Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp Phiên thứ 50 

Xem với cỡ chữ
Chiều 9.11, ngay sau khi kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành Phiên họp thứ 50 để cho ý kiến một số nội dung được Chính phủ đề nghị bổ sung vào chương trình Kỳ họp thứ Mười, Quốc hội Khóa XIV.

Phát biểu khai mạc Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tại Phiên họp thứ 50, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về một số nội dung Chính phủ dự kiến trình Quốc hội bổ sung vào chương trình Kỳ họp thứ Mười. Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về các nội dung: dự thảo Nghị quyết về thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với phân bón; việc tiếp tục thực hiện chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo; việc giao kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2016-2020 cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam; các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên họp
Nguồn: quochoi.vn

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến việc trình Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm nhân sự Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và việc trình Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, các nội dung nêu trên về nguyên tắc phải được trình ra Ủy ban Thường vụ xem xét trong thời gian giữa hai họp của Quốc hội, nhưng do các cơ quan chuẩn bị không kịp tiến độ nên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên họp để xem xét trong thời gian diễn ra kỳ họp Quốc hội thứ Mười. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, do Chính phủ, các cơ quan hữu quan trình các nội dung vào thời điểm đang diễn ra kỳ họp của Quốc hội nên vì trách nhiệm chung, Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc ngoài giờ để giải quyết công việc.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các Ủy ban của Quốc hội đã nỗ lực, cố gắng thẩm tra về các nội dung này trong thời gian diễn ra Kỳ họp, để bảo đảm trình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là sự cố gắng của các Ủy ban, cũng như trách nhiệm của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị, tại Phiên họp này, để bảo đảm hiệu quả, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung xem xét các nội dung được chuẩn bị kỹ lưỡng, cần Quốc hội quyết định tại Kỳ họp thứ Mười. Đối với các nội dung còn quá nhiều ý kiến khác nhau, có thể tiếp tục nghiên cứu, xem xét hoàn thiện thêm.

P.Thủy