Khó ngăn chặn nếu xử phạt không nghiêm

Mặc dù đã có nhiều văn bản quy phạm pháp luật quy định mức xử phạt đối với việc săn bắt và mua bán các loài động vật hoang dã, trong đó có chim trời, song vi phạm nghiêm trọng vẫn xảy ra. Nguyên nhân là do việc thực thi pháp luật chưa nghiêm, sự phối hợp trong việc xử lý còn thiếu chặt chẽ...

Một số quy định mới về “sổ đỏ” sắp được áp dụng

Nhiều thay đổi quan trọng liên quan đến sổ đỏ được quy định tại Nghị định 148/2020NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 8.2.2021.

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020 có nhiều điểm mới

Theo quy định của Luật Quản lý thuế hiện hành thì các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, người nộp thuế phải thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo quy định mới.

Quy định về tài chính áp dụng đối với công ty chứng khoán

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 121/2020/TT-BTC quy định về hoạt động của công ty chứng khoán, trong đó nêu rõ về hạn chế vay nợ, hạn chế cho vay và hạn chế đầu tư... của công ty chứng khoán.

Phí thẩm định điều kiện kinh doanh vũ trường từ 10-15 triệu đồng/giấy phép

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 01/2021/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định cấp giấy phép kinh doanh karaoke, vũ trường. Theo đó, mức phí thẩm định điều kiện kinh doanh vũ trường từ 10-15 triệu đồng/giấy phép.

Hiện thực hóa phương châm "bốn tại chỗ"

Theo Dự thảo Nghị quyết thí điểm giao một số nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ cho bảo vệ tổ dân phố đang được Bộ Công an lấy ý kiến, ngoài nhiệm vụ hiện nay, Bảo vệ tổ dân phố sẽ đảm nhiệm thêm công việc nêu trên khi có chỉ đạo của UBND phường, thị trấn và công an trên địa bàn. Xung quanh đề xuất này, dư luận cho rằng, nếu quy định nêu trên được ban hành, sẽ là cơ sở để trang bị phương tiện PCCC cho bảo vệ dân phố, như vậy lực lượng này cần được tập huấn để chủ động và phản ứng chuyên nghiệp hơn khi có sự cố.

Tăng mức xử phạt là giải pháp căn cơ?

Việc tăng nặng chế tài xử phạt tại Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có phải là giải pháp căn cơ, tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác tổ chức lễ hội, như kỳ vọng của cơ quan được giao chủ trì xây dựng dự thảo này?

Xây dựng lộ trình cụ thể

Việc quy định người điều khiển xe máy có dung tích xi lanh dưới 50cm3 hoặc xe máy điện có công suất động cơ dưới 4kW phải học, thi lấy giấy phép lái xe là thiết thực, phù hợp với thực tiễn. Tuy nhiên, đối tượng chịu tác động chủ yếu của quy định này là học sinh độ tuổi từ 16 - 18, nên cần tính toán cụ thể về lộ trình và biện pháp thực hiện phù hợp để hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng đến việc học tập của lứa tuổi này.

Hướng tới tiêu chuẩn pháp lý tiến bộ

Dự thảo kết quả rà soát, đánh giá tính tương thích của pháp luật Việt Nam với các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và luật mẫu, tập quán quốc tế phổ biến liên quan đến hợp đồng, giải quyết tranh chấp hợp đồng đang được Bộ Tư pháp lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan. Đây là hoạt động cần thiết trong quá trình Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế với nhiều hiệp định thương mại thế hệ mới được ký kết.

Thu - chi minh bạch

Bài cuối: Kiểm soát chặt sàn thương mại điện tử

Trong khi hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực chống hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ trên sàn thương mại điện tử chưa hoàn thiện, thì vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, lực lượng chức năng cần triển khai đồng bộ các giải pháp, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, tăng nặng hình thức xử phạt nhằm răn đe các đơn vị và cá nhân kinh doanh bất hợp pháp trên mạng.

Tin pháp luật

Phát hiện vụ mua bán trái phép tiêu bản rùa biển

Phát hiện vụ mua bán trái phép tiêu bản rùa biển

Chiều 24.12, tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên ( ENV) cho biết, ngày 23.12, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Tây Ninh vừa bắt quả tang một đối tượng tàng trữ trái phép khối lượng lớn tiêu bản rùa biển quý hiếm nhằm mục đích buôn bán trên địa bàn.

Xem tiếp...

Bạn đọc viết

Doanh nghiệp tư nhân vẫn khó tham gia

Doanh nghiệp tư nhân vẫn khó tham gia

Có thể kể đến hàng loạt văn bản liên quan đến thu hút tư nhân tham gia cung cấp dịch vụ công như: Luật Giáo dục; Luật Khám bệnh, chữa bệnh; Luật Điện ảnh; Luật Thư viện; Luật Khoa học và công nghệ; Luật Đo lường; Luật Đo đạc và bản đồ; Luật Trợ giúp pháp lý, Luật Đấu giá tài sản, Luật Luật sư, Luật Công chứng, Luật Giám định tư pháp; Luật Thủy lợi, Luật Lâm nghiệp; Luật Xuất bản, Luật Báo chí, Luật Bưu chính…

Xem tiếp...