hai tác phẩm Hoa mùa hạ Trăng phương Nam nằm trong mạch sáng tác từ rất lâu của anh về thiên nhiên. Hình ảnh về những hạt mầm, nụ hoa bé nhỏ được phóng đại bằng các chất liệu gốm, sắt, gang, nhôm... trong xu hướng trừu tượng hóa. Sự đối lập giữa chủ đề và hình tượng nghệ thuật mà họa sĩ biểu hiện đem đến sức hấp dẫn cho tác phẩm.

Âm và dương trong điêu khắc đương đại -0
"Hoa ưu đàm" của Nguyễn Ngọc Lâm

Trong khi đó, Hoa ưu đàm, tác phẩm chất liệu gốm của Nguyễn Ngọc Lâm mang tính âm, thể hiện tạo hình bán trừu tượng; nụ hoa ưu đàm mà trên đó kết hợp ánh sáng, yếu tố đất là tính âm, ánh sáng dương, kết hợp với nhau tạo ra sự đối lập nhưng cân bằng và hài hòa.

Âm và dương trong điêu khắc đương đại -0
"Hoa trong thớ đất" của Nguyễn Duy Mạnh

Nguyễn Duy Mạnh mang đến triển lãm tác phẩm đặc biệt Hoa trong thớ đất không phải khối hình tròn xoay đặc trưng của gốm mà đạt đến độ đá tự nhiên, gây cho người xem nhiều thú vị.

Theo giám tuyển Trần Thu Huyền: "Mỗi tác phẩm trong triển lãm không chỉ chứa đựng những khía cạnh thú vị về yếu tố âm - dương để người xem khám phá, mà chúng còn tương tác với không gian, bối cảnh xung quanh để đem đến tinh thần cho nơi chốn".

Triển lãm "Âm và dương trong điêu khắc đương đại" diễn ra đến hết ngày 20.4. Trong khuôn khổ triển lãm sẽ diễn ra tọa đàm nghệ thuật vào chiều 8.4, chia sẻ những góc nhìn khác nhau về điêu khắc đương đại, những thuận lợi và khó khăn trong quá trình sáng tác của các nghệ sĩ...

Hương Sen
#