Ứng dụng công nghệ số trong giảng dạy và học tập suất đời 

Xem với cỡ chữ
Sáng 18.10, hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời năm 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An tổ chức buổi tập huấn cho cán bộ, giáo viên, học sinh với chủ đề ứng dụng công nghệ số trong giảng dạy và học tập suất đời. Buổi tập huấn có sự tham gia và hưởng ứng của hàng chục ngàn giáo viên và học sinh trên địa bàn tỉnh.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, giáo dục và đào tạo vừa là quyền cơ bản của con người, vừa là chìa khóa của sự phát triển bền vững, hòa bình, ổn định, tăng trưởng kinh tế - xã hội. Mục tiêu và cũng là giải pháp mang tính thời đại của mọi nền giáo dục trên thế giới là xây dựng xã hội học tập, tạo cơ hội học tập suốt đời cho mọi người dân.

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020 có chủ đề “Chuyển đổi số thúc đẩy học tập suốt đời” sẽ giúp cho các cơ sở giáo dục nâng cao khả năng cung ứng giáo dục, quan tâm xây dựng thư viện đạt chuẩn, làm phong phú các tủ sách, xây dựng trung tâm học tập cộng đồng và tổ chức hoạt động hiệu quả, đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của người dân; tạo cơ hội cho người dân ở mọi lứa tuổi, nhất là người lớn tuổi tham gia học tập, đặc biệt là những chương trình bồi dưỡng ngắn hạn như cập nhật kiến thức, kỹ năng, nâng cao trình độ hiểu biết về các lĩnh vực trong đời sống xã hội, các chương trình giáo dục về kỹ năng sống, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Phát biểu tại hội nghị, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Nguyễn Văn Khoa cho biết, công nghệ đã làm thay đổi mô hình giáo dục của chúng ta. Thứ nhất, những lớp học thông minh gắn liền với công nghệ 4.0 là một xu thế tất yếu, ở đó có sự liên kết giữa nhà trường, quản lý giáo dục và doanh nghiệp để tạo dựng nên những ứng dụng trong giảng dạy có hiệu quả. Thứ hai, công nghệ cũng thay đổi hình thức dạy học, trước nay với hình thức dạy học cũ là truyền thụ kiến thức theo một chiều, học sinh thụ động thì ngày nay học sinh hoàn toàn có thể chủ động trong việc tìm kiếm cũng như học tập kiến thức.

Thứ ba, công nghệ cũng làm thay đổi chất lượng dạy học, với công nghệ như hiện nay, dù bất kỳ ở đâu thì học sinh, giáo viên cũng có thể kết nối với nhau để tăng cường chất lượng dạy học. Thứ tư, công nghệ cũng giúp thay đổi mô hình quản lý giáo dục, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý giáo dục nhà trường hiện nay đã được ứng dụng và phổ biến rộng rãi.

“Trong nghị quyết đại hội Đảng bộ 2020-2025 tỉnh Nghệ An, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành là một đột phá trong ba đột phá của tỉnh trong nhiệm kỳ mới”, ông Nguyễn Văn Khoa nói.

Tại buổi tập huấn đã được chia sẻ các kiến thức về cách làm video bài giảng trên Youtube, xây dựng ý tưởng và nội dụng, viết kịch bản, các khâu chuẩn bị, sử dụng email cho giảng dạy…

Ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, thúc đẩy xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời là xu thế của giáo dục thế giới. Chuyển đổi số sẽ hỗ trợ đổi mới giáo dục đào tạo theo hướng giảm thuyết giảng, truyền thụ kiến thức sang phát triển năng lực người học, tăng khả năng tự học, tạo cơ hội học tập mọi lúc, mọi nơi, cá nhân hóa việc học, góp phần tạo ra xã hội học tập và học tập suốt đời.

 

Xuân Tùng