Vận hành hiệu quả hồ chứa thủy điện 

Xem với cỡ chữ
Thời gian qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chủ động tham mưu cho các ngành, các cấp và chính quyền địa phương để vận hành hồ chứa hiệu quả, bảo đảm cắt, giảm, làm chậm lũ cho hạ du, trong đó có những hồ chứa thủy điện khu vực miền Trung. Đó là khẳng định của Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Quang Hoài.

Bảo đảm vận hành đúng quy trình

Theo đại diện Tổng cục Phòng, chống thiên tai, liên tiếp từ đầu tháng 10 đến nay, khu vực miền Trung bị tác động lớn bởi nhiều cơn bão. Đây là đợt mưa lũ lịch sử đã gây “lũ chồng lũ”, “bão chồng bão” và lượng mưa kỷ lục, trong đó có nơi mưa bình quân hơn 3.700mm nước ở khu vực đồi núi. Bài học lớn nhất rút ra được trong đợt thiên tai vừa qua là việc chủ động sẵn sàng ứng phó của các cấp, ngành và nhân dân với phương châm “4 tại chỗ” và tích cực khẩn trương, quyết liệt giúp giảm thiểu thiệt hại.

Đánh giá cao công tác vận hành các hồ chứa của EVN thời gian qua, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài nhấn mạnh, EVN đã chủ động tham mưu cho các ngành, các cấp và chính quyền địa phương để vận hành hồ chứa hiệu quả, không ít hồ chứa thủy điện khu vực miền Trung đã cắt lũ, giảm đáng kể lượng nước xả xuống hạ du, giảm áp lực gây ngập lụt hạ du.

Đơn cử như tại tỉnh Quảng Nam, do ảnh hưởng của bão số 6 và bão số 7, tại các địa phương trên địa bàn đã có mưa to đến mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 150 - 350mm. Lượng mưa trên lưu vực các hồ chứa thủy điện dao động trong khoảng 250 - 550mm; xuất hiện một số đỉnh lũ trên 1.000m3/s. Trong các cơn bão này, các thủy điện đã tổ chức vận hành theo đúng quy trình, duy trì an toàn công trình hồ chứa và an toàn hạ du.

Lực lượng cán bộ, công nhân viên triển khai trực ban 24/24 theo phương châm “bốn tại chỗ”. Các đơn vị quản lý thủy điện cũng thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết, thủy văn, bản tin dự báo, các thông số quan trắc của hồ, hạ du và tính toán lập kịch bản vận hành hồ, báo cáo đến Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh để phối hợp thực hiện lệnh vận hành hồ theo đúng quy định, bao gồm công tác điều tiết mực nước, cắt giảm lũ cho hạ du.

Công tác phòng chống thiên tai, phối hợp thông tin, vận hành liên hồ chứa giữa Sở Công thương và các nhà máy thủy điện lớn trên địa bàn, đặc biệt là A Vương, Sông Bung 4, đã được triển khai tốt. Nhờ vậy, thời gian qua, Quảng Nam đã linh hoạt điều hành quy trình vận hành liên hồ chứa, mang lại hiệu quả cao, cắt giảm lũ đáng kể cho vùng hạ du, kể cả vùng rốn lũ Đại Lộc. Sự phối hợp nhịp nhàng với địa phương trong triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai của hai nhà máy thủy điện, không chỉ giúp duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh tại đơn vị mà còn góp phần cắt giảm 50% lũ trong những đợt mưa bão từ đầu năm, hạn chế thiệt hại cho hạ du.

Riêng Thủy điện A Vương đã tiến hành 3 đợt cắt, giảm lũ cho hạ du. Tổng lượng nước về hồ chứa trong đợt mưa lũ từ 6.10 - 20.10 là 556 triệu mét khối, tổng lượng nước mà A Vương xả tràn là 256 triệu mét khối, tương đương vận hành cắt giảm lũ 300 triệu mét khối, giữ lại 54% lượng nước. Tổng lượng nước về hồ chứa của Sông Bung 4 là 544 triệu mét khối, tổng lượng nước chạy máy và xả tràn đạt gần 280 triệu mét khối, tương đương vận hành cắt giảm lũ 264 triệu mét khối, giữ lại 49% lượng nước.

Các hồ thủy điện của EVN tại Quảng Nam đang chấp hành nghiêm chỉ đạo về điều tiết lũ của địa phương  

Nguồn: EVN 

Chủ động nâng mức cảnh báo

Trước những cơn bão sẽ tiếp tục tác động đến nước ta, đại diện Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho rằng, các hồ chứa nói chung và các hồ chứa của EVN cần phải vận hành theo đúng quy trình đã được các cấp thẩm quyền ban hành và khi vận hành điều tiết xả lũ cần kịp thời thông tin đến chính quyền và nhân dân vùng hạ du. Kiểm tra an toàn hồ đập, nhất là những vị trí xung yếu, đang thi công; khu vực dễ bị sạt lở. Chủ động điều tiết các hồ chứa, đặc biệt là các hồ chứa đã đầy nước, bảo đảm an toàn công trình, đồng thời dành dung tích phòng lũ để sẵn sàng ứng phó với đợt mưa lũ trong thời gian tới.

Theo các chuyên gia, EVN phải nâng mức chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó thiên tai cho các thủy điện lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí cao hơn nữa, bao gồm cả các thủy điện lớn và nhỏ. Trong mọi trường hợp, phải bảo đảm an toàn cho người dân tại hạ du cũng như an toàn của công trình. Đồng thời, phối hợp với sở, ngành địa phương theo dõi sát sao hoạt động của từng nhà máy thủy điện, bám sát tình hình, tăng cường chỉ đạo quản lý để bảo đảm an toàn trong vận hành.

Ngoài ra, các chủ hồ của EVN cũng cần bảo đảm kết hợp với chính quyền và người dân địa phương trong việc thông tin tuyên truyền, cắm các biển cảnh báo và truyền cơ sở dữ liệu về các trung tâm điều hành phòng, chống thiên tai của địa phương và nhất là về Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai để các cấp chính quyền đưa ra phương án vận hành kịp thời, an toàn, hiệu quả.

Cùng với đó, EVN và các đơn vị trực thuộc cần củng cố lưới điện do tác động bởi mưa bão trong thời gian qua, khôi phục cấp điện nhanh nhất phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành khắc phục thiên tai của chính quyền địa phương cũng như phục vụ sản xuất, sinh hoạt của nhân dân.

Thảo Mộc