Đề xuất sửa đổi các quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa ô tô

Trong Dự thảo tờ trình về việc ban hành Thông tư bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô và mức độ rời rạc của các linh kiện ô tô nhập khẩu, Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám định công nghệ đã đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô và mức độ rời rạc của các linh kiện ô tô nhập khẩu do các quy định được ban hành trước đây đã không còn phù hợp với thực tế hiện hành cũng như hết căn cứ pháp lý để áp dụng.

Nhập khẩu mỗi loại thuốc thú y không đạt tiêu chuẩn chất lượng bị phạt đến 15 triệu đồng

Chính phủ ban hành Nghị định số 07/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp; bảo vệ và kiểm dịch thực vật; thú y; chăn nuôi.

Quảng cáo mỹ phẩm có nội dung không phù hợp bị phạt đến 20 triệu đồng

Chính phủ ban hành Nghị định 129/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch; thể thao; quyền tác giả, quyền liên quan; văn hóa và quảng cáo. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1.1.2022.

Tổ chức, ép buộc trẻ em đi xin ăn bị phạt tới 15 triệu đồng

Đây là một trong những nội dung được quy định trong Nghị định 130/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo trợ, trợ giúp xã hội và trẻ em.

Sửa quy định ghi nhãn thuốc, tờ hướng dẫn sử dụng thuốc

Bộ Y tế đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 01/2018/TT-BYT ngày 18.1.2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định ghi nhãn thuốc, nguyên liệu làm thuốc và tờ hướng dẫn sử dụng thuốc.

Định kiến giới trong bổ nhiệm bị phạt tới 10 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 125/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới.

Pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật đối với 7 chủ đề và 20 đề mục

Ngày 29.12, Chính phủ ban hành Nghị quyết 163/NQ-CP phê duyệt kết quả pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật đối với các chủ đề: Bưu chính, viễn thông; dân sự; giáo dục, đào tạo; tài chính; tài nguyên; văn hóa, thể thao, du lịch; y tế, dược và 20 đề mục.

Cần hoạt động tư vấn trực tiếp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp bằng cách tư vấn trực tiếp gắn liền với hoạt động sản xuất của doanh nghiệp như tư vấn ký kết hợp đồng kinh tế, giải quyết quan hệ lao động… là cách đưa pháp luật đến với doanh nghiệp nhanh nhất, thuận tiện nhất.

Sổ tay: Từ an ninh mạng đến an toàn số

Báo cáo an toàn số do Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông công bố vừa qua cho thấy, tiến trình chuyển đổi số sâu rộng đã mang lại những lợi ích về KT - XH, tuy nhiên cũng đặt ra các rủi ro lớn cho Việt Nam về an toàn, an ninh mạng. Trong đó, nổi lên các rủi ro: xâm phạm quyền riêng tư và khai thác trái phép dữ liệu cá nhân cho mục đích thương mại, phi thương mại; nội dung "xấu độc" trên môi trường mạng; đặc biệt là những rủi ro tiềm ẩn phát sinh từ các công nghệ số đến từ trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT) vẫn chưa được hiểu biết thấu đáo, nhận diện rõ ràng.

Sớm hoàn thiện cơ chế thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội

Số tiền phải thi hành án lớn nhưng số tài sản kê biên ước tính rất thấp, đặc biệt có những vụ việc đương sự chuyển nhượng tài sản ngay trước khi bị khởi tố, trong quá trình điều tra và ngay trước khi xét xử sơ thẩm đó là những khó khăn, vướng mắc lớn nhất trong công tác thi hành án dân sự trong thời gian qua.

Sớm đưa Luật Phòng, chống ma túy vào cuộc sống

Luật Phòng, chống ma túy có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2022 với nhiều quy định mới, sát với thực tiễn công tác phòng, chống đấu tranh tội phạm về ma túy, cũng như công tác quản lý cai nghiện ma túy. Với những quy định mới, luật sẽ góp phần thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TƯ ngày 25.10.2017 về chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, trong đó đặt ra vấn đề cần tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống và cai nghiện ma túy để đáp ứng yêu cầu về thể lực, sức khỏe người dân.

Tin pháp luật

Tổng kết 5 năm thực hiện Luật Công chứng

Tổng kết 5 năm thực hiện Luật Công chứng

Ngày 14.1, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết thi hành Luật Công chứng. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 64 điểm cầu.

Xem tiếp...

Bạn đọc viết

Cân nhắc kỹ lợi ích đôi bên

Cân nhắc kỹ lợi ích đôi bên

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa có kiến nghị Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết về tăng số giờ làm thêm tối đa từ 40 giờ lên 72 giờ/tháng nhưng không quá 300 giờ/năm, không giới hạn nhóm, ngành nghề, công việc.

Xem tiếp...