Điện gió ngoài khơi

Ưu điểm lớn, tiềm năng nhiều 

Xem với cỡ chữ
Tại Hội thảo Phát triển điện gió ngoài khơi do Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công thương phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức mới đây, các chuyên gia cho biết, Việt Nam có tiềm năng kỹ thuật điện gió ngoài khơi khoảng 260GW. Tuy nhiên, để có thể chuyển được từ tiềm năng kỹ thuật điện gió ngoài khơi sang tiềm năng thương mại cần nhìn nhận được các khó khăn, vướng mắc cũng như tập trung phát triển, ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất trong ngành điện gió ngoài khơi.

Lợi thế về kinh tế

Theo đánh giá của WB, Việt Nam là nước có tiềm năng điện gió lớn nhất Đông Nam Á với tổng tiềm năng điện gió ước đạt hơn 513.000MW, cao gấp 6 lần công suất dự kiến của ngành điện vào năm 2020 và lớn hơn nhiều so với tiềm năng các nước trong khu vực như Thái Lan (152.392MW), Lào (182.252MW) và Campuchia (26.000MW). Trên thực tế, theo Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, các dự án điện gió ở Việt Nam chưa nhiều, mới chỉ có 4 dự án điện gió được đưa vào khai thác với tổng công suất khoảng 159MW. Trong đó, Nhà máy Điện gió Bạc Liêu là (99MW), Tuy Phong (30MW), Phú Qúy (6MW) và Phú Lạc (24MW).

Đại diện Hiệp hội Năng lượng Việt Nam khẳng định, tiềm năng nguồn điện gió Việt Nam có thể phát triển khoảng trên 100 nghìn MW. Trong đó, tiềm năng điện gió ngoài khơi chiếm từ 50 - 60%. Thế nhưng, tới thời điểm hiện tại, mới chỉ có duy nhất 1 dự án điện gió ngoài khơi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt khảo sát là dự án điện gió Thăng Long - khu vực ngoài khơi mũi Kê Gà, tỉnh Bình Thuận.

Chỉ rõ những điểm lợi thế của điện giá ngoài khơi, chuyên gia tư vấn của Tập đoàn Energy & Resources Ivan Chia khẳng định, về mặt kỹ thuật xây dựng và môi trường, điện gió ngoài khơi cũng cạnh tranh hơn các loại điện khác. Cụ thể, việc vận chuyển, lắp dựng các tua bin lớn (giảm chi phí sản xuất điện quy dẫn) dễ dàng bằng tàu/sà lan. Những tua bin lớn như 9MW có cánh dài 80m, 12MW có cánh dài 107m, việc vận chuyển trên đất liền gần như là bất khả thi, nhưng sẽ dễ dàng trên biển. Tương tự về mặt môi trường, phát thải CO2 của điện gió ngoài khơi là thấp nhất trong các dạng năng lượng. Thêm vào đó, mô hình điện gió ngoài khơi hầu như không gây ảnh hưởng đến đời sống con người bởi tiếng ồn trong quá trình lắp dựng, vận hành, cản trở tầm nhìn, nhất là điện gió ngoài khơi hiện đại thường cách bờ trên 10km.

Đồng tình với quan điểm đó, nhiều chuyên gia quốc tế cho biết, với mô hình điện gió ngoài khơi, ưu điểm đầu tiên và lớn nhất là gió ngoài khơi mạnh vào ban ngày, thường phù hợp với nhu cầu điện. Vì vậy, chi phí cho lưu trữ và truyền tải điện gió ngoài khơi sẽ giảm thiểu hơn, đồng thời điện sa thải cũng thấp hơn. Điều này đã làm giảm khó khăn lớn nhất trong phát triển năng lượng tái tạo là điện nền (thường phải dùng điện khí, điện than, hoặc một phần thủy điện). Bên cạnh đó, gió ngoài khơi ổn định hơn và hệ số công suất cao hơn, có thể đạt 40 - 50% làm giảm chi phí sản xuất điện, tăng tuổi thọ hệ thống cơ khí, kết cấu…


Dự án điện gió Thăng Long sẽ cung cấp một lượng điện năng sạch lớn cho hệ thống điện Việt Nam
Nguồn: ITN

Điện gió Thăng Long là dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên ở Việt Nam, do tổ hợp các nhà đầu tư năng lượng đứng đầu là Tập đoàn Enterprize Energy (Vương quốc Anh) thực hiện. Dự án này đã được khảo sát, nghiên cứu nhiều năm, với diện tích trên 2.000km2, ngoài khơi tỉnh Bình Thuận (từ mũi Kê Gà trở ra). Dự án được nhận định sẽ đưa Việt Nam trở thành quốc gia có công trình điện gió với công nghệ tân tiến nhất trên thế giới, như sử dụng công nghệ tua bin gió mới nhất với công suất 9,5MW/tua bin.

Chú trọng phần công nghệ

Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) Đỗ Đức Quân khẳng định, để khai thác hợp lý nguồn tiềm năng này, Việt Nam đã và đang nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của các đối tác phát triển, nhà tài trợ như Ngân hàng Thế giới, Chính phủ Đan Mạch, Hà Lan, Đức... Song, để tối ưu hóa các vườn năng lượng điện gió và sử dụng các công cụ, phương thức gió tiên tiến có thể nâng cao khả năng thực hiện dự án cho các nhà đầu tư, Việt Nam cần tập trung phát triển, ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất trong ngành điện gió ngoài khơi.

Theo các chuyên gia, Việt Nam cần lựa chọn tua bin phù hợp đối với địa điểm cụ thể, tiến hành triển khai lắp đặt một cách phù hợp. Việc lựa chọn loại tổ hợp tua bin nổi cho điện gió ngoài khơi cần dựa vào vị trí lắp đặt và các điều kiện làm việc như độ sâu đáy biển, vận tốc gió, sóng biển và thủy triều, khoảng cách tới bờ, và các đặc tính của đáy biển…

Đơn cử như công nghệ Lidar của Tập đoàn NRG System (Hungary), sẽ giúp dễ dàng triển khai và chụp các phép đo gió trên bờ từ 10 - 200 m; thu thập dữ liệu nhanh trong vòng 1 giây; được kiểm soát chất lượng trong thời gian thực và có giao diện thân thiện với người dùng, bảo đảm điều hướng và cấu hình đơn giản. Đây là một giải pháp viễn thám hoàn chỉnh, cụ thể có nguồn điện từ xa và các dịch vụ tích hợp để cài đặt, vận hành liền mạch; đồng thời công nghệ này được hỗ trợ dịch vụ, kỹ thuật và thời gian bảo hành 3 năm của NRG. Hiện tại một số hãng khác trên thế giới cũng đang thực hiện các dự án để chế tạo tua bin gió với công suất lên đến 10MW.