Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp khẩn xem xét quy định cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 

Xem với cỡ chữ
Cuối giờ chiều nay, 6.8, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp khẩn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện theo Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội.

Trước đó vào tối 5.8, Thủ tướng Chính phủ đã có Công văn số 1067 xin ý kiến góp ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về các giải pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 và trong ngày hôm nay, Chính phủ tiếp tục có Tờ trình xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép Chính phủ quyết định các giải pháp cấp bách khác với quy định của luật.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp

Ảnh: Lâm Hiển 

Tham dự cuộc họp có 17/18 thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ngay sau khi nhận được Công văn số 1067 vào tối 5.8 của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đã chủ trì các cuộc họp với các Ủy ban liên quan thảo luận về các nội dung trình của Chính phủ theo yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại cuộc họp chiều nay.

Sau khi xem xét đề nghị của Chính phủ, trên cơ sở thảo luận khẩn trương nhưng rất kỹ lưỡng, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều tán thành các nội dung đề xuất của Chính phủ, đặc biệt là 4 nội dung mới khác với quy định của pháp luật hiện hành hoặc thuộc thẩm quyền được Quốc hội giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Nghị quyết số 30/2021/QH15.

Cụ thể, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất: một là, cho phép các Bộ Y tế, Quốc phòng, Công an, UBND các tỉnh quyết định thành lập cơ sở thu dung, điều trị người nhiễm Covid-19 đồng thời là giấy phép hoạt động và đề nghị bổ sung thời hạn hiệu lực của nội dung này (đến hết năm 2022) và chỉ áp dụng trong trường hợp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo kịch bản ứng phó dịch và điều kiện thực tiễn tại mỗi địa phương.

Hai là, giao Bộ Y tế được quy định các thủ tục hành chính trong thông tự theo thủ tục rút gọn để đáp ứng yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch là khác với quy định tại khoản 4 Điều 14 và khoản 3 Điều 147 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, chỉ giới hạn phạm vi ban hành thủ tục hành chính ở các nội dung được nêu trong dự thảo Nghị quyết.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu

Ảnh: Lâm Hiển 

Ba là, đồng ý với dự thảo Nghị quyết quy định: “Việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân Covid-19 (bao gồm cả chi phí điều trị các bệnh khác trong quá trình điều trị Covid-19) do ngân sách nhà nước bảo đảm theo chi phí thực tế. Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị, đối với bệnh nhân mắc Covid-19 có các bệnh nền khác (như tiểu đường, tim mạch, thận...) thì việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh đối với các bệnh này phải thực hiện theo quy định Luật Bảo hiểm y tế và các quy của pháp luật khác có liên quan để bảo đảm khả năng đáp ứng của ngân sách Nhà nước.

Bốn là, đồng ý giao Thường trực Hội đồng Nhân dân quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền của Hội đồng Nhân dân và báo cáo Hội đồng Nhân dân tại Kỳ họp gần nhất để bảo đảm phù hợp với bối cảnh rất nhiều địa phương đang phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch nghiêm ngặt như hạn chế tập trung đông người, thực hiện giãn cách xã hội. Cùng với đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị cần tăng cường sự lãnh đạo, kiểm tra chặt chẽ của cấp ủy ở các địa phương trong quá trình thực hiện, tránh việc làm dụng quy định này để quyết định các nội dung không thực sự cấp bách, không trực tiếp liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá việc Chính phủ xây dựng dự thảo Nghị quyết đã triển khai thực hiện kịp thời Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố, nhất là các địa phương phía Nam và đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh.

 Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu

Ảnh: Lâm Hiển 

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, trong dự thảo Nghị quyết không nên sử dụng các từ ngữ không rõ về nội hàm như “sớm hơn”, “cao hơn”, tránh hiểu không thống nhất, gây lúng túng cho địa phương trong áp dụng, thậm chí có thể tạo ra sự tùy tiện hoặc áp dụng vượt quá mức cần thiết, gây cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh, ảnh hưởng đến đời sống của người dân, làm giảm hiệu quả của công tác phòng, chống dịch và việc thực hiện mục tiêu kép của đất nước. Chủ tịch Quốc hội nêu ví dụ, khung chính sách rất đúng nhưng do một số địa phương máy móc, mỗi nơi thực hiện một cách nên dẫn tới ách tắc trong lưu thông hàng hóa, đi lại của người dân, nhất là về “luồng xanh, luồng đỏ”.

Thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu ban hành các văn bản phân định rõ những nội dung thuộc thẩm quyền quy định của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ; xem xét phân cấp mạnh hơn cho địa phương, nhất là trong tổ chức thực hiện. “Những vấn đề liên quan đến khung chính sách thì dứt khoát phải thống nhất. Trong điều kiện tình trạng khẩn cấp thì lãnh đạo, chỉ đạo một cách tập quyền là hết sức cần thiết nhưng trong khâu tổ chức thực hiện, hoặc những vấn đề mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành thì phải đặc biệt tránh câu chuyện “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh phát biểu

Ảnh: Lâm Hiển 

Tại cuộc họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý với 4 nội dung trên trong dự thảo Nghị quyết của Chính phủ. Với các quy định khác trong dự thảo Nghị quyết của Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ chủ động triển khai thực hiện. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ nhanh chóng tổ chức thực hiện các quy định mới, trong quá trình đó có đánh giá, tổng hợp, rút kinh nghiệm để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội tại các phiên họp, kỳ họp sắp tới.

Phạm Thúy